Covid-19 khiến mục tiêu giành vé dự Olympic 2020 của Thể thao Việt Nam khó hoàn thành

Đại dịch Covid-19 hiện đang bùng phát ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Covid-19 không chỉ làm hệ thống thi đấu quốc gia của toàn ngành thể thao trong nước bị hủy hoãn mà còn khiến mục tiêu giành 20 vé tham dự Olympic 2020 của Thể thao Việt Nam đối diện với nguy cơ không thể hoàn thành.

Kế hoạch thi đấu tích điểm đảo lộn
Covid-19 bùng phát ở khắp nơi trên thế giới đã làm cho kế hoạch và hoạt động nhằm chuẩn bị giành vé tham dự Olympic của nhiều đội tuyển quốc gia ở nhiều môn bị xáo trộn. Từ đầu năm đến nay, nhiều giải đấu tranh suất dự Olympic đã bị hủy bỏ hoặc hoãn lại càng làm cho mục tiêu giành 20 vé tham dự Olympic 2020 của Thể thao Việt Nam trở nên khó khăn hơn.

Đảm bảo về sức khỏe đối với HLV, chuyên gia, VĐV được đặt lên hàng đầu và ưu tiên số 1 của Thể thao Việt Nam lúc này.

Chẳng hạn như Cúp Bắn súng thế giới 2020 dự kiến được tổ chức tại Ấn Độ trong tháng 3 để xác định các suất dự Olympic Tokyo 2020. Để chuẩn bị cho giải này, đội tuyển bắn súng quốc gia Việt Nam trước đó tập huấn tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, giờ chót giải đã phải hoãn do nhiều quốc gia không dự. Do giải không diễn ra, không đủ tiêu chuẩn để Liên đoàn Bắn súng thể thao quốc tế cấp suất dự Olympic, nên các xạ thủ của ĐTQG lại trở về Việt Nam tập luyện chờ lịch thi đấu mới. Được biết, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 nên Cúp Bắn súng thế giới 2020 đã tạm hoãn và dời lịch thi đấu sang tháng 5. Đây là giải đấu rất quan trọng, là cơ hội cuối để các tay súng Việt Nam giành vé dự Olympic Tokyo 2020.
Tương tự như bắn súng, môn cầu lông cũng đang gặp khó khăn khi một số giải quốc tế đến cuối tháng 3 đã bị hoãn do lo ngại lây lan dịch Covid-19. Theo quy định của Liên đoàn Cầu lông thế giới, 34 tay vợt hàng đầu ở bảng xếp hạng vòng loại thế giới sẽ đoạt vé tham dự nội dung đơn nam, nữ tại Olympic Tokyo 2020. Trong đó, nếu các nước, vùng, lãnh thổ dù có nhiều hơn một tay vợt trong nhóm từ hạng 17 đến 38 thì cũng chỉ được cử tối đa 1 VĐV tham dự. Xét thứ hạng hiện tại, trong nhóm các tay vợt đủ điều kiện tham dự Olympic Tokyo 2020, Tiến Minh xếp hạng 23, Nguyễn Thùy Linh trong nhóm xếp hạng 24 và Vũ Thị Trang xếp thứ 25. Tuy nhiên, lúc này chưa thể khẳng định các tay vợt Việt Nam còn được dự bao nhiêu giải quốc tế để tích điểm dự Olympic 2020 nếu dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.
Theo ông Vương Bích Thắng – Tổng cục Trưởng Tổng cục TDTT: “Dù ảnh hưởng bởi Covid-19, tuy nhiên, mục tiêu giành 20 vé tham dự Olympic Tokyo 2020 của Thể thao Việt Nam như kế hoạch đề ra vẫn được giữ nguyên. Chỉ có những thay đổi và ảnh hưởng về kế hoạch tập huấn của một số môn ở một số quốc gia như dự kiến ban đầu sẽ phải điều chỉnh lại và chuyển sang hướng khác. Điều này tôi nghĩ các Liên đoàn, Hiệp hội thể thao quốc gia và các bộ môn Thể thao thuộc Tổng cục TDTT đều đã có sự tính toán để tìm ra phương án phù hợp nhất.
Song dù tập huấn ở đâu và kế hoạch thi đấu quốc tế có thay đổi thì việc đảm bảo sự an toàn về sức khỏe đối với HLV, chuyên gia, VĐV được đặt lên hàng đầu và ưu tiên số 1 trong thời điểm hiện tại. Các nhà chuyên môn, bộ môn, thành viên đội tuyển cần phải có sự tính toán nghiêm túc và thật kỹ càng.
Đối với Thể thao đỉnh cao, mục tiêu chính của chúng ta lúc này là thường xuyên cập nhật sự điều chỉnh về lịch thi đấu các giải quốc tế quan trọng của các Hiệp hội, Liên đoàn Thể thao châu Á, thế giới để VĐV thuộc đội tuyển quốc gia có sự chuẩn bị tốt nhất về trình độ chuyên môn cũng như sức khỏe được đảm bảo tuyệt đối. Đây chính là thời điểm quan trọng hơn cả để mỗi vận động viên nêu cao ý thức tự giác, nghiêm túc phòng dịch Covid và hoàn thiện trình độ chuyên môn”.
Hiện tại, để đảm bảo sự an toàn và sức khỏe cho các VĐV, HLV ngành thể thao cũng chủ động hạn chế việc tập huấn, thi đấu nước ngoài ở rất nhiều ĐTQG, kể cả các ĐTQG chuẩn bị cho Olympic. Ngoài ra, kể từ ngày 11/3, Tổng cục TDTT đã có văn bản yêu cầu các Trung tâm huấn luyện “cấm trại” các HLV, VĐV. Với những HLV, VĐV trở về từ nước ngoài phải làm thủ tục khai báo y tế với các cơ quan chức năng và cách ly 14 ngày theo quy định. Với những HLV, VĐV trở về từ nước ngoài phải làm thủ tục khai báo y tế với các cơ quan chức năng và cách ly 14 ngày theo quy định.

Ảnh hưởng thành tích, chỉ tiêu tại Olympic
Do dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở nhiều quốc gia châu Âu và châu Á khiến hàng loạt giải đấu quốc tế tranh suất tới Tokyo đã bị hoãn. Chính vì đều này mà chỉ tiêu chuyên môn với 20 suất tham dự Olympic 2020 của Thể thao Việt Nam đặt ra đang đối diện với nguy cơ không thể hoàn thành.
Tính đến giữa tháng 3, Thể thao Việt Nam hiện đã giành 7 vé dự Olympic 2020 gồm: Nguyễn Tiến Minh, Nguyễn Thùy Linh (đều của cầu lông), Nguyễn Văn Đương (boxing), Nguyễn Huy Hoàng (bơi), Lê Thanh Tùng (TDDC), Đỗ Thị Ánh Nguyệt, Hoàng Phi Vũ (đều của bắn cung). Tính cả hai suất cầu lông, dù ngày 26/4 tới, Liên đoàn Cầu lông thế giới mới chốt danh sách tay vợt đủ điều kiện. Tin rằng, với số điểm an toàn hiện tại của Nguyễn Tiến Minh (đơn nam) và Nguyễn Thùy Linh (đơn nữ) hai VĐV này gần như cần chắc tấm vé tham dự Olympic.

Nguyễn Thùy Linh (trên) và Nguyễn Văn Đương hai VĐV của Hà Nội vừa giúp TTVN có hai suất dự Olympic 2020.

Theo tính toán, trong tháng 3, có ít nhất 9 giải đấu quốc tế mà Thể thao Việt Nam cần góp mặt tham dự ở các môn bắn súng, thể dục dụng cụ, Taekwondo, Judo, quyền Anh, bắn cung nhằm tìm kiếm cơ hội tham dự Olympic, song rất khó để có thể hoàn thành kế hoạch này. Việc không thể tham dự các giải đấu tìm kiếm tấm vé dự Olympic sẽ khiến cơ hội tới Tokyo của nhiều VĐV trở nên mong manh hơn và ảnh hưởng trực tiếp tới chỉ tiêu giành 20 suất của Thể thao Việt Nam. Nếu không có gì thay đổi, các giải đấu tính điểm hoặc tranh vé dự Olympic sẽ kết thúc vào tháng 6 và như vậy, Thể thao Việt Nam sẽ chỉ còn 3 tháng để hoàn thành nhiệm vụ giành 20 vé. Một bài toán khó giải cho Thể thao Việt Nam.

Hoàng Vinh