Đạo diễn Trần Chí Thành: “Chiến hạm nổ tung”- sự tình cờ hay cơ duyên may mắn

(Mask) – ( Mask) – “Chiến hạm nổ tung” – bộ phim về chiến công đầu tiên của Công an Việt Nam chuẩn bị được lên sóng truyền hình. Tái hiện lại một quá khứ hào hùng với nhiều chiến công hiển hách của lực lượng an ninh thời kỳ chống Pháp. Đây cũng là tác phẩm mà đạo diễn Trần Chí Thành rất tâm huyết và khẳng định là có nhiều cơ duyên.

Xin chào đạo diễn Trần Chí Thành!Duyên cớ gì khiến anh trở thành đạo diễn bộ phim “Chiến hạm nổ tung”?

Đó cũng gần như là một sự tình cờ bộ phim chọn tôi. Sau khi hoàn thành xong bộ phim “ Dịch vụ gỡ rối từ A đến Z” phát sóng trên VTV3, tôi được đạo diễn Long Vân gọi đến và nói rằng: Có một kịch bản phim mà chú ấp ủ 20 năm giờ mới có cơ hội thực hiện, phim trước chú mời cháu cùng cộng tác phim” Những đứa con Biệt Động Sài Gòn” cháu đã từ chối vì việc gia đình, giờ cháu xem đề cương phim này rồi trả lời chú nhé…

Tôi nhận đề cương về đọc  và thấy hào hứng vì chuyện phim dựa theo cuốn tiểu thuyết “Câu lạc bộ chính khách” của nhà văn Lê Tri Kỷ đã quá nổi tiếng mà bản thân tôi cũng thích từ bé, cuốn tiểu thuyết nói về chiến công đầu tiên của lực lượng Công An Việt Nam thời kỳ chống Pháp năm 48 – 50 và người nữ anh hùng Nguyễn Thị Lợi.

Đạo diễn Trần Trí Thành

Vậy là anh có những lý do rất đặc biệt khi quyết định làm đạo diễn bộ phim có đề tài khá hóc búa này?

Vâng! Đúng như vậy!Tôi đã  nhận lời làm đạo diễn phim này với 3 lý do:Một là hâm mộ cuốn tiểu thuyết. Hai là vì lời hứa với đạo diễn Long Vân” sẽ nhận lời làm với chú bất cứ phim nào sau khi đã từ chối phim (Những đứa con biệt động Sài Gòn). Ba là, đây là một đề tài khó mà tôi muốn thử sức mình, mặc dù biết trước đó có một số đạo diễn đã từ chối nhận phim này vì thực hiện theo câu chuyện phim quá khó khăn, nhưng  đối với tôi đề tài càng khó tôi càng hào hứng và tìm cách thực hiện bằng được. Với 3 lý do đó tôi đã nhận lời  và cùng với đạo diễn Long Vân với vai trò cố vấn nghệ thuật bàn cách thực hiện bộ phim này. Nên có thể nói là đây là một cái “duyên”  bộ phim đã chọn tôi.

Trong khi các đạo diễn khác liên tục chọn những đề tài nóng hổi của cuộc sống như: đồng tính, hình sự, chạy án… thì anh lại chọn đề tài“hoài cổ”, bởi kịch bản “Câu lạc bộ chính khách” của nhà văn Lê Tri Kỷ viết về chiến công của tổ điệp báo A13 thời kỳ chống Pháp? Để tái hiện lại một cách chân thực và sống động không hề đơn giản chút nào, thưa anh?

Bạn đã nhận định rất đúng, những bộ phim về đề tài chiến tranh nhất là từ thời kỳ chống Pháp, nếu như làm không “đến nơi đến chốn” thì cũng rất dễ bị “soi”, nhưng nếu không làm thì sẽ thật uổng phí, bởi kịch bản hấp dẫn và (cười rất hiền) Đơn giản là một sự thử thách để vượt qua chính bản thân mình.  Một bộ phim đặc chất Chính trị, pha chút trinh thám, tình yêu, tình đồng chí..sự hy sinh thầm lặng… những con người bình dị trở thành anh hùng trong thời kỳ chống Pháp 1948-1950. Bối cảnh trải dài Bắc – Trung – Nam nên là một đề tài khó với bất cứ đạo diễn nào chứ không phải riêng tôi.Và cũng muốn làm một cái gì đó để tỏ lòng tri ân tới những người đã hy sinh trong thời kỳ chiến tranh để cho tôi và các bạn được sống ngày hôm nay. Một phần nữa là thấy rằng hiện tại những bộ phim truyền hình nói về đề tài này còn quá ít, mong muốn làm để cho lớp thanh niên trẻ hiện nay xem và hiểu được phần nào về quá khứ hào hùng của dân tộc, để những người đang sống không bao giờ quên những hy sinh mất mát của những thế hệ đi trước là điều mà những người làm nghệ thuật nói chung và điện ảnh, truyền hình nói riêng đều trăn trở và mong muốn bạn ạ!

Nhân vật chính là một người phụ nữ Nam Bộ gan dạ, kiên trung,vậy trong quá trình chọn diễn viên anh có gặp khó khăn gì không khi mà hình tượng các diễn viên nữ bây giờ lại quá lộng lẫy và hiện đại?

Đó là một trong những khó khăn khi chọn diễn viên đóng vai người nữ anh hùng Nguyễn Thị Lợi.Tôi cùng đạo diễn Long Vân và anh Khương Đức Thuận, anh Vương Tuấn Hùng( Là phó đạo diễn) đã chọn rất nhiều diễn viên nữ từ Nam ra Bắc để đóng vai này, nhưng không thấy ưng ý, cho mãi đến những ngày cuối cùng thì tôi gặp được diễn viên Huệ Minh – người đã từng đóng phim “ Của rơi” – Đạo diễn Vương Đức, và được khán giả biết đến trong phim “ Hướng nghiệp” – Đạo diễn Châu Huế. Sau khi gặp gỡ và nói chuyện tôi thấy cô ấy rất thích hợp và tôi quyết định chọn Huệ Minh đóng vai Nguyễn Thị Lợi trong phim. Và quả nhiên, khi quay những cảnh đâu tiên tôi biết rằng tôi đã quyết định đúng.Huệ Minh đã đảm nhiệm tốt vai trò của mình và tôi thấy rất hài lòng.

Huệ Minh rơi mước mắt trong 'Lời thề danh dự'

Huệ Minh – người đảm nhận vai Nguyễn Thị Lợi đã khá quen thuộc với khán giả trong Hướng nghiệp, Lời thề danh dự, Của rơi….

Nghệ sĩ Violon Bùi Công Duy sẽ hóa thân thành Vua Bảo Đại

Phải tái hiện lại những bối cảnh thời chiến tranh chống Pháp trong khi ở đất nước ta không có nhiều trường quay, anh đã chọn bối cảnh ở đâu và mất bao nhiêu thời gian?

Phải nói rằng để góp phần thành công của một bộ phim, nhất là phim lịch sử thì  bối cảnh trong phim là một yếu tố tối quan trọng  vì nó tạo không khí và cảnh quan của thời kỳ đó thật hay giả đúng hay sai. Bối cảnh nhất thiết phải hợp với thời gan và không gian mà chuyện phim diễn ra. Khi nhận bộ phim này điều tôi lo nhất là làm sao để tái hiện lại cuộc sống của Hà Nội, Thanh Hóa ,Huế, Đà Lạt, Sài Gòn, Vũng Tàu những năm 1948-1950.. tôi và anh họa sĩ Dân Nam cùng một số người nữa đã đi chọn ở rất nhiều nơi và phải mất mấy tháng trời mới chọn xong được bối cảnh. Sau đó lại cùng Họa sĩ bàn bạc để cải tạo lại bối cảnh sao cho phù hợp với nội dung của bộ phim. Và bạn sẽ ngạc nhiên khi những hình ảnh của hơn 60 năm về trước được tái hiện qua phim này đấy!

Đối với anh trong quá trình thực hiện bộ phim này điều gì khiến anh cảm thấy thích thú nhất?

Điều thích thú nhất đối với tôi là thông qua bộ phim tôi hiểu thêm được phần lịch sử của Việt Nam những năm 1948-1950, những sự kiện, nhân vật của thời đó.Và tôi đã củng cố được nhiều kiến thức lịch sử chân thực của đất nước nói chung cũng như hiểu rõ hơn về những chiến công thầm lặng mà hiển hách của lực lượng công an Việt Nam trong giai đoạn đầu đầy khó khăn, vất vả. Tôi thấy thật thích thú khi được tái hiện lại những bối cảnh, con người của thế kỷ trước, những” nét đẹp hoài cổ” để cho lớp trẻ sau này biết trân trọng, tôn vinh và luôn ghi nhớ về thời oanh liệt của cha ông.

Anh đã được sự tư vấn hỗ trợ như thế nào từ phía các nhà chuyên môn về quân sự và an ninh?

Vì thời kỳ này tôi chưa được sinh ra nên chỉ dựa vào tư liệu, phim ảnh của những người đi trước , tôi phải nghiên cứu, tham khảo rất kỹ những người có chuyên môn và những người sống trong thời kỳ đó, nghe họ kể lại những câu chuyện có thật và có nhiều chi tiết tôi đã áp dụng vào bộ phim. Đối với tôi, khi làm về những đề tài khó, cái gì không biết tôi sẽ không làm, chỉ khi nào hiểu và nắm thật chắc cái mình đang muốn làm thì tôi mới bắt tay vào thực hiện nó bằng được. Ngoài ra còn sự cố vấn về nghệ thuật rất lớn từ đạo diễn Long Vân,  hai chú cháu đã bàn bạc, trao đổi góp ý cho tôi rất nhiều trong khi thực  hiện bộ phim này.

Đối với một đạo diễn trẻ như anh nhận một kịch bản phim”nặng ký” như “Chiến hạm nổ tung” sau khi bộ phim “đóng máy” có điều gì khiến anh còncảm thấy nuối tiếc?

Mỗi khi xong một tác phẩm là một sự nuối tiếc đối với tôi, vì tôi là người đầu tiên được xem và trải nghiệm thành quả của mình và mọi người làm ra, biết được mức độ thành công tới đâu, những cái hay, dở trong phim… Nuối tiếc vì phải chia tay với những con người hết lòng cộng tác với mình để làm ra một bộ phim tốt..những người đã để lại nhiều kỷ niệm đẹp trong tôi… Nuối tiếc những cái mình chưa làm được vì nhiều lý do khách quan, hay chủ quan đem lại. Với tôi luôn luôn là sự “nuối tiếc”  để tự hoàn thiện mình hơn.

Dưới con mắt của đạo diễn, diễn viên nào theo anh là diễn đạt xuất sắc nhất trong “Chiến hạm nổ tung”?

Bản thân là đạo diễn tôi rất hài lòng khi cộng tác với các diễn viên trong bộ phim này, họ diễn rất đồng đều và nhập vai tương đối tốt, diễn tốt nhất là những vai Nguyễn Thị Lợi, Văn Hoàng, Nguyễn Thị Tý, Trúc Lâm do Huệ Minh, Xuân Trường, Mai Chi, Ngọc Thảo và nhiều diễn viên khác nữa, đặc biệt là Huệ Minh, cô ấy đã nhập vai người nữ Anh hùng Nguyễn Thị Lợi một cách xuất sắc và anh Xuân Trường đóng vai Quốc Vụ Khanh Văn Hoàng cũng rất đạt.

Trong phim anh có mời hai nghệ sỹ lừng danh là Quyền Văn Minh và Bùi Công Duy tham gia diễn xuất? Anh đã thuyết phục họ như thế nào?

Vì hai người này đều trong giới làm nghệ thuật nên khi được mời tham gia họ rất hào hứng muốn thử sức mình trong một lĩnh vực mới và họ đã đảm nhiệm tốt vai của mình và vì họ là những nhạc công nổi tiếng nên độ cảm của họ rất tốt, khi ra hiện trường tôi gợi ý cách diễn, họ nắm bắt được ngay và dần dần nhập vai.

Tại sao anh lại chọn Bùi Công Duy vào vai vua Bảo Đại, phải chăng vì hình thức sáng láng của anh ấy, hay là anh còn cảm nhận được tố chất gì đặc biệt của nhạc công tuyệt vời này?

Một ông Vua phải có uy và thần thái hơn người, cụ thể là vua Bảo Đại được nhiều người biết đến thông qua tư liệu, sách báo, hình ảnh, từ tác phong đến cách ăn nói. Bùi Công Duy rất hợp và tương đối giống nên tôi và đạo diễn Long Vân chọn anh ấy. Ngoài ra Bùi Công Duy có dòng giõi Hoàng tộc  nên tác phong ngoài đời cũng đĩnh đạc, lịch lãm hơn người.

Tính từ khi bấm máy tới khi đóng máy bộ phim này tốn mất của anh bao nhiêu thời gian?

Chưa tính thời gian nghiễn ngẫm kịch bản cũng như suy nghĩ và phân cảnh, chỉ tính từ thời gian bấm máy đến khi hoàn tất bộ phim, bản thân tôi đã rong ruổi và mất  hơn một năm trăn trở vật vã ngoài hiện trường để thành hình bộ phim ngày hôm nay.

Một lời giới thiệu của chính anh về bộ phim này với khán giả?

Chiến hạm nổ tung dựa theo tiểu thuyết Câu lạc bộ chính khách của nhà văn Lê Tri Kỷ là một bản anh hùng ca lãng mạn cách mạng của những chiến sĩ công an tình báo Việt Nam thời kỳ 1948-1950. Những con người bình dị trở thành anh hùng, họ đã hy sinh cái tôi của mình để công hiến cho cách mạng, cống hiến cho lý tưởng cao đẹp, họ đã vì dân vì nước mà quên thân mình, sống một thời oanh liệt để những thế hệ sau tiếp bước và noi theo. Họ đã có một thời như thế!

Với cách làm phim mới, tôi hy vọng bộ phim sẽ  người xem ủng hộ và khuyến khích để chúng tôi có thể hào hứng làm tiếp những đề tài về lịch sử Việt Nam một đề tài đang rất thiếu và rất cần cho khán giả trẻ hiện nay.

Vâng, xin cảm ơn đạo diễn Trần Chí Thành, chúc anh luôn mạnh khỏe và có nhiều dự án nghệ thuật mới để phục vụ công chúng.

 An An (thực hiện)