Đẩy mạnh hơn nữa công tác chuẩn bị cho SEA Games 31 tổ chức tại Việt Nam vào năm 2021

Năm 2021 là năm hết sức nặng nề đối với Thể thao Việt Nam khi phải tập trung vào hai đấu trường lớn là Olympic và SEA Games 31.

Ngày 7/5, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Khánh Hải đã có buổi làm việc với Tổng cục Thể dục Thể thao về tình hình và giải pháp phát triển thể thao thành tích cao trong thời gian từ nay đến cuối năm.

Quang cảnh buổi họp – Ảnh: TDTT
Theo Tổng cục TDTT, mục tiêu của Thể thao Việt Nam từ nay cho đến cuối năm, nhiệm vụ trọng tâm của Thể thao thành tích cao tập trung vào hai công việc quan trọng là chuẩn bị nguồn lực, chuyên môn tốt nhất cho các vận động viên, tham dự giải đấu vòng loại Olympic Tokyo. Tiếp đến là rà soát và đẩy mạnh hơn nữa công tác chuẩn bị cho SEA Games 31 tổ chức tại Việt Nam vào năm 2021.
Để thực hiện tốt hai nhiệm vụ này, Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn cho biết: Do dịch bệnh Covid-19 kéo dài khiến cho theo một loạt các giải đấu quốc tế (vòng loại Olympic) bị hoãn và chưa biết khi nào sẽ thi đấu trở lại, điều này cũng đã ít nhiều ảnh hưởng tới lộ trình, đặt mục tiêu của thể thao thành tích cao Việt Nam. Căn cứ vào tình hình dịch bệnh và thông báo của các tổ chức thể thao quốc tế, Tổng cục TDTT đã lên kế hoạch tập huấn và tham dự các giải thi đấu trong thời gian tới nhằm hoàn thành các nhiệm vụ đề ra.
Mục tiêu của Thể thao Việt Nam là giành 20 tấm vé tham dự Olympic Tokyo ở các nhóm môn được đầu tư trọng điểm, tuy nhiên, đến thời điểm này, Thể thao Việt Nam mới có được 5 tấm vé chính thức tham dự Thế vận hội ở các môn: bơi, thể dục dụng cụ, bắn cung, boxing.
Nhìn vào thực tiễn về trình độ chuyên môn của nhóm vận động viên trọng điểm hướng đến đấu trường Olympic thì Thể thao Việt Nam vẫn còn khá nhiều cơ hội để giành những tấm vé tiếp theo. Có thể nói, với tiềm lực và trình độ hiện nay thì việc hoàn thành chỉ tiêu 20 vé tham dự Olympic Tokyo là rất khả quan, song việc giành thành tích (huy chương) tại sân chơi này rất khó khăn”, ông Phấn cho biết thêm.
Đối với mục tiêu quan trọng tiếp theo trong năm 2021 là SEA Games 31 do Việt Nam đăng cai diễn ra chủ yếu ở Hà Nội. Về công tác chuẩn bị lực lượng vẫn đang đảm bảo tiến độ, bài bản và diễn ra theo đúng kế hoạch. Hiện Tổng cục Thể dục Thể thao cũng đang phối hợp với Hà Nội và một số địa phương rà soát lại một loạt các địa điểm, cơ sở vật chất dự kiến sẽ tổ chức thi đấu các môn trong hệ thống SEA Games 31.

 

Mục tiêu quan trọng trong năm 2021 là tổ chức SEA Games 31 do Việt Nam đăng cai diễn ra chủ yếu ở Hà Nội.

 

 

Tuy nhiên, cơ sở vật chất đang là mối lo lớn đối với công tác chuẩn bị khi hầu hết các phòng tập chỉ có quạt thông gió, không có hệ thống điều hòa, đường chạy điền kinh cũng đã xuống cấp dễ xảy ra chấn thương nếu tập luyện với cường độ cao… Trang thiết bị tại các địa điểm chính để tổ chức SEA Games như Khu Liên hợp thể thao quốc gia, Trung tâm HLTTQG Hà Nội đều đang xuống cấp, tiêu hao do dùng từ lâu. Việc sửa chữa, nâng cấp để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho công tác thi đấu ở từng môn của Liên đoàn thể thao quốc tế đưa ra sẽ sớm được Hà Nội và các địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện.
Chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Khánh Hải đánh giá cao công tác chuẩn bị ứng phó, của ngành TDTT trong công tác phòng chống dịch Covid -19 trong thời gian vừa qua.
Thứ trưởng Lê Khánh Hải đề nghị, trong thời gian tới, các đội tuyển tiếp tục tập trung tập luyện, tìm kiếm cơ hội giành suất tham dự Olympic vào năm 2021, chú trọng vào các giải đấu tích điểm, tránh dàn trải. Về mặt cơ sở vật chất, Thứ trưởng Lê Khánh Hải yêu cầu trang bị những thiết bị cần thiết trước mắt, đảm bảo công tác tập luyện cho VĐV.
Với mục SEA Games 31 tổ chức tại Việt Nam, Thứ trưởng Lê Khánh Hải yêu cầu Tổng cục TDTT rà soát lại các địa điểm thi đấu, đánh giá mức độ xuống cấp, và phối hợp với các Bộ, ban, ngành sửa chữa, nâng cấp.

N.D