Cuộc đời Hồng nhan đa truân của Hoàng Thị Thế

Hoàng Thị Thế – con gái của nhà yêu nước Hoàng Hoa Thám là một trong những người Việt đầu tiên trở thành ngôi sao điện ảnh thế giới với nghệ danh là Lady Tsen Mei

Theo như Tạp chí Ciné – Miroir phát hành vào tháng 12/1930 cho biết thì Hoàng Thị Thế sinh ngày 31/3/1901 tại Bắc Kỳ – Đông Pháp.

Nhà yêu nước Hoàng Hoa Thám có năm người vợ, trong đó bà ba là Đặng Thị Nho, sinh hạ được một con gái là Hoàng Thị Thế (1901) và một con trai là Hoàng Văn Vi, còn gọi là Hoàng Bùi Phồn (1908).

Sau khi khởi nghĩa Yên Bái thất bại, Nhà yêu nước Hoàng Hoa Thám hy sinh, gia đình ly tán mỗi người một nơi. Hoàng Thị Thế bị quân đội Pháp bắt hồi tháng 6/1909. Lúc đầu được Bouchet nhận trông nom, sau giao cho nhà tư sản Nguyễn Hữu Thu ở Hải Phòng chăm sóc. Khi Albert Sarraut sang làm Toàn quyền Đông Dương (từ 11/1911 đến 1/1914) đã nhận bà làm con nuôi, lấy tên là Marie Beatrice Destham rồi đưa qua Pháp học khi mới 16 tuổi.

Năm 1925, học xong tú tài phần một, bà được đưa về Việt Nam làm thủ thư ở Phủ Thống sứ Bắc Kỳ. Năm 1927, bà được đưa trở lại Pháp. Năm 1929, bà bắt đầu đóng phim. Vai diễn đầu tiên là vai nàng công chúa Trung Hoa lưu vong có tên gọi là  Li Ti trong phim La Lettre (Bức thư) do hãng Paramount sản xuất tại Paris. Dư luận nước Pháp bỗng sôi nổi vì bộ phim La Lettre bởi lời giới thiệu của các nhà sản xuất rằng họ đã vinh hạnh mời được một công chúa Trung Hoa vào vai chính. Thế nên, mọi người nô nức rủ nhau đi xem đến mức tạo nên một làn sóng. Họ cố tình muốn xem mặt vị công chúa lưu vong và trở thành diễn viên thế nào. Họ đồng cảm được với tâm trạng đau khổ của người từ địa vị tôn quý lại rơi vào chốn bụi trần. Họ ái ngại và từ đó có cảm tình với cô.

Và cũng sau cuốn phim ấy, cô Hoàng Thị Thế đã phải tiếp đón hàng ngày hơn trăm người khách lạ, hoặc tới thăm viếng tặng hoa, hoặc tới phỏng vấn an ủi, hoặc tới mời cô đi dự tiệc, nhất là các công tử và đại gia đều cạnh tranh nhau để được cùng khoác tay đi chơi, hoặc dự tiệc với nàng công chúa ấy.

Trong lúc này đến các du học sinh Việt Nam ở Pháp, mà về sau tốt nghiệp đã về nước như: Bác Sĩ Phạm Ngọc Thạch, kỹ sư Nguyễn Bá Lãng, kỹ sư Thái Thiện Nghĩa v.v… đều có hân hạnh lui tới tặng hoa, thăm viếng.

Năm 1931, bà kết hôn với ông Robert Bourgès – người Pháp gốc Bỉ, sinh được một con trai là Jean-Marie Bourgès vào năm 1935, bà tiếp tục có các vai diễn trong các phim La donna Bianca (1931), Le secret de l’émeraude (1935),…Đa phần các nhân vật của bà tham gia đều là các vai công chúa Trung Hoa.

Tưởng đâu chiếc thân bèo dạt nhờ cơ hội ấy mà yên cửa nhà, không dè sau một thời gian ân ái, đức lang quân mới hỏi đến gia tài ngày trước. Hoàng Thị Thế mới đem hoàn cảnh sự thật nói cho chồng biết rằng, vào năm 1909 sau khi ông Hoàng Hoa Thám nghị hòa với quân Pháp, thì toàn quyền Paul Doumer có cắt đất Yên Thế, gồm có lối 5 ngàn cây số vuông, giao trọn cho nhà cách mạng. Chồng của Hoàng ThịThế mới dùng thế lực của mình kiện chính phủ Đông Dương, lúc bấy giờ do toàn quyền Pasquier nắm quyền, để lấy lại đất đai của ông già vợ mình, đất đai thời đó trị giá những 100 triệu Franc Pháp. Vụ kiện đó kéo dài hai năm, bị bác bỏ.

Không thấy được kết quả, thì bấy giờ Hoàng Thị Thế mới thấy được lòng dạ của chồng, là từ ấy trở đi cơm không lành canh không ngọt, mặc dầu với đức hạnh của một gái Đông phương biết chiều chồng nuôi con, vẫn không an ủi chồng được, và ngày ngày vẫn kiếm chuyện xích mích gây gổ, nào “trái ấu không tròn”, nào là “bồ hòn cũng méo”. Thì ra sau khi biết rõ rằng nàng không phải đúng một vị công chúa Trung Hoa như người ta đồn, mà chỉ là con của một người “phiến loạn” của xứ “An Nam” thì không bao lâu cái gia đình Pháp – Việt ấy tan rã, chặt đứt oan tình.

Năm 1939, Hoàng Thị Thế sang nước Bỉ sinh sống một thời gian, sau khi thế chiến thứ 2 kết thúc, Hoàng Thị Thế trở lại Paris.

Năm 1959, Hoàng Thị Thế được Tổng thống VNCH Ngô Đình Diệm mời về Sài Gòn, nhưng bà đã từ chối. Năm 1961, bà quyết định trở về Hà Nội sau khi nhận lời mời của phó thủ tướng VNDCCH Phan Kế Toại. Ban đầu bà sống ở Hà Bắc, đến năm 1974, bà về Hà Nội và sống bình lặng tại phòng 31, khu tập thể Văn Chương cho đến khi qua đời (năm 1988).

Lê Quang Thanh Tâm (ST)