Đặc sắc với nhiều hoạt động trong Tết truyền thống chủ đề “Nét Xuân xưa”

Chào đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Ban Quản lý phố cổ Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật trong Tết truyền thống với chủ đề “Nét Xuân xưa” diễn ra từ ngày 25/1 đến ngày 24/2/2019 các điểm di tích trong khu phố cổ Hà Nội

Không gian Tết  xưa được tái hiện trong chương trình Tết Việt năm 2017 – Ảnh: Internet

Theo đó, Tết truyền thống chủ đề Nét Xuân xưa sẽ khai mạc vào 15h ngày 25/1/2019 tại Đình Kim Ngân – 42-44 Hàng Bạc, Hoàn Kiếm, Hà Nội với nhiều hoạt động phong phú và ý nghĩa.
Giới thiệu không gian sinh hoạt Tết truyền thống với chủ đề Nét Xuân xưa tại Đình Kim Ngân. Đến đây, người xem sẽ được tìm hiểu về cách trang trí, sắp đặt không gian sinh hoạt Tết truyền thống. Đặc biệt là phỏng dựng hoạt động sắp mâm lễ gia đình dành để dâng cúng tại đình, trong đó mâm lễ bao gồm các đặc sản đặc trưng của Hà Nội.
Tại Ngôi nhà Di sản 87 Mã Mây, Hoàn Kiếm, Hà Nội sẽ là hoạt động Giới thiệu không gian đón Tết của gia đình Hà Nội thông qua việc sắp đặt, mô phỏng và trưng bày các hình ảnh Tết xưa của Viện thông tin khoa học Xã hội Việt Nam. Cũng tại đây, người xem sẽ hiểu them về những nét văn hóa đặc sắc của người Hà Nội xưa như: thú chơi cây cảnh và cách thưởng trà…

Nghệ nhân vẽ tranh dân gian – Ảnh: Internet

Tại Trung tâm Thông tin Di sản Phố cổ Hà Nội 28, Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội sẽ diễn ra Triển lãm giới thiệu tới người xem 3 dòng tranh dân gian đặc trưng của Hà Nội gồm: tranh Hàng Trống, tranh Đông Hồ và tranh Kim Hoàng.
Tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội 50 Đào Duy Từ, Hàng Buồm, Hà Nội vào 17h ngày 26/1/2019 sẽ là lễ khai mạc Triển lãm với chủ đề Sắc Dó và Gốm Hương Canh. Đây là hoạt động do Ban quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Nhóm họa sĩ G39 tổ chức nhằm tôn vinh các sản phẩm từ hai làng nghề Gốm sành Hương Canh (Vĩnh Phúc) và giấy Dó làng Dương Ô (Bắc Ninh). Đáng chú ý là trong lễ khai mạc, người xem sẽ được chứng kiến nghệ nhân Giang Thị Nhạn trình diễn kỹ thuật vuốt tay gốm sành Hương Canh, nghe các nhà nghiên cứu, sưu tầm nói chuyện về giấy Dó và Nhóm họa sĩ vẽ tranh biểu tượng linh vật năm Kỷ Hợi trên chất liệu giấy Dó. Đồng thời, Ban tổ chức sẽ trình chiếu video của các nghệ sĩ trong quá trình làm gốm Hương Canh.

Tranh Đông Hồ – Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, còn có nhiều hoạt động biểu diễn nghệ thuật âm nhạc truyền thống nhân dịp Tết Kỷ Hợi 2019 vào các ngày: 6/2/2019 (mùng 2 Tết Kỷ Hợi) tại đình Đồng Lạc 38 Hàng Đào; ngày 7/2 (mùng 3 Tết Kỷ Hợi) tại đình Kim Ngân 42 – 44 Hàng Bạc; ngày 8/2 (mùng 4 Tết Kỷ Hợi) tại Đền Quan Đế 28 Hàng Buồm; ngày 9/2 (mùng 5 Tết Kỷ Hợi) tại Hội Quán Phúc Kiến 40 Lãn Ông, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Biểu diễn nghệ thuật truyền thống – Ảnh: Internet

Ngoài ra, trong những ngày giáp Tết, Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội còn tổ chức Chợ hoa Tết Hàng Lược và không gian Bích họa phố Phùng Hưng. Tại đây từ ngày 20/1 đến 4/2/2019 đang diễn ra các hoạt động giới thiệu, trình diễn một số nghề thủ công phục vụ Tết như: Tranh dân gian Đông Hồ, con giống bột làng Phượng Dực, con giống đất làng Đông Hồ, nghệ thuật nặn và vẽ các con giống bằng gốm… nghệ thuật thư pháp…
Với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật phong phú, Tết truyền thống với chủ đề Nét Xuân xưa đã và đang là những điểm đến thú vị của người dân Thủ đô cũng như du khách trong và ngoài nước có dịp đến Hà Nội trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 này.

Lan Hương