Đêm guitar fingerstyle của 3 nữ nghệ sĩ quốc tế tại Hà Nội

Ngày 22/3 tới, 3 nữ nghệ sĩ đến từ Mỹ (Christie Lenée), Nhật Bản (Kanaho), Hàn Quốc (Erica Cho) sẽ biểu diễn trong đêm nhạc mang tên All Female Guitar Night diễn ra tại Nhà hát Tuổi Trẻ, Hà Nội. Chương trình hứa hẹn sẽ là một sự kiện âm nhạc, giao lưu văn hóa độc đáo với sự đa dạng về cảm xúc và hội tụ nhiều màu sắc.


Khán giả Việt Nam sẽ có cơ hội đươc thưởng thức sự đặc sắc, phong phú của guitar fingerstyle trên thế giới. Concert chắc chắn sẽ là một sự kiện truyền nhiều cảm hứng cho những nghệ sĩ và người chơi guitar nữ.
Fingerstyle – thể loại guitar độc tấu mới mẻ, phát triển mạnh tại Việt Nam trong những năm gần đây. Mô tả đơn giản, đó là chỉ với một cây guitar người chơi có thể mang đến âm thanh của cả một ban nhạc. Fingerstyle tạo ra cái nhìn hoàn toàn mới về cây guitar và đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng .
All Female Guitar Night (AFGN) –Tour lưu diễn guitar fingerstyle quốc tế được tổ chức lần đầu năm 2016 tại châu Á. Với sự tham gia của những nữ nghệ sĩ nổi tiếng đến từ các nước, AFGN năm nay được tổ chức với 18 concert tại 8 quốc gia. Tour diễn bắt đầu từ ngày 18.3 tại Malaysia.Tiếp theo là Singapore, Việt Nam, Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Hàn Quốc và kết thúc vào ngày 16.4 tại Nhật Bản.

Christie Lenée (Mỹ)


Sinh ra đã là một nghệ sĩ, Christie Lenee bắt đầu biểu diễn trên sân khấu từ năm 4 tuổi. Tình yêu sân khấu đã đưa cố  đến với nhiều loại hình nghệ thuật, âm nhạc khác nhau và thể hiện những tác phẩm của mình trên khắp thế giới.
Cô chơi piano từ khi 6 tuổi. Cô tiếp tục con đường theo đuổi sự nghiệp diễn xuất, nhạc kịch. Vào năm 12 tuổi Christie sở hữu cây guitar đầu tiên của mình và hăng say tập luyện theo những tác phẩm của Pink Floyd, Jimi Hendrix, Green Day và Nirvana Records. Cô từ chối việc học bài bản từ ban đầu vì sợ rằng âm nhạc sẽ bị dạy một cách quá hàn lâm. Chrisie cảm thấy thích với việc học bằng tai và chơi theo các album.
Cô được nhận vào trường trung học biểu diễn nghệ thuật Blake ở cả hai ngành diễn xuất và âm nhạc nhưng Christie đã chọn diễn xuất. Chỉ vài tuần sau khi vào trường, lần đầu tiên tham dự một concert guitar cổ điển, như một định mệnh, cô đã thay đổi ngành học của mình sang guitar và quyết định giành cả cuộc đời của mình cho âm nhạc. Cô dần được biết tới khi giành những giải thưởng trong các cuộc thi guitar cổ điển. Christie học cả nhạc cổ điển, nhạc jazz, rock và blue Thật may mắn là gia đình Christie rất ủng hộ việc học của cô. Mặc dù không hề giàu có, nhưng họ làm tất cả để hỗ trợ cô trên con đường theo đuổi tình yêu âm nhạc.Christie Lenée đã theo học tại đại học Phía Nam Florida với chuyên ngành biểu diễn guitar jazz, và tiếp tục chuyên ngành thứ hai là sáng tác nhạc cổ điển.

Những tác phẩm độc đáo với kỹ thuật tapping điêu luyện của Christie Lenee thường gợi nhớ tới Michael Hedges,Joni Mitchell và Dave Matthews. Cô cũng từng trình diễn tại NAMM Show – một trong hai triển lãm nhạc cụ lớn nhất thế giới.Một số giải thưởng đáng chú ý của Christie: “Nhạc sỹ nữ tài năng nhất” do tạp chí Origivation bình chọn (2010, Philadelphia), “Nghệ sỹ guitar nữ tài năng nhất” do WSTW’s Hometown Heroes bình chọn (Wilmington, DE).
“Tôi tin vào âm nhạc… như tôi vẫn tin vào những phép màu”

Kanaho (Nhật Bản)


Sinh năm 1997 tại Hokkaido, năm 2009, khi xem bộ phim dài tập “Taiyou no Uta” (phiên bản Việt là phim Khúc ca mặt trời), Kanaho bắt đầu tập chơi guitar acoustic với bản nhạc của bộ phim. Một năm sau, Kanaho bắt đầu chơi guitar fingerstyle độc tấu. Cùng năm đó, cô đã bị ấn tượng mạnh khi được xem nghệ sĩ guitar fingerstyle Nhật Bản Masaaki Kishibe biểu diễn, và sau đó là sự choáng ngợp với ngón đàn của Kotaro Oshio. Từ đó cô bắt đầu xem rất nhiều những nghệ sỹ khác biểu diễn với đa dạng phong cách.
Năm 2011 đánh dấu lần đầu biểu diễn của Kanaho trên sân khấu.
5 sau đó cô bắt đầu có những bản chuyển soạn và sáng tác đầu tiên của riêng mình. Cùng năm, Kanaho tham dự cuộc thi “Sound Messe 2012 Seaside Stage” và đạt giải quán quân.

Kanaho đã tham dự vào concert của nhiều nghệ sỹ guitar Nhật Bản nổi tiếng như Massaki Kishibe, Toshi Komatsuhara, Ryohei Shimoyama… trước khi thực hiện concert đầu tiên của riêng mình vào cuối năm 2013.
Kanaho tham gia biểu diễn trong liên hoan guitar fingerstyle quốc tế tại châu Á IFSGF 2014 và 2015.
Năm 2016, cô tham gia tour “All Female Guitar Night” với 14 đêm diễn tại 4 nước, cùng với nữ nghệ sỹ Sandra Bae (Hàn Quốc) và Gabriella Quevedo (Thụy Điển).

Erica Cho (Hàn Quốc)


Erica Cho là một nghệ sĩ guitar fingerstyle mới nổi lên tại Hàn Quốc.Sinh năm 1995 tại Sao Paulo, Brazil. Cô bắt đầu chơi guitar fingerstyle từ năm 2011 và đã có nhiều tác phầm được đánh giá cao trên YouTube. Erica đã đi học guitar một tháng và sau đó tự mình học. Nguồn cảm hứng của cô là thần đồng guitar Hàn Quốc Sungha Jung.
Cô đã tham gia liên hoan guitar fingerstyle quốc tế tại châu Á IFSGF 2016 với những tác phẩm độc tấu và song tấu cùng với Sandra Bae.

Sau những concert Sungha Jung 2015, 2016; Tommy Emmanuel 2015 và Liên hoan guitar fingerstyle quốc tế tại châu Á IFSGF 2015, 2016, đây là năm thứ 3 và là sự kiện thứ 6 được phối hợp tổ chức giữa công ty Wind Strings Entertainment, Nhà hát Tuổi Trẻ và hội Vietnam Fingerstyle Guitar Organization [VNFS]. Với nỗ lực tổ chức các buổi biểu diễn của nghệ sĩ quốc tế nhằm thúc đẩy sự phát triển của dòng guitar fingerstyle tại nước ta, những nhà tổ chức hy vọng sẽ thu hút được thêm nhiều khán giả Việt Nam đến với dòng guitar mới mẻ này, cũng như đưa nghệ thuật đến gần với công chúng hơn, góp phần phát triển môi trường văn hóa lành mạnh trong cộng đồng,…

All Female Guitar Night diễn ra vào lúc 20h00 ngày 22.3.2017 (thứ 4) tại Nhà hát Tuổi Trẻ, 11 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội. Vé được bán với các hạng: 500.000 đ – 700.000 đ – 900.000 đ – 1.200.000đ.

M.H