Đêm nhạc kỷ niệm 100 năm ngày mất của Claude Debussy tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 100 năm ngày mất của nhà soạn nhạc Claude Debussy, Trung tâm Văn hóa Pháp tại Việt Nam sẽ tổ chức đêm nhạc tưởng nhớ tác giả nổi tiếng này vào các tối 25/5 (tại TP Hồ Chí Minh) và 26/5/2018 (tại Hà Nội).

Claude Debussy là nhà soạn nhạc tiêu biểu cho trường phái ấn tượng Pháp, là một tên tuổi lớn trong nền âm nhạc Châu Âu vào cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20. Ông được biết đến với nhiều nhiều tác phẩm kinh điển cho âm nhạc Pháp mà chủ yếu là các bản giao hưởng, nhạc thính phòng và các bản solo piano.
Nhân kỷ niệm 100 năm ngày mất của nhà soạn nhạc Pháp Claude Debussy, nhiều nơi trên thế giới đã tổ chức đêm nhạc tưởng nhớ đến ông.Tại Việt Nam, đêm nhạc tưởng nhớ đến nhạc sĩ tài danh này có sự tham gia biểu diễn của cặp song tấu nổi tiếng thế giới với phong cách biểu diễn duyên dáng và những sáng tạo âm nhạc đậm chất thơ, đó là nữ nghệ sỹ piano tài năng Hélène Jeanney và nghệ sỹ sáo Nicolas Duchamp.

Nghệ sĩ piano Hélène Jeanney

Từng đạt nhiều giải thưởng cao nhất tại các cuộc thi danh giá như: Concours international Epinal, Robert Casadesus tại Cleveland, Concours Thomas Richneret…, Hélène Jeanney là một nghệ sỹ nhạy bén với thần thái biểu diễn thăng hoa và tài năng điêu luyện đáng ngưỡng mộ. Nữ nghệ sĩ piano cũng đã từng tham gia lưu diễn khắp châu Âu, Australia và Mỹ cùng nhiều liên hoan âm nhạc thế giới.

 

Nghệ sĩ sáo Nicolas Duchamp

Nicolas Duchamp từng là quán quân cuộc thi Markneuenkirchen và Concours international tại Vienne, hiện nay anh chính là nghệ sỹ sáo nổi bật nhất trên sân khấu nhạc cổ điển Pháp. Anh cũng là nghệ sĩ sáo chính của Dàn nhạc Nhà hát Quốc gia Opéra-comique, Paris và thường xuyên được mời tham gia biểu diễn với vai trò nghệ sĩ solo của các dàn nhạc giao hưởng danh tiếng trên thế giới.
Trong đêm nhạc tại Việt Nam, hai nghệ sĩ tài năng sẽ trình diễn 6 kiệt tác nhạc thính phòng Pháp của các tác giả tiêu biểu cho trường phái âm nhạc ấn tượng Pháp là: Claude Debussy, Gabriel Fauré, Francis Poulenc, Olivier Méiaen. Đó là: Nữ thần Syrinx, Khúc dạo đầu buổi chiều của thần điền dã, Hòn đảo hạnh phúc của Debussy; Bản sonate viết cho sáo và piano của Francis Poulenc; Và đặc biệt là tác phẩm Con sáo đen của Olivier Mesiaen…

Đêm nhạc kỷ niệm 100 năm ngày mất của nhà soạn nhạc Claude Debussy,sẽ diễn ra tại Hội trường Trung tâm Văn hóa Pháp (L’Espace) TP Hồ Chí Minh vào tối 25/5/2018 và tại Trung tâm Văn hóa Pháp 24 Tràng Tiền, Hà Nội tối 26/5/2018.

Khánh Trung