Cuộc thi “Tài năng diễn viên Xiếc toàn quốc – 2018”

67 nghệ sĩ sẽ tham gia tranh tài tại cuộc thi “Tài năng Diễn viên Xiếc toàn quốc – 2018” diễn ra tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam (67-69 Trần Nhân Tông, Hà Nội) từ ngày 4 đến 10/12/2018.

Đây là Cuộc thi do Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức.
Cuộc thi có sự tham gia của 67 nghệ sĩ chính thức (chưa kể các diễn viên phụ) đến từ 06 đơn vị: Liên đoàn Xiếc Việt Nam (09 tiết mục, 31 diễn viên); Nhà hát Phương Nam – TPHCM (06 tiết mục, 19 diễn viên); Trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam (04 tiết mục, 10 diễn viên); Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội (03 tiết mục, 04 diễn viên); Trung tâm Văn hóa Long An (01 tiết mục, 02 diễn viên); Đoàn Nghệ thuật  Hồ Tây – Hải Dương (01 tiết mục, 01 diễn viên).

Cuộc thi “Tài năng diễn diễn viên Xiếc toàn quốc – 2018” dành cho các nghệ sĩ Xiếc đang công tác tại các đơn vị nghệ thuật Xiếc công lập, ngoài công lập (là đơn vị có tư cách pháp nhân, có thời gian hoạt động trong lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật Xiếc liên tục từ 12 tháng trở lên tính từ thời điểm tham gia Cuộc thi); sinh viên đang theo học tại các cơ sở đào tạo nghệ thuật Xiếc trên toàn quốc.
Mỗi diễn viên dự thi biểu diễn 01 tiết mục tự chọn có thời lượng từ 7 đến 12 phút thể hiện được các đặc trưng cơ bản của loại hình nghệ thuật Xiếc. Tiết mục tham dự cuộc thi phải hoàn chỉnh, có chất lượng nghệ thuật, đạt được sự chính xác cao những động tác phức tạp về kỹ thuật, kỹ xảo của thể loại nghệ thuật Xiếc, thể hiện kỹ thuật, nghệ thuật và phong cách biểu diễn mang tính chuyên nghiệp, thẩm mỹ. Các tiết mục dự thi phải đạt được sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật trình diễn Xiếc với các yếu tố nghệ thuật khác như: xử lý tiết tấu âm nhạc, vũ đạo, trang phục, đạo cụ, mỹ thuật, sân khấu, âm thanh, ánh sáng… Ban tổ chức cuộc thi cũng khuyến khích các tiết mục mới dàn dựng mang tính thử nghiệm, có sự sáng tạo độc đáo về nội dung và mới lạ về hình thức.

Trong thời gian ra diễn ra cuộc thi, Ban tổ chức còn có các hoạt động liên quan đến lĩnh vực Xiếc, nổi bật là Lễ diễu hành của các nghệ sĩ tham gia Cuộc thi Tài năng diễn viên Xiếc toàn quốc – 2018 vào chiều 2/12 trên tuyến phố đi bộ Hồ Gươm. Trong lễ diễu hành các nghệ sĩ sẽ biểu diễn một số tiết mục đặc sắc để phục vụ nhân dân Thủ đô. Đây là sự kiện nhằm quảng bá nghệ thuật Xiếc đến khán giả Thủ đô và du khách quốc tế trong không gian văn hóa nghệ thuật tại tuyến phố đi bộ Hồ Gươm đồng thời góp phần quảng bá cho Cuộc thi.
Ngoài ra, trong dịp này còn diễn ra Tọa đàm “Nghệ thuật Xiếc Việt Nam trong xu thế hội nhập” tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam vào sáng 8/12/2018. Đây là cơ hội để lãnh đạo các đơn vị xiếc, các nhà chuyên môn cùng các nghệ sĩ trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm từ đó đề ra phương hướng phát triển nghệ thuật Xiếc trong xu thế hội nhập của đất nước nói chung và ngành Xiếc nói riêng.

Thanh Tâm