Cùng ‘1987’ lên chuyến tàu tuổi thanh xuân

‘1987’ là cuốn sách do nhà báo Nick M. làm chủ biên, với sự góp mặt của gần 30 tác giả sinh năm 1987. Gần 300 trang sách quy tụ hơn 30 câu chuyện xảy ra tại Việt Nam trong 30 năm qua (1987-2017), qua góc nhìn của những nhân vật sinh năm 1987 – thế hệ cũng vừa bước sang tuổi 30 trong năm 2017 này.

1987 – Họ đã lớn lên thế nào?

Hơn 30 câu chuyện của cuốn sách 1987 được chia làm bốn phần, theo hai phong cách. Phần một bắt đầu từ năm 1987 là giai đoạn chuyển giao của thời bao cấp và thời kỳ đổi mới. Phần hai bắt đầu vào năm 2000, khi Internet công cộng du nhập và tràn ngập ở Việt Nam. Phần ba lấy mốc thời gian vào mùa thu năm 2005, khi thế hệ 1987 thi đại học và bắt đầu có những chiếc điện thoại di động đầu tiên của riêng mình. Phần bốn, cũng là phần cuối, kéo dài từ năm 2010 đến 2017, khi Facebook trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống hàng ngày.

Nhóm tác giả của 1987

Tất cả đều được kể dưới dạng “ẩn danh”. Nhân vật chính trong từng câu chuyện luôn luôn là một chàng trai hoặc cô gái sinh năm 1987, kể lại những biến đổi trong cuộc sống, xã hội dưới góc nhìn của họ và những suy nghĩ của từng cá nhân.
Phong cách chủ đạo của sách 1987 là những câu chuyện nhẹ nhàng, hài hước, qua góc nhìn của thế hệ 1987 nhưng gần gũi với nhiều thế hệ khác  trải qua những năm tháng biến động của đất nước. Ở đây không có những câu chuyện bi đát về số phận, những câu chuyện khiến người đọc cảm thấy xót xa, nghiệt ngã… Các câu chuyện trong 1987 dù vui, buồn, hạnh phúc hay đau khổ cũng đều hướng đến sự lạc quan và thể hiện tư duy tận hưởng cuộc sống hiện đại của một thế hệ. Sách 1987 không đi sâu vào các ký ức quá khứ mà hướng nhiều về tương lai, sự thay đổi trong từng thời kỳ, đặc biệt là những tác động của công nghệ lên đời sống.

Những nhân vật đặc biệt
Những nhân vật xuất hiện trong 1987 cũng chính là những gì gây tò mò hơn cả. Một nhóm những nhân vật sinh năm 1987 có nhiều thành tựu và được công chúng biết đến như Ngô Phương Lan – Hoa hậu Thế giới người Việt 2007, ca sĩ – nhạc sĩ Lê Cát Trọng Lý, cựu hot girl Elly Trần hay nhạc sĩ Phạm Toàn Thắng. Họ đã đạt được những thành công, có những điểm nhấn nhất định trong cuộc đời để tỏa sáng và quá trình tạo nên họ như ngày hôm nay sẽ là những câu chuyện đặc biệt nhất của cuốn sách “1987”.
Nhìn lại cuộc sống ở tuổi 30, hoa hậu Ngô Phương Lan cho rằng “30 tuổi, tôi mới biết làm bạn thân với chính mình”. Hay nhạc sĩ, ca sĩ Lê Cát Trọng Lý tư duy về hành trình trưởng thành của mình là cả “sự chiến đấu với chính mình bên trong và môi trường bên ngoài để giữ gìn những giá trị cũ, song song với việc tiếp tục vươn lên trong hành trình hoàn thiện sự trưởng thành của một cá nhân thực sự rất gian nan”.

Hay như Hiền Trang, cháu nội của nhà văn Kim Lân được chủ biên cuốn sách đề nghị viết về câu chuyện học Văn của cô bạn khi cô  từng nhầm lẫn cả chi tiết trong tác phẩm của ông nội.
Hay như Hùng Mox chia sẻ câu chuyện nhiều cảm xúc về thời các cậu bé học sinh – sinh viên thành lập ban nhạc và đi biểu diễn. Hùng Mox là anh trai của Vũ Đinh Trọng Thắng, giọng ca chính của nhóm nhạc Ngọt đang rất thành công trong giới indie Việt Nam hiện nay. Hùng Mox cũng đam mê âm nhạc, có một xuất phát điểm như em trai nhưng giờ đây, anh lại lựa chọn hoạt động trong một lĩnh vực khác dù nhiệt huyết âm nhạc vẫn chưa bao giờ thôi bùng cháy.

Cuốn sách được thực hiện về phần nội dung và hình ảnh hoàn toàn của những bạn trẻ sinh năm 1987, từ chủ biên của cuốn sách, nhà báo Nick M đến hai họa sĩ Lê Mew và Capri Kira với lối suy nghĩ cá tính rất riêng. Những nhân vật gây ồn ào truyền thông hóa ra cũng có một tuổi thơ giống với các bạn cùng tuổi khác, như diễn viên “hot girl xuyên lục địa” Elly Trần, hay những ngậm ngùi về tuổi thơ không hoàn toàn màu hồng như những gì nhà báo Đinh Đức Hoàng nhớ lại.

Như lời nhà báo Đoàn Công Lê Huy, anh “Chánh Văn” thần tượng của các bạn trẻ năm nào trên tờ báo Hoa Học Trò, đã nhận xét: “Những người 1987 có một cuộc họp lớp “đại quy mô”, một hội nghị khoáng đại. Và đây, ‘1987’ là kết quả hội nghị, là kỷ yếu hội nghị, một tập ‘kỷ yếu’ thú vị và hấp dẫn nhất tôi từng đọc”. Nhìn vào sự giãi bày của các tác giả, những người lớn tuổi sẽ mỉm cười khi thấy họ không né tránh những sự thật gây sốc về khám phá giới tính đầu đời, xem phim “tươi mát” hay những nhận xét thẳng thắn về bố mẹ, thầy cô… Nhiều khi là những câu chuyện man mác buồn về tình yêu không thành của thời thanh xuân, cứ trôi đi tình cờ như tuổi trẻ…

Nick M – chủ biên 1987 cùng MC Phí Linh trong buổi giới thiệu sách tại Hà Nội hôm 11/11.

Người đọc sẽ gặp lại khung cảnh đất nước bước vào giai đoạn mở cửa và những đổi thay chưa từng có, khiến thế hệ 1987 có những điều khác hẳn các thế hệ trước. Họ có âm nhạc, có phương tiện nghe nhìn mới, có cả thế giới rộng mở, như lời MC Anh Tuấn đã viết cho họ: “1987 là thế hệ lớn lên khi giao thời, vẫn còn nhiều khó khăn nhưng lại nhiều trải nghiệm. Một thế hệ trải qua những gian khó của đất nước thời kỳ đổi mới, tiếp cận những chuyển biến của xã hội hiện đại để từ đó hiểu được giá trị thực của cuộc sống”.

Bao nhiêu người đã đồng hành với họ, ảnh hưởng lên đời sống tinh thần và tạo dựng cả văn hóa sống của họ, như những chương trình ca nhạc trên các kênh phát thanh truyền hình, và đến lượt thế hệ 1987, họ là những người đang viết nên cuộc sống văn hóa đương đại. Như lời bài hát Ba mươi được nhạc sĩ sinh năm 1987 Phạm Toàn Thắng viết cho chính cuốn sách, “vẫn thèm thuồng những chuyến đi trong nắng mưa, như lúc xưa, ta vẫn đang mong chờ. Mỏi gối chùng chân chỉ vài giây, ta bắt đầu lại hành trình”.

1987 được bán chính thức trong dịp chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

M.H