Danh sách HLV, VĐV được đầu tư trọng điểm năm 2019: Hà Nội tiếp tục là chủ lực

Theo danh sách này, Hà Nội tiếp tục được tín nhiệm giữ vai trò chủ lực của Thể thao Việt Nam cho mục tiêu SEA Game 2019 và vòng loại Olympic 2020.

Vừa qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố bản danh sách huấn luyện viên (HLV), vận động viên (VĐV) được đầu tư trọng điểm năm 2019. Theo danh sách này, Hà Nội tiếp tục được tín nhiệm giữ vai trò chủ lực của Thể thao Việt Nam cho mục tiêu SEA Game 2019 và vòng loại Olympic 2020.

Vương Thị Huyền – VĐV Hà Nội có tên trong danh sách đầu tư trọng điểm.

Những HLV, VĐV có tên trong bản danh được đầu tư trọng điểm năm 2019 là những người được “chọn mặt gửi vàng” sẽ giúp cho thể thao thành tích cao của Việt Nam tiếp tục gặt hái thành công cao tại hai đấu trường quốc tế lớn trong năm nay. Đó là, SEA Games 30-2019 và vòng loại Olympic Tokyo năm 2020.
Trong danh sách HLV, VĐV được đầu tư trọng điểm năm 2019, có 93 gương mặt xuất sắc từ các địa phương trên cả nước được sàng lọc. Trong số 93 gương mặt này, Hà Nội  góp mặt 28 đại diện của thể thao Thủ đô (chiếm hơn 30%).
Cụ thể, thể thao Thủ đô có 11 HLV, 17 VĐV được nhận chế độ đầu tư đặc thù. Những gương mặt xuất sắc này phải kể đến: thầy trò Trần Đức Dương – Đỗ Tuấn Đức, Phạm Như Thảo (cầu lông), Lưu Văn Thắng – Vương Thị Huyền, Lại Gia Thành (cử tạ), Phạm Anh Tuấn – Vũ Thành An, Nguyễn Thị Như Hoa, Đỗ Thị Anh (đấu kiếm), Trương Tuấn Hiền – Đinh Phương Thành (thể dục dụng cụ)… Môn điền kinh, đại diện của Thủ đô gồm có: Nguyễn Thị Hằng, Nguyễn Thị Oanh, Bùi Thị Thu Thảo, Khuất Phương Anh…

Vũ Thành An – người vinh dự cần cờ dẫn đầu đoàn TTVN tham gia lễ khai mạc Olympic 2016 tiếp tục có tên trong danh sách đầu tư trọng điểm.

Tuy nhiên, 30% không phải là con số bất ngờ. Bởi, không riêng gì năm 2019, mà trong nhiều năm qua, thể thao Hà Nội luôn góp tỷ lệ 30% trong tổng số lực lượng VĐV của Đoàn TTVN tham dự các kỳ đại hội quốc tế. Có được điều này, đó là cả một quá trình nỗ lực của các HLV, VĐV. Ngoài số VĐV được trung ương đầu tư trọng điểm, Thủ đô còn luôn chủ động đầu tư cho những VĐV giàu tiềm năng, bảo đảm lực lượng kế cận. Duy trì quan điểm “chung tay, cộng đồng trách nhiệm, vì lợi ích quốc gia”.
Điều này đã được minh chứng ở SEA Games 2017 và gần hơn là ASIAD 2018, cho thấy thể thao Thủ đô đã thể hiện sự chủ động và đúng đắn trong đầu tư VĐV trọng điểm, giữ vai trò chủ lực của TTVN.
Tại ASIAD 18, thể thao Hà Nội có khoảng 122 cán bộ đoàn, HLV, VĐV, chiếm 23,4% trên tổng số 523 thành viên đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Đại hội thể thao châu Á 2018. Kết thúc ASIAD 18, các VĐV của Thủ đô đã thi đấu xuất sắc và đóng góp 16 huy chương các loại (1 HCV, 6 HCB, 9 HCĐ) vào bảng thành tích chung của đoàn TTVN (4 HCV, 16 HCB, 18 HCĐ). Trong số 16 huy chương này, nổi bật nhất là tấm HCV lịch sử của VĐV nhảy xa Bùi Thị Thu Thảo, đã giúp điền kinh Việt Nam lần đầu tiên có huy chương ở sân chơi ASIAD.
Còn ở SEA Games 2017, thể thao Thủ đô cũng có sự đóng góp không nhỏ cho Thể thao nước nhà. Tham dự Đại hội ĐNÁ, thể thao Hà Nội góp mặt tới 111 trong tổng số 392 VĐV, chiếm gần 30%. Tại SEA Games 28, thể thao Hà Nội tiếp tục phát huy vai trò chủ lực, giành tổng cộng 68 trong 186 huy chương, bao gồm 25 HCV, 18 HCB, 25 HCĐ, đạt tỷ lệ đóng góp lên tới 34,25% tổng số HCV của Đoàn thể thao Việt Nam. Cũng tại SEA Games 28, thể thao Hà Nội đã vượt qua chính mình với tỷ lệ tăng 4,24% số HCV so với kỳ Đại hội trước.
Sau Đại hội Thể thao toàn quốc 2018, chu kỳ 4 năm 1 lần, năm 2019, thể thao Hà Nội lại bước vào một chu kỳ mới, lại sẵn sàng đón nhận những nhiệm vụ mới, sẽ tiếp tục phấn đấu để luôn khẳng định vị thế của thể thao Hà Nội trên các đấu trường trong nước, khu vực, châu lục và quốc tế.
Năm 2019, Thể thao Hà Nội tiếp tục đặt mục tiêu giữ vai trò chủ lực tại SEA Games 30-2019 và vòng loại Olympic Tokyo năm 2020. Trong đó, tiếp tục đóng góp trên 30% tổng số huy chương cho Đoàn Việt Nam ở SEA Games 30 và giành nhiều suất tham dự Olympic 2020.
Tại Olympic 2016, thể thao Hà Nội tự hào là đơn vị góp nhiều VĐV nhất (8 VĐV trong tổng số 23 VĐV) của Đoàn Thể thao Việt Nam đến Rio de Janeiro (Brazil). Việc giành vé dự Thế vận hội là không hề dễ dàng, bởi VĐV phải vượt qua các vòng tuyển chọn quy mô châu lục và thế giới, cạnh tranh trực tiếp với nhiều gương mặt hàng đầu của các quốc gia có nền thể thao mạnh. Thế nên, với 8 gương mặt của thể thao Thủ đô được đến Olympic Rio 2016 là kết quả đáng tự hào, bởi nếu không có sự đóng góp của Hà Nội, chắc chắn nhiệm vụ phấn đấu có từ 15 đến 20 VĐV dự Olympic Rio 2016 của TTVN khó có thể hoàn thành.
Có thể nói, qua các kỳ thể thao khu vực và châu lục, thể thao Thủ đô đã có sự đóng góp rất lớn vào sự phát triển của Thể thao nước nhà. Đây cũng là điều mà trong chiến lược phát triển Thể thao đỉnh cao của Hà Nội đến năm 2020 đã đặt mục tiêu rất rõ, các VĐV Hà Nội luôn là nòng cốt của các đội tuyển Quốc gia tại các kỳ đại hội Thể thao khu vực, châu lục và thế giới.

Nguyên Anh