Đạo diễn Trần Khải Ca chi 500 triệu đô tái hiện kinh thành đời Đường trong ‘Yêu miêu truyện’

Đạo diễn Trần Khải Ca từng chia sẻ được tái hiện thành Trường An trên màn ảnh luôn là ước mơ của ông. Và với Yêu miêu truyện, giấc mộng của vị đạo diễn lừng danh đã trở thành hiện thực và sẵn sàng để các khán giả thưởng thức.

Yêu miêu truyện là bộ phim mới nhất của đạo diễn Trần Khải Ca được đầu tư chi phí khủng lên tới nửa tỷ đô la. Đây là con số lớn chưa từng thấy trong lịch sử điện ảnh Trung Quốc.

Vốn được đánh giá cao bởi phong cách đề cao tính nghệ thuật trong hình ảnh, đạo diễn Trần Khải Ca chắc chắn sẽ không khiến khán giả thất vọng với tác phẩm huyền sử kỳ ảo Yêu miêu truyện.17 năm viết nên câu chuyện về miêu tinh và 6 năm chuyển thể lên màn ảnh

Tác giả Yumemakura Baku của nguyên tác “Sa môn không hải” từng phát biểu trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi viết cuốn tiểu thuyết này năm hơn 30 tuổi, khi đó tôi đang ở thành phố Tây An. Khi tôi bước trên đường, tôi đã tưởng tượng ra khung cảnh hưng thịnh của triều Đường. Tôi bắt đầu viết từ khi đó, từ lúc đặt bút tới khi hoàn thành, chẳng ngờ mất tới 17 năm.”

Được chuyển thể từ tiểu thuyết “Sa môn không hải”, Yêu miêu truyện là câu chuyện thời kỳ vua Đường Huyền Tông đang trị vì. Hoàng đế đột ngột mắc căn bệnh lạ và băng hà trong bí ẩn. Dân gian truyền tụng rằng ngài bị ám bởi một con miêu tinh có khả năng nói tiếng người và hóa thành thiếu nữ xinh đẹp. Miêu tinh làm náo loạn triều chính đời Đường và nhà thơ Bạch Lạc Thiên cùng thiền sư Không Hải phải ra tay tìm ra sự thật. Những manh mối của vụ án miêu tinh đã dẫn dắt họ về cái chết thương tâm của đại mỹ nhân Dương Quý Phi. Sự thật về kinh đô Trường An lộng lẫy nhưng cũng ẩn giấu nhiều bí mật đau thương dần được Bạch Lạc Thiên và  Không Hải  vén màn.

Yêu miêu truyện là bộ phim về Trung Hoa đời đường và kỳ án miêu tinh.

Câu chuyện miêu tinh hấp dẫn này lần đầu đến tay đạo diễn Trần Khải Ca 8 năm trước và ông đã mất 6 năm để hoàn thành siêu phẩm này với tất cả tâm sức và sự đầu tư kỳ công nhất. Đến thăm bối cảnh trường quay của Yêu miêu truyện, tác giả Yumemakura Baku đã bật khóc vì xúc động khi chứng kiến một Đại Đường hoành tráng trong tưởng tượng của ông bước ra đời thực. Ông như được bước lên cỗ máy thời gian trở về quá khứ. Ngay từ những chi tiết nhỏ nhặt như cách người thời Đường dùng gấu áo che chén rượu khi nâng chén cũng được đạo diễn Trần Khải Ca hết sức chú ý và thể hiện chính xác.

Dùng nửa tỷ đô và 6 năm để tạo nên một kiệt tác, đạo diễn Trần Khải Ca mãn nguyện với từng khung hình trong phim. Ông nói: “Tôi làm bộ phim này mất 6 năm, đời người mấy lần có được 6 năm như vậy”.

Đạo diễn Trần Khải Ca trên trường quay Yêu miêu truyện

Tất cả tư tưởng nghệ thuật xuất chúng của ông đều được thể hiện trong Yêu miêu truyện. Bộ phim đã vẽ nên một ảo ảnh tuyệt đẹp về đế chế phương Đông hùng mạnh mà bí ẩn với cung điện huy hoàng, váy áo xa hoa, các tài tử phong lưu thơ văn lai láng và những truyền thuyết bí ẩn. Đây là vẻ đẹp tuyệt mỹ không thể thấy trong đời thường mà khán giả chỉ có thể qua Yêu miêu truyện, mượn đôi mắt và trí tưởng tượng xuất thần của Trần Khải Ca để thưởng thức mà thôi.

Hình ảnh nhà thơ Lý Bạch trong ‘Yêu miêu truyện’

Trong thời hoàng kim, kinh thành Trường An từng là thành phố lớn và đông dân nhất thế giới, và cũng là kinh đô đẹp nhất của Trung Hoa cổ đại. Đạo diễn Trần Khải Ca đã tái tạo nên một thành Trường An với quy mô khổng lồ để làm bối cảnh quay phim ngay tại tỉnh Hồ Bắc với diện tích 600 mẫu đất. Công trình Đường thành được khởi công từ năm 2013 và hoàn thành vào tháng 5/2016. Đường thành được xây dựng với nhiều cung điện, thành lâu, dinh thự, chùa miếu, sông hồ,…. Riêng phần xây dựng bối cảnh này đã tiêu tốn tới 200 triệu đô la. Dự án xây dựng bối cảnh Yêu miêu truyện lớn tới mức cần nhiều nhà đầu tư để cùng chung tay thực hiện. Trong đó có một đơn vị sẽ biến trường quay này thành một địa điểm tham quan sau khi phim đóng máy bởi bối cảnh được xây dựng quá đẹp và kỳ công.

 

Thành Trường An qua lăng kính của Trần Khải Ca

Yêu miêu truyện huy động tới hàng ngàn diễn viên quần chúng, sử dụng hơn 15000 bộ trang phục, được ghi hình trong hơn 5 tháng trải dài qua 3 mùa trong năm.

 

Bộ phim có tới 12000 cảnh quay sử dụng kỹ xảo được xử lý hậu kỳ tại Nhật Bản với công nghệ tân tiến nhất. Tuy nhiên các cảnh quay trước phông nền xanh chỉ chiếm 3% tổng thời lượng phim. Đạo diễn Trần Khải Ca muốn đảm bảo các khán giả có trải nghiệm về khung cảnh đời Đường thật nhất có thể. Đây cũng là lý do vị đạo diễn từ chối làm phiên bản 3D cho bộ phim. Ông trung thành với lối làm phim cổ điển và muốn tạo dựng nên thành Trường An hoàn mỹ một cách chân thật.

Đạo diễn Trần Khải Ca từng chia sẻ được tái hiện thành Trường An trên màn ảnh luôn là ước mơ của ông. Và với Yêu miêu truyện, giấc mộng của vị đạo diễn lừng danh đã trở thành hiện thực và sẵn sàng để các khán giả thưởng thức.

Đạo diễn Trần Khải Ca về hậu trường thực hiện bộ phim

Yêu miêu truyện được khởi chiếu toàn quốc từ hôm ngay 5/1/2018.

T.N