Danh hiệu hoa hậu, nam vương: ‘Đôi cánh bão hòa’

Không phải ngẫu nhiên một thí sinh tham dự cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 lại mong ước trở thành tân hoa hậu để có được thu nhập “đáng mơ ước” như đương kim hoa hậu Phạm Hương.

Một cuộc thi Hoa hậu mang tầm quốc tế

Trong làng giải trí Việt: danh hiệu là đôi cánh giúp đổi đời và tạo nên cuộc sống mới. Tuy nhiên, năm 2017 dường như đôi cánh danh hiệu lại có dấu hiệu bão hòa khi giá trị cụm từ “hoa hậu” hay “nam vương” đã có sự thuyên giảm đáng kể.

Hoa hậu Thư Dung
Hoa hậu Valentines Vân Nguyễn
Các Hoa hậu và Nam vương Việt đăng quang trong các giải thưởng thế giới

Hoa hậu là một nghề!

Trước đây, cộng đồng mạng từng đưa ra tranh cãi rằng: “Hoa hậu có là một nghề hay không?”; rất nhiều những luận điểm khác nhau được đưa ra để bảo vệ luận điểm “Hoa hậu không phải là một nghề nghiệp, nó là một danh xưng đươc trao tặng cho các cô gái có tâm, tài, đức…”. Tuy nhiên, nhìn theo chiều ngược lại các cô hoa hậu trong làng giải trí Việt vẫn có thể sử dụng danh hiệu để tham gia các hoạt động kiếm tiền với danh xưng được trao tặng, nhìn theo khía cạnh đó danh hiệu hoa hậu là công cụ kiếm tiền hữu hiệu cho người sở hữu. Khi có thể tạo nên thu nhập thì hoa hậu đã nghiễm nhiên trở thành một nghề nghiệp. Đây là nghề mới bên cạnh những hoạt động khác của thế giới giải trí như: người mẫu, diễn viên hay ca sĩ!

Nét quý phái của Hoa hậu quý bà Hạnh Lê

Đã là nghề nghiệp thì sẽ có một cách vận hành nhất định, tuy nhiên không phải ai cũng thành công với nghề này. Không chỉ cần nhan sắc, hình thể các người đẹp còn cần một câu chuyện thật hay và có cách kể câu chuyện đó làm sao để nhận được sự quan tâm của công chúng để tăng “rating” của bản thân. Từ đó nhận được sự quan tâm của các thương hiệu, sự kiện quảng bá…. Độ phủ càng cao, sức ảnh hưởng càng nhiều thì chắc chắn mức catxe sẽ đặc biệt.

Hoa hậu Quý bà Quốc tế Trâm Lưu bên Hoa hậu Du lịch Thế giới người Nga

Trong bất cứ nghề nghiệp nào cũng có sự sao chép từ những người thành công, nghề hoa hậu cũng vậy, các cô gái đều mong muốn trở thành thiên nga để tỏa sáng. Vì thế nhiều cuộc thi người đẹp, hoa khôi, hoa hậu ra đời cốt để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

‘Đôi cánh bão hòa’

Danh hiệu hoa hậu, nam vương là nền tảng chắp cánh để các người đẹp tỏa sáng và khẳng định chỗ đứng của mình trong thị trường giải trí Việt. Có rất nhiều người đẹp lận đận trong nghề, kéo vali đi thi từ cuộc thi người mẫu, hoa khôi, hoa hậu và thậm chí có trường hợp quán quân của một cuộc thi siêu mẫu đình đám được công chúng biết nhiều khi đăng quang một cuộc thi sắc đẹp.

Á vương Quốc tế Nguyễn Tiến Đạt

Sự quan tâm của công chúng, sự thành công sau cuộc thi, sự đổi đời nhanh chóng… đã trở thành biểu tượng, hình mẫu để các cô gái trẻ hướng đến.

Nam vương Hoàn cầu Thế giới 2017 Lương Gia Huy

Tuy nhiên bạn có nghĩ: “Đôi cánh ấy đã bão hòa” khi làng giải trí Việt ồ ạt đón nhận dàn hoa hậu, á hậu, nam vương mới mỗi ngày. Danh hiệu không còn là yếu tố tiên quyết để giúp một người đẹp bật lên tất cả để tỏa sáng. Chắc chắn khán giả cũng bối rối khi đọc báo mỗi ngày lại thấy thông tin hoa hậu này, nam vương nọ nhưng không hề thấy những hoạt động của cuộc thi, cũng có trường hợp mất lặn giữa thế giới đầy sôi động của làng giải trí.

Hoa hậu Ngọc Vân

Mặt khác khi thị trường trở nên đông đúc, các tân hoa hậu – nam vương cũng đang loay hoay tìm cho mình một con đường phát triển để không hòa tan trong đám đông. Để thành công và nhận được sự yêu mến của công chúng mỗi người đẹp cần tạo cho mình một con đường dài hơn cho danh hiệu.

Hoa hậu Bản sắc Việt Thu Ngân và Nam vương Hoàn cầu Thế giới 2015

Hình thái và xu hướng của danh hiệu đã có những phân hóa nhất định khi thị trường dần hình thành nhiều đối thủ cạnh tranh trong thị trường nhan sắc. Cũng có thể họ không cần một đôi cánh để bay cao bay xa, điều họ cần là một món trang sức đẹp. lộng lẫy cho cuộc sống của mình.

Mạc Đinh

(Bài viết mang tính chất thể hiện quan điểm của tác giả, không có mục đích đả kích đến bất kì đối tượng nào)