Đạo diễn hàng đầu thế giới David Glass đến Việt Nam

Với mong muốn trở thành cầu nối giữa những người thực hành nghệ thuật Việt Nam và quốc tế, cũng như thúc đẩy các ứng dụng nghệ thuật trong phát triển cộng đồng, Life Art và David Glass Ensemble đã phối hợp tổ chức 2 khoá học đặc biệt về Kịch hình thể và Thực hành Sáng tạo với sự dẫn dắt của đạo diễn, nghệ sĩ David Glass.

Tác phẩm của David Glass

Là một trong những người sáng lập và tiên phong của Phong trào Kịch hình thể, đạo diễn, nghệ sĩ David Glass sẽ giới thiệu tới người tham gia các nguyên tắc cơ bản nhất của bộ môn này. Bắt nguồn từ cơ thể của người biểu diễn, cảm xúc, ẩn dụ hình thể và hành động là những yếu tố chính của kỹ thuật. Để dẫn dắt người tham gia một cách từ từ, yếu tố đầu tiên được khám phá là “Elan”, từ tiếng Pháp có nghĩa là ‘cuộc sống viên mãn”, David sẽ hướng dẫn các học viên làm thế nào để có sự hiện diện tốt hơn trên sân khấu.
Nội dung đào tạo tập trung vào việc nhận biết và thực hành trên ba trung tâm cảm xúc của cơ thể, kết cấu cơ bản của chuyển động và các điểm cố định, cũng như các yếu tố và sự đấu tranh giữa lực đẩy và lực kéo.
Ngoài ra, David cũng sẽ giới thiệu cho bạn bảy cấp độ căng thẳng và kết cấu nền tảng của hành động: Xung lực, Hành trình và Điểm cố định trong không gian. Vào ngày cuối cùng của khoá học, bạn sẽ có cơ hội làm quen và trải nghiệm 3 loại hình Kịch hình thể nổi bật trên thế giới, gồm: Comedia Dell Arte, Grotesque và Melodrama.

Đối với khóa học Thực hành Sáng tạo, phương pháp Thực hành Sáng tạo hiện nay đang được sử dụng tại hơn 40 quốc gia trên thế giới để phục vụ cho phát triển xã hội, giáo dục sáng tạo và thực hành sân khấu, được giảng dạy trong các trường Đại học, Trường học, bao gồm Chương trình Lãnh đạo Liên Hợp Quốc, Hội đồng Anh, Cứu trợ trẻ em và thậm chí trong các Tập đoàn từ Google đến Mackenzie.
Khi nói đến “Sáng tạo”, người ta thường nghĩ ngay đến các nghệ sĩ, nghệ sĩ biểu diễn hoặc nhạc sĩ chứ ít khi nghĩ đến những người hoạt động trong lĩnh vực Phát triển, Phúc lợi Xã hội hoặc Giáo dục. Tuy nhiên, sự sáng tạo đang ngày càng gia tăng trong chương trình hoạt động của các khối này. Chúng ta thường hay được nhắc nhở rằng “Hãy suy nghĩ khác biệt” hoặc “Hãy suy nghĩ ra ngoài cái hộp”. Đối với những người đến từ các khối vốn thường được coi là “không thuộc lĩnh vực sáng tạo”, việc tìm hiểu về các kỹ thuật, kỹ năng và công cụ sáng tạo khiến họ cảm thấy phải đối mặt với rất nhiều điều chưa biết. Nếu họ đến gặp một hoạ sĩ, họ có thể được hướng dẫn về cách vẽ nhưng không phải là cách sáng tạo. Nếu họ đi đến gặp một diễn viên, họ được chỉ dẫn cách diễn nhưng không nhất thiết sẽ học được về sáng tạo. Kết quả là, các lĩnh vực Phát triển, Phúc lợi xã hội và Giáo dục, những khu vực thực sự được hưởng lợi rất nhiều từ cách tiếp cận sáng tạo hơn đã hoặc sẽ bị bỏ qua, không phải vì họ thiếu nhu cầu hay sự thích thú, mà đơn giản là thiếu công cụ, quá trình học tập và từ vựng.


Khoá học này giải quyết những vấn đề nói trên một cách thực tế, người tham gia sẽ trải qua Năm giai đoạn
của quá trình sáng tạo, gồm: Chuẩn bị, Khởi nguyên, Tổ chức, Biểu đạt, Suy tư. Trước hết, nó cung cấp một
sự hiểu biết về sáng tạo như một quá trình đang diễn ra mọi lúc, trong đó Sự sáng tạo được định nghĩa là
điều mà tất cả chúng ta đều đang làm và đều có khả năng để làm được. Nó xác định “Dấu hiệu của Sự sáng
tạo”, điều này giúp chúng ta có thể phân biệt được khi nào Sáng tạo đang xảy ra và khi nào Sáng tạo không
xảy ra. Biết được điều này, chúng ta có thể nhận thức được liệu chúng ta và các tổ chức của mình có đang
sáng tạo hay không. Thứ hai, khoá học cung cấp một phương pháp Thực hành Sáng tạo gồm năm phần rõ
ràng với Phân tích, Ví dụ và Câu hỏi, Bài tập và Trò chơi giúp các cá nhân và tổ chức biết cách thực hành
sáng tạo và trở nên sáng tạo hơn. Cuối cùng, khoá học đưa ra một kế hoạch chi tiết về việc áp dụng
Phương pháp sáng tạo vào công việc và hoạt động thực tế của doanh nghiệp, tổ chức.


David Glass là một nghệ sĩ độc diễn giành giải thưởng quốc tế, giám đốc nhà hát, nhà văn, nhà thiết kế, nhà làm phim – thiết kế ánh sáng, giáo viên và đồng thời cũng là một nhà tư tưởng về Sáng tạo. Ông là một trong những Giám đốc Nhà hát nổi tiếng nhất tại Vương quốc Anh và là một trong những người sáng lập chủ chốt của phong trào Kịch hình thể/Thị giác, Sân khấu không kịch bản, Đồng diễn và Kịch ứng dụng. Được đào tạo tại trường Kịch hình thể Lecoq, ông cũng học với Decroux, Grotowski Alvin Ailey, Mike Alfreds, Ed Berman, Peter Brook, Master Lim và Agusto Boal.
Là một giảng viên sân khấu hàng đầu thế giới, David đã giảng dạy và ảnh hưởng đến ba thế hệ nhà sản xuất sân khấu ở 73 quốc gia, bao gồm Simon McBurney (Complicite), Emma Thompson (Nữ diễn viên), Amit Lehav (Nhà hát Gecko), Hayley Carmichael và Paul Hunter (Told by An Idiot), Lloyd Newson (DV8), Liam Steele (Giám đốc Hình thể), Tina Ellen Lee (Opera Circus) và Jim Chim Hoi (Nhà hát Đồng diễn Hồng Kông).Ông cũng ảnh hưởng đến những “người thay đổi luật chơi” trong nhà hát như Tom Morris (Warhorse) và John MaGrath (Giám đốc nghệ thuật
Liên hoan quốc tế Manchester), có ảnh hưởng trong việc định hình cuộc sống sáng tạo của những nghệ sĩ biểu diễn như Kathrine Hunter, Anna Marie-Duff, Sarah Parrish và Gong Lee.

Đạo diễn David Glass

Luôn tự coi mình là một nghệ sĩ độc lập, David thường được những người lãnh đạo của lĩnh vực sân khấu xem như một trong những lực lượng định hình nên bộ mặt sân khấu thế giới. Trong khi nhiều nghệ sĩ mà ông có ảnh hưởng đã ổn định ở dòng chính, David luôn tìm kiếm những con đường sáng tạo mới mà không quan tâm đến trào lưu, mốt hay thành công về mặt thương mại.
Khi hướng dẫn diễn viên hoặc học viên, David Glass có một cách tiếp cận của thú vị, thiết thực và bắt nguồn từ các kỹ năng trong thế giới thực. Tất cả các khóa đào tạo của ông đều được thực hiện thông qua trò chơi, hoạt động trải nghiệm và học tập tích hợp diễn đàn để cung cấp cho người tham gia cơ hội trải nghiệm trực tiếp và tự hình thành tri thức, biết cách sử dụng những công cụ, kỹ năng cũng như khung tham chiếu mà họ có thể áp dụng ngay vào công việc của mình.

2 khoá học đặc biệt về Kịch hình thểThực hành Sáng tạo do tổ chức Life Art – Kịch ứng dụng trong Phát triển cộng đồng phối hợp với Đoàn kịch David Glass Ensemble đến từ Luân Đôn thực hiện.
Life Art ược thành lập năm 2010, với sứ mệnh Ứng dụng Nghệ thuật trong Phát triển Cá nhân và Cộng đồng, đến
nay, Life Art là đơn vị tiên phong trong cung cấp giải pháp Nghệ thuật Ứng dụng cho các tổ chức, trường học và doanh nghiệp tại Việt Nam.

Khoá học Kịch hình thể sẽ diễn ra từ ngày 05 đến 07/8/2019 tại Trung tâm Kịch ATH, Số 21 hẻm 5 ngõ 12/2 Đặng Thai Mai, Tây Hồ, Hà Nội. Khóa học này dành cho tất cả những người yêu thích, quan tâm và có kinh nghiệm về biểu diễn hoặc nhảy múa, đặc biệt phù hợp với nghệ sĩ sân khấu và diễn viên kịch hình thể.

Khóa học Thực hành Sáng tạo diễn ra từ ngày 08 đến ngày 10/8/2019 tại Trung tâm Kịch ATH, Số 21 hẻm 5 ngõ 12/2 Đặng Thai Mai, Tây Hồ, Hà Nội. Khóa học này dành cho những người hoạt động trong lĩnh vực Phát triển, Phúc lợi xã hội, Giáo dục, Công nghiệp Sáng tạo, Truyền thông, Biểu diễn và tất cả những ai quan tâm.

Lam An