Cùng bé khám phá tranh Kim Hoàng trên phố đi bộ Hồ Gươm

Nhân dịp Festival đường phố, Bảo tàng gốm sứ Việt Nam, làng nghề tranh dân gian Kim Hoàng phối hợp với Dự án “Cùng bé sáng tạo” tổ chức sự kiện “Cùng bé sáng tạo khám phá tranh dân gian Kim Hoàng”.

Sự kiện được khai mạc lúc 16h30 ngày 15/6 tại 93 Đinh Tiên Hoàng trong không gian phố đi bộ Hồ Gươm Hà Nội.
Đến với chương trình, khán giả được tham quan một triển lãm các tác phẩm tranh dân gian Kim Hoàng đã được phục dựng theo mẫu cổ từ 2015 đến nay. Các nghệ nhân dân gian làng Kim Hoàng cũng trình sẽ diễn kỹ thuật in và vẽ tranh tại chỗ.
Trong khuôn khổ triển lãm còn trình chiếu các nội dung giới thiệu về lịch sử, nghệ thuật, kỹ thuật của dòng tranh dân gian độc đáo này: các bản khắc, bản ảnh, tranh dân gian Kim Hoàng. Cùng với đó, một cuộc thi mang tên “Ý tưởng sáng tạo từ tranh dân gian Kim Hoàng” sẽ được phát động.

Tại sự kiện, các em nhỏ sẽ được trải nghiệm vẽ tranh cùng với nghệ nhân Kim Hoàng. Ảnh: Internet

Đặc biệt, sự kiện “Cùng bé sáng tạo khám phá tranh dân gian Kim Hoàng” là một chuỗi các hoạt động trải nghiệm dành cho thanh thiếu niên, như in tranh, trải nghiệm vẽ tranh cùng với nghệ nhân Kim Hoàng và các giảng viên, sinh viên trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Bên cạnh đó, các hoạt động tô tranh dân gian Kim Hoàng, vẽ trên quạt giấy, vẽ trên túi giấy, vẽ mặt nạ truyền thống, vẽ tranh tập thể tương tác với nghệ thuật tranh dân gian Kim Hoàng… hứa hẹn sẽ mang đến nhiều điều thú vị bổ ích. Khi tham gia du khách chỉ phải trả 50.000 đồng tiền nguyên vật liệu.

Tranh gà Kim Hoàng

Kim Hoàng là tên thường gọi của dòng tranh dân gian phát triển khá mạnh từ thế kỷ 18 đến thế kỷ 19 ở làng Kim Hoàng, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Tây cũ, nay là Hà Nội. Làng xưa vốn là sự hợp nhất của hai làng Kim Bảng và Hoàng Bảng thành làng Kim Hoàng. Vào năm Chính Hòa thứ 22 (1701), hai làng này đã dựng đình chung và lấy mốc thời gian này làm sự khởi đầu của nghề in tranh.
Làng nghề này đến đầu thế kỷ XX gần như bị xóa sổ hoàn toàn. Năm 2015 làng tranh Kim Hoàng bắt đầu được phục dựng nhờ sự nỗ lực của các nhà nghiên cứu, các nghệ nhân. Có thể nói đây là một trong những dòng tranh chứa đựng nhiều giá trị tinh hoa của người Việt từ kỹ thuật đến nghệ thuật.

Bảo Hân