Đêm nhạc “Tre mùa thu 3”

Đêm nhạc “Tre mùa thu 3” với những bản nhạc được thực hiện trên nhạc cụ làm bằng tre nứa sẽ được giới thiệu tới đông đảo công chúng Thủ đô Hà Nội vào ngày 19 và 20/10/2018.

Ban nhạc Sức sống mới

Đêm nhạc được biểu diễn bởi dàn nhạc tre nứa mang tên Sức sống mới do nhạc trưởng Đồng Quang Vinh chỉ huy. Anh được xem là người sẽ thổi hồn cho Tre mùa thu 3 mang đậm chất truyền thống Việt Nam.
Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh từng tốt nghiệp xuất sắc chuyên ngành chỉ huy dàn nhạc sau 9 năm du học tại Trung Quốc. Về Việt Nam, anh mong muốn được cùng các nghệ sĩ trong nước dàn dựng những chương trình thính phòng chất lượng. Đồng Quang Vinh đã có nhiều sáng tạo để đưa âm nhạc hàn lâm đến gần hơn với công chúng, trong đó phải kể đến loạt chương trình “Tre mùa thu” thông qua việc sử dụng các nhạc cụ dân tộc hoàn toàn làm từ tre nứa của Việt Nam để diễn tấu các tác phẩm Việt Nam và nước ngoài dưới hình thức giao hưởng hoá.
Ngoài vai trò nhạc trưởng của Dàn nhạc tre nứa có tên Sức sống mới, Đồng Quang Vinh còn là người chịu trách nhiệm phối khí, biên soạn phần lớn tác phẩm biểu diễn cho dàn nhạc. Đặc biệt hơn nữa, các nhạc cụ tre nứa này đều được cha Đồng Quang Vinh, là NSƯT Đồng Văn Minh chế tác, cải tiến sao cho phù hợp với sân khấu hàn lâm. Các bản nhạc được trình diễn bởi dàn nhạc Sức sống mới, vì thế mang đến sự mới lạ, pha trộn độc đáo giữa cổ điển và hiện đại, giữa hòa thanh phương Tây và nhạc cụ tre nứa Việt.

Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh

Trong đêm nhạc diễn ra vào 19 và 20/10 tới đây tại Hà Nội, nhạc trưởng Đồng Quang Vinh và dàn nhạc tre nứa Sức sống mới sẽ trình diễn các tác phẩm Việt Nam quen thuộc như: “Chim Pơ-rô-tốc gọi mùa” (dân ca Đắk Lắk), một số tác phẩm âm nhạc cổ điển Pháp, như trích đoạn “Tôi muốn tự do vui sống”,Carmen”, “Điệu valse của Juliette” – trích đoạn trong vở opera 5 màn “Roméo và Juliette” của nhà soạn nhạc người Pháp Charles Gounod…

Đáng nói là đêm nhạc không chỉ dành cho người lớn mà còn có nhiều tác phẩm âm nhạc dành cho các em nhỏ rất vui nhộn, ngộ nghĩnh được giới thiệu trong chương trình như: “Chuột chũi bé nhỏ”, “Bài ca về chú nhím” hay “Phù thủy Grabouilla”, qua phần thể hiện của dàn hợp xướng thiếu nhi quốc tế Hanoi Voices…

Tre mùa thu 3, đêm nhạc có sự kết hợp hiếm có giữa âm nhạc cổ điển hàn lâm của phương Tây và nhạc cụ tre nứa Việt, chắc chắn đây sẽ là chương trình nghệ thuật độc đáo và hấp dẫn đối với khán giả Thủ đô Hà Nội cũng như bạn bè quốc tế .

Nhật Linh