Cùng các nghệ nhân gìn giữ Tết Trung thu cổ truyền

Đến với Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam trong 2 ngày 26-27/9, các em nhỏ sẽ được trải nghiệm và tự tay làm các đồ chơi Trung thu truyền thống dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân dân gian.

Nghệ nhân làm đồ chơi truyền thống Nguyễn Thị Tuyến hướng dẫn làm đèn ông sao, đèn kéo quân… (Ảnh: BTC).

Theo đó, vào 02 ngày 26 – 27/9 (tức ngày 10 và 11/8 âm lịch), tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam sẽ diễn ra chương trình “Trung thu 2020: Người giữ lửa Trung thu” với nhiều hoạt động bổ ích, lý thú dành cho các em nhỏ.
Chương trình với sự tham gia của các nghệ nhân dân gian đã nhiều năm gắn bó cùng Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam trong việc gìn giữ Tết Trung thu cổ truyền. Đây cũng là dịp để tôn vinh các nghệ nhân – những người đã gìn giữ và truyền dạy để đồ chơi dân gian truyền thống không bị mai một theo thời gian.
Đến với Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam trong dịp này các em có cơ hội được các nghệ nhân dân gian hướng dẫn để tự tay làm các đồ chơi Trung thu truyền thống thông qua một số hoạt động như: làm đèn ông sao, đèn kéo quân, ông tiến sĩ giấy, mặt nạ giấy bồi…; nặn hoa quả bằng bột, nặn tò he; làm hoa giấy, phỗng đất; sáng tạo đồ chơi bằng lá; nghe kể chuyện tranh Trung thu… Qua đó, giáo dục thế hệ trẻ trân quý và giữ gìn những nét văn hóa cổ truyền.
Ngoài ra, các em nhỏ còn được tham gia nhiều trò chơi dân gian đặc sắc như chơi chuyền, nhảy dây, kéo co, đi cà kheo, nối thúng, đi goòng, ô ăn quan, ném lon, ném vòng…; tham quan các gian hàng ẩm thực như giã và sàng sẩy cốm, làm bánh dẻo…
Thông qua các hoạt động, chương trình nhằm giáo dục thế hệ trẻ trân quý và giữ gìn những nét văn hóa cổ truyền.

PV