Dany Carrel – Tôi là người An Nam

Dany Carrel – sinh ra tại Đà Nẵng, bố là người Pháp và mẹ là người Việt Nam. Dany Carrel nổi danh suốt 40 năm theo nghiệp diễn. Năm 1991, Dany Carrel đã cho xuất bản cuốn tự truyện với tựa đề là “Người An Nam” nhằm khẳng định và tự hào về một nửa gốc gác người Việt của mình.

Dany Carrel tên thật là Yvonne Chazelles du Chaxel, bà sinh ngày 20/9/1935 tại Đà Nẵng. Cùng với người em gái là Alice Chazelles du Chaxel, là con gái của viên giám đốc sở thuế Aimé Chazelles du Chaxel với một tình nhân người Việt tên Thị Kim.

Cha bà mất tại Đông Dương, mẹ ruột của bà vì sợ tiếng đời dị nghị nên đem hai chị em giao lại cho chính quyền thực dân thời đó. Cả hai được đem về Pháp từ nhỏ và được một gia đình người Pháp nhận nuôi.

Tuổi thơ của Dany Carrel  thiếu vắng tình thương của người thân. Bà được gởi theo học trường dòng và xa cách người em hơn 6 năm trời. Chính nhờ môi trường dạy dỗ nghiêm khắc của các sơ mà Dany Carrel trưởng thành và có đời sống tự lập rất cao.

Năm bà được 14 tuổi, sự thật về cha mẹ ruột mới được người mẹ nuôi tiết lộ. Bà mới biết mình có mang trong người dòng máu phương đông. Cũng từ khoảnh khắc đó, bà không ngừng hy vọng tìm kiếm mẹ ruột.

Càng lớn, Dany Carrel luôn ý thức mình là một cô gái xinh đẹp và cố gắng trở thành một diễn viên điện ảnh. Bà chỉ hơi ngại về chiều cao khiêm tốn của mình nếu so với những ngôi sao thần tượng lừng lẫy mà bà ái mộ như Rita Hayworth. Sau khi tốt nghiệp đại học, Dany Carre làm thư ký và sẵn sàng đến với những cuộc tuyển lựa diễn viên để tìm cơ hội cho mình.

Sau những lần làm mẫu thời trang, quảng cáo và những vai thoáng qua trên màn ảnh, bộ phim Let’s jump now thực hiện năm 1953 của đạo diễn Henri Decoin là bộ phim giúp cho Dany Carrel được công chúng biết đến.

Những năm 1950 và 1960, Dany Carrel là một làn gió tươi mới và gợi cảm trong điện ảnh Pháp. Chính vẻ đẹp khác lạ đã giúp bà trở thành một nữ diễn viên nổi tiếng. Phim ghi nhận dấu ấn nhất của Dany Carrel là Les Possédées – năm 1956 của đạo diễn Charles Brabant hoặc The hands of Orlac –  năm 1960 của đạo diễn Edmond T. Gréville diễn với Mel Ferrer…Bà hoạt động kéo dài từ những năm 1950 cho đến cuối những năm 1980.

Lê Quang Thanh Tâm