Cuộc sống trong đại dịch và sự chi phối của công nghệ số

Viện Goethe Hà Nội hợp tác cùng Nhà hát Tuổi trẻ thực hiện và cho ra mắt dự án sân khấu đặc biệt “Happy@ home”, diễn ra vào 20h ngày 10/8.


Đây là dự án nhằm tạo hướng đi mới cho sân khấu trong thời điểm hiện nay. Dự án gồm 4 vở kịch ngắn tại 4 sân khấu trong khuôn viên Viện Goethe (56-58-60 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội) về chủ đề rất thời sự: Cuộc sống trong đại dịch và sự chi phối của công nghệ số.
Đại dịch bùng nổ. Nhịp sống hàng ngày bắt đầu trùng lặp rồi tắc nghẽn. Khi mỗi người được yêu cầu phải thực hiện giãn cách xã hội, họ dành nhiều thời gian hơn cho bản thân, hoặc một mình, hoặc cùng gia đình, ẩn náu trong chính ngôi nhà của mình. Cho dù là trẻ nhỏ, thanh thiếu niên, người trưởng thành, người cao tuổi, các cặp đôi, giữa anh chị em hoặc ngay cả với người độc thân – ai cũng có thể rơi vào cảm giác ngột ngạt. Học tập, làm việc, mua sắm, ra ngoài, vui chơi giải trí, tiêu thụ – mọi liên kết thường nhật với thế giới bên ngoài giờ đây cần tìm ra hướng đi mới. Internet trở thành lối thoát dễ chịu khỏi những giới hạn vật lý chật hẹp và mang làn sóng thứ hai tới ngôi nhà.
Thông qua hình thức sân khấu, khán giả được khám phá và giải đáp những câu hỏi liên quan như: Khi dịch bệnh đến, ngôi nhà của chúng ta sẽ thay đổi như thế nào? Điều gì đang diễn ra dưới áp lực của dịch bệnh? Chúng ta đối diện với cuộc khủng hoảng này như thế nào và mạng internet bỗng có ý nghĩa với ta ra sao? Chúng ta thực sự cần gì và muốn tiếp tục sống sau những hậu quả từ đại dịch như thế nào?…
Đây là các chủ đề khản giả sẽ được khám phá qua bốn vở kịch ngắn trên bốn sân khấu khác nhau. Khán giả sẽ được tham quan, hướng dẫn theo nhóm (không quá 30 người/nhóm) qua 4 sân khấu, cảm nhận thông điệp từ những màn kịch, màn trình diễn hoặc những thước phim.

Anh Thư