Đằng sau việc dán nhãn 18+ cho ‘Cạm bẫy – hơi thở của quỷ’

Có nhiều yếu tố trong phim khiến Cục điện ảnh quyết định việc này, nhưng yếu tố quan trọng nhất vẫn là đường dây câu chuyện của phim.

Trở lại Việt nam sau 2 năm theo học chuyên sâu tại kinh đô điện ảnh Hollywood của Mỹ, Đạo diễn Nguyễn Quang Tuyến đang làm ‘nóng’ các diễn đàn khi giới thiệu bộ phim điện ảnh thứ 3 của mình: Cạm bẫy-Hơi thở của quỷ.


Tên phim gây tò mò, trailer có tiết tấu nhanh và các cảnh quay hấp dẫn cùng hình ảnh poster ấn tượng của phim đã nhanh chóng được khán giả đón nhận khi lượt người xem và chia sẻ trên các trang mạng xã hội tăng lên chóng mặt trong một thời gian ngắn.
Được giới thiệu là phim điện ảnh đầu tiên của Việt nam khai thác đề tài khó nhằn là tâm thần phân liệt, Cạm bẫy-Hơi thở của quỷ có nội dung câu chuyện xung quanh trường đua chó tại Vũng tàu, nơi Hoa (Nhật Kim Anh) đóng bị Hải đen (Xuân Phúc) là chủ trường đua chó cùng đàn em bắt cóc với cáo buộc cô đã lấy cắp toàn bộ tiền và một vật chứng quan trọng trong két sắt của mình. Hải đen còn đổ tội cho Hoa đã cấu kết với Tuấn chó là chủ cũ của trường đua chó (Quang Hoà) để thực hiện kế hoạch lấy cắp. Sau khi dùng mọi cực hình tra tấn, thậm trí cho đàn em hãm hiếp Hoa, nhưng vẫn không tìm lại được thông tin gì từ Hoa, Hải đen đã cho đàn em quăng cô xuống biển. Hoa may mắn được Tuấn chó cứu sống nhưng mọi chuyện rắc rối hơn lại đến với cô bắt đầu từ đây…

“Tôi đã tiên liệu được điều đó khi bắt tay viết kịch bản cho phim Cạm bẫy-Hơi thở của quỷ ” – Đạo diễn Nguyễn Quang Tuyến chia sẻ về việc phim bị dán nhãn 18+. Khi được hỏi thực chất việc phim bị dán nhãn 18+ là do có quá nhiều cảnh “nóng” hay “bạo lực” như được nhà sản xuất tiết lộ trong trailer và những hình ảnh hậu trường của phim, anh cho biết có nhiều yếu tố trong phim khiến Cục điện ảnh quyết định việc này, nhưng yếu tố quan trọng nhất vẫn là đường dây câu chuyện của phim. Việc khai thác yếu tố tâm lý của một kẻ mắc chứng bệnh tâm thần phân liệt trong phim dẫn đến hành vi phạm tội của hắn đòi hỏi phải có nhiều phân đoạn “nóng”.

Tôi đã cố gắng hết sức để những phân đoạn nóng và bạo lực không quá phản cảm. Tôi đã cố gắng tiết chế những cảnh đó hết sức có thể nhưng không được.Nó bắt buộc phải có để thuyết phục người xem và tôi hài lòng với quyết định dán nhãn 18+ của Cục điện ảnh.” Đạo diễn, kiêm biên kịch của phim chia sẻ. “Thực sự tôi cảm thấy mừng khi những phân đoạn đinh, mấu chốt của phim không bị yêu cầu cắt hay sửa đổi.” Anh cho biết thêm.

Theo anh, những gì được giới thiệu trong trailer chính thức của phim dài gần 2 phút đều được lấy từ trong bản phim đã được phê duyệt. Điều này càng khiến khán giả thêm tò mò và nóng lòng chờ ngày phim chính thức được công chiếu.

Không sử dụng những ngôi sao hạng A như một số phim điện ảnh khác của Việt nam nhưng đạo diễn và nhà sản xuất có vẻ rất tự tin với sản phẩm của mình. Nguyễn Quang Tuyến chia sẻ rằng anh muốn nhìn thấy nhân vật của mình sống trong phim, chứ không phải là bóng dáng của một ngôi sao hạng A nào đó. Việc lựa chọn dàn diễn viên trong phim được anh tiến hành trong vòng gần 1 năm với nhiều lần thử vai, thậm trí khi quyết định chọn Nhật Kim Anh đóng vai chính, anh còn mời cô sang Mỹ quay thử một vài phân đoạn quan trọng. “Họ đã thực sự nhập vai, và vì quá nhập vai nên trong lúc quay đã xảy ra rất nhiều chấn thương khi các diễn viên, kể cả Nhật Kim Anh đã tự đóng những phân đoạn hành động chỉ vì họ muốn khán giả tin vào những gì họ thấy trên màn ảnh, gồm cả hành động lẫn cảm xúc.!” Đạo diễn phim tiết lộ.


Tôi không biết khan giả sẽ đón nhận phim Cạm bẫy – hơi thở của quỷ như thế nào, nhưng là một diễn viên, tôi đã làm tất cả những gì có thể. Tôi đã ăn, ngủ với vai diễn của mình Thậm trí trong giấc ngủ, tôi cũng đang mơ thấy mình là cô ấy.”Nhật Kim Anh – Nữ giám khảo trẻ nhất trong Liên hoan phim Việt nam lần thứ 20 chia sẻ.

Khi được biết phim đã được Cục điện ảnh phê duyệt mà vẫn giữ nguyên đường dây câu chuyện, Nhật Kim Anh tỏ ra rất phấn khích vì cô đã từng lo rằng với kịch bản “nặng” và “nóng”như Cạm bẫy – hơi thở của quỷ, rất có thể nhà sản xuất sẽ gặp khó khăn trong khâu kiểm duyệt.


Còn Xuân Phúc thì cho rằng việc dán nhãn 18+ có thể sẽ khiến phim gặp khó khăn khi mất một thị phần khán giả. “Lo thì lo vậy thôi, nhưng rõ ràng với câu chuyện của phim thì không thể làm “hiền” hơn được. Tôi hi vọng phim sẽ thuyết phục được người xem, những khán giả trên 18 tuổi và sẽ tạo được một cú huých lớn tại thị trường trong nước.” Quang Hoà chia sẻ.


Được biết, Nguyễn Quang Tuyến đã mất hơn 2 năm để chuẩn bị cho đứa con tinh thần này, từ việc lên ý tưởng, viết kịch bản, lựa chọn diễn viên, quay phim và hậu kỳ. Khi chuẩn bị cho phim Cạm bẫy -hơi thở của quỷ, anh luôn tự nói với mình rằng khán giả cần một kịch tốt và họ muốn nhìn thấy nhân vật đang sống ở trong đó. “Khi tôi làm việc với ê kíp sản xuất, đặc biệt là các diễn viên, tôi đã thuyết phục được họ để họ sẵn sang lăn xả vào vai diễn của mình và tôi hoàn toàn tự hào khi mình đã làm được điều đó. Tôi đã nhìn thấy nhân vật của mình trong phim chứ không phải một ai khác và tôi tin khán giả cũng nhận ra điều này.”

Cạm bẫy -hơi thở của quỷ sẽ chính thức ra rạp từ ngày 12.1.2018.

Lê Quang Thanh Tâm