Đại dịch Covid-19 khiến cơ hội giành thêm vé dự Olympic của cung thủ Hà Nội gặp khó.

Đại dịch Covid-19 bùng phát khắp thế giới đã khiến kế hoạch tập luyện của Đội tuyển Bắn cung Việt Nam bị đảo lộn cho mục tiêu giành thêm vé dự Olympic 2020.

Ở Giải vô địch bắn cung châu Á 2019 đồng thời cũng là vòng loại Olympic 2020 tại Thái Lan, bắn cung Việt Nam đã có tới 2 cung thủ giành vé tới Tokyo là Nguyễn Hoàng Phi Vũ (Hải Dương), Đỗ Thị Ánh Nguyệt (Hà Nội). Nếu không bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, bắn cung Việt Nam vẫn còn cơ hội cuối để giành thêm vé dự Olympic.

Hai cung thủ Hà Nội Lộc Thị Đào và Chu Đức Anh hiện đang có thành tích rất tốt ở các giải đấu quốc tế.

Trước khi dịch Covid-19 bùng phát tại nhiều nước trên thế giới, bắn cung Việt Nam vẫn còn một cơ hội để nâng tổng số vé tham dự Olympic 2020. Cụ thể, giải vô địch bắn cung thế giới diễn ra vào tháng 6/2020 tại Đức sẽ mang đến cơ hội giành vé đến Tokyo cho những cung thủ hàng đầu Việt Nam như Lộc Thị Đào, Chu Đức Anh. Ở thời điểm đó, hai cung thủ Hà Nội đều có thành tích rất tốt ở các giải đấu quốc tế. Vì thế, cơ hội giành vé dự Olympic 2020 luôn mở ra với 2 cung thủ Hà Nội Lộc Thị Đào và Chu Đức Anh.
Với cái nhìn của nhà quản lý, cơ hội giành thêm vé dự Olympic của Lộc Thị Đào, Chu Đức Anh cho bắn cung Việt Nam là rất sáng. Chính vì thế, ngành Thể thao Hà Nội đã quyết định đầu tư mạnh mẽ cho hai cung thủ này bằng chuyến tập huấn dài hạn tại Hàn Quốc để giành điểm ở Giải vô địch bắn cung thế giới. Thế nhưng, dịch Covid-19 bùng phát, chuyến tập huấn Hàn Quốc cũng không thể diễn ra. Cùng với đó giải vô địch thế giới bị hoãn đồng nghĩa với mục tiêu giành thêm vé dự Olympic cũng gần như sẽ bị phá sản. Nhưng trong ‘cái khó ló cái khôn’, Olympic 2020 đã chính thức lùi lại vào tháng 7/2021 nên các cung thủ Việt Nam vẫn giữ được cơ hội giành thêm vé tới Tokyo vào năm tới.
Theo như HLV Cáp Mạnh Tân thì kế hoạch của bắn cung Việt Nam trong năm 2020 rất khó để thực hiện và nói trước lúc này. Vì hiện tại, các giải đang đóng băng, chưa xác định thời gian trở lại. Gần đây nhất tháng 5 và tháng 6 bắn cung Việt Nam có kế hoạch tập huấn tại Myanmar và Đức, tất cả đã đăng ký rồi nhưng đành phải hoãn do dịch. Tại Việt Nam có giải đấu dành cho cung thủ xuất sắc trong tháng 4 này, nhưng cũng bị hoãn. Hiện tại dịch bệnh rất căng thẳng không quốc gia hay đơn vị nào có thể tổ chức.

Cung thủ Hà Nội Đỗ Thị Ánh Nguyệt đã chính thức giành vé dự Olympic.

Ngoài việc ảnh hưởng tới mục tiêu giành thêm vé dự Olympic 2020, dịch Covid-19 còn ảnh hưởng cả kế hoạch tập luyện của hai cung thủ đã có vé dự tới Tokyo là Đỗ Thị Ánh Nguyệt và Nguyễn Hoàng Phi Vũ. Theo kế hoạch, hai cung thủ này sẽ được đầu tư trang thiết bị cũng như thi đấu tại Myanmar, Đức, tập huấn tại Hàn Quốc. Trước khi đi tập huấn nước ngoài, cả hai cũng sẽ tham dự Giải các cung thủ xuất sắc toàn quốc 2020, nhưng do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các giải đấu trên đều không thể diễn ra. Thế nên, khi các giải đấu bị đóng băng đồng nghĩa việc hai cung thủ trên cũng không có cơ hội cọ xát.
Hiện cả đội tuyển bắn cung Việt Nam trong đó có Nguyễn Hoàng Phi Vũ, Đỗ Thị Ánh Nguyệt, Lộc Thị Đào, Chu Đức Anh… vẫn tập luyện tại Hà Nội và luôn trong thế bị động về kế hoạch.

Tính đến thời điểm hiện tại Thể thao Việt Nam có 4 suất trực tiếp tham dự Olympic. Ngoài Nguyễn Hoàng Phi Vũ, Đỗ Thị Ánh Nguyệt (bắn cung), có thêm Nguyễn Huy Hoàng (bơi), Lê Thanh Tùng (thể dục dụng cụ).

Ngọc Minh