Đạo diễn, NSND Anh Tú qua đời ở tuổi 56

Sau một thời gian dài lâm bệnh nặng, NSND Anh Tú đã trút hơi thở cuối cùng vào 12h35 phút trưa ngày 20/12/2018 tại Bệnh viện nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, Hà Nội.

NSND Anh Tú tên đầy đủ là Phạm Anh Tú, sinh năm 1962, tốt nghiệp Lớp diễn viên năm 1981. Anh từng được biết đến với những vai diễn nổi tiếng trên sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ trong các vở: “Vũ Như Tô”, “Mac-bet”; “Rừng trúc”, “Bến bờ xa lắc”…
Năm 2004, NSND Anh Tú tốt nghiệp Khoa Đạo diễn – Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội. Năm 1997, NSND Anh Tú giữ chức Trưởng đoàn Kịch I – Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam.

NSND Anh Tú trong vở “Rừng trúc” – NH Tuổi trẻ – Ảnh: TL

Trong gần 20 năm với cương vị quản lý và đạo diễn tại Nhà hát Tuổi trẻ, NSND Anh Tú đã dàn dựng một loạt vở diễn: “Cô gái đội mũ nồi xám”, “Nhà có năm anh em trai” , “Mùa hạ cay đắng”, “Mùa yêu đương” và một loạt chùm kịch thiếu nhi: “Tôn Ngộ Không”, “Thạch Sanh”, “Cây khế”…
Năm 2013, NSND Anh Tú được điều động làm Phó Giám đốc phụ trách Nghệ thuật Nhà hát Kịch Việt Nam. Và trên sân khấu Nhà hát Kịch Việt Nam, anh đã đạo diễn nhiều vở kịch được đánh giá cao như: “Lâu đài cát”,“Chuyện chàng dũng sĩ”, “Tai biến”, “Trong mưa dông thấy nắng”, “Chấm hỏi chấm than”, “3 trong 1”, “Biệt đội Báo đen”, “Bão tố Trường Sơn”… và gần đây nhất là những vở kịch cổ điển “Hamlet”, “Kiều”, “Romeo và Juliet”… Khá nhiều vở diễn của anh đã ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả và từng giành nhiều giải thưởng cao trong các Hội diễn, Liên hoan sân khấu trong và ngoài nước.

NSND Anh Tú trong phim “Đàn trời” – Ảnh: Internet

Năm 2001, NSND Anh Tú được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú; Năm 2016, anh được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân và được trao Huân chương Lao động hạng Nhì; Năm 2017, NSND Anh Tú được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành Nhà hát Kịch Việt Nam.
Không chỉ thành công trong lĩnh vực sân khấu, NSND Anh Tú còn tham gia đóng nhiều phim điện ảnh như: “Dòng sông khát vọng”, “Giông tố”, “Của để dành”, “Đàn trời”, “Chiều ngang qua phố cũ”… Anh còn là giảng viên, tham gia giảng dạy tại Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội và Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội.

Thời gian qua, NSND Anh Tú phát hiện bị biến chứng bởi căn bệnh tiểu đường và anh phải nằm viện điều trị liên tục nhiều tháng nay tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh và bệnh viện Bạch Mai. Cách đây, vài hôm, NSND Anh Tú bị hôn mê và không vượt qua được số phận và bệnh tật, anh đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 56. Xin được nói lời tiễn biệt  NSND Anh Tú, người diễn viên, đạo diễn tài năng và tâm huyết của sân khấu kịch phía Bắc. NSND Anh Tú ra đi nhưng những tác phẩm mà anh để lại vẫn sẽ còn mãi trong lòng khán giả yêu mến sân khấu hôm nay.

PV (t/h)