Đề xuất lắp bổ sung camera giám sát giao thông tại những vị trí trọng yếu

Nhằm phục vụ công tác theo dõi và xử phạt nguội đối với các hành vi vi phạm giao thông, mới đây, Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội đã đề xuất lắp đặt bổ sung thêm camera giám sát tại những vị trí trọng yếu, phức tạp.

Theo thống kê, tại Hà Nội, hệ thống camera giám sát đã lên tới hàng nghìn chiếc, phủ khắp các tuyến đường, nút giao thông trọng điểm. Chỉ tính riêng Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội đang quản lý, sử dụng gần 600 camera các loại, trong đó có hơn 300 camera để theo dõi lưu lượng phương tiện, hơn 100 camera phục vụ xử phạt vi phạm giao thông và gần 100 thiết bị giám sát giao thông. Ngoài ra, tại nhiều nút giao thông còn có camera của công an các quận; camera của VOV giao thông; camera theo dõi điểm ngập úng của ngành thoát nước…

Camera giám sát giao thông tại nút giao Cửa Nam – Ảnh: HNM.

Sau nhiều năm áp dụng, có thể khẳng định camera giám sát là công cụ chiến lược và cực kỳ hiệu quả trong công tác quản lý, giám sát cũng như xử lý vi phạm giao thông. Sự có mặt của hệ thống camera giám sát không chỉ giúp lực lượng chức năng sớm phát hiện những hành vi vi phạm giao thông mà còn hỗ trợ điều tiết giao thông tại những nút giao thường xuyên xảy ra ùn tắc vào giờ cao điểm.
Vì vậy, việc lắp đặt bổ sung thêm camera giám sát là một trong những biện pháp cần kíp trong gói giải pháp tăng cường công tác quản lý, giám sát hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô trên địa bàn Thủ đô. Ngoài ra, biện pháp này sẽ ngăn ngừa tình trạng vi phạm Luật Giao thông đường bộ, cũng như nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông.
Đề xuất của Sở GTVT Hà Nội cũng nhấn mạnh, lực lượng chức năng cần rà soát, thống kê các địa điểm phát sinh tình trạng phương tiện dừng, đỗ sai quy định theo phản ánh của người dân, đặc biệt là các xe hợp đồng Limousine để có biện pháp xử lý kịp thời. Ngoài tăng cường số lượng thiết bị, việc khảo sát, đánh giá và xác định những vị trí trọng điểm, cần kíp phải lắp đặt camera theo dõi cũng là công việc rất quan trọng. Đây chính là cách “quy hoạch lại” hệ thống camera nhằm phát huy tối đa công năng của thiết bị theo dõi hiện đại này.

P.V