“Công lý không gục ngã” và thông điệp ý nghĩa về kỷ cương phép nước

Vở kịch “Công lý không gục ngã” là một trong số 3 vở diễn của Nhà hát Tuổi trẻ được lựa chọn để biểu diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào tối 7/8/2017 trong chương trình “Những vở diễn còn mãi với thời gian”.

Vở diễn đưa người xem đến với một thời khắc lịch sử điển hình cho sự suy thoái và phân hóa xã hội ở kinh thành Thăng Long trong giai đoạn cuối đời của chúa Trịnh Sâm. Vốn là một tướng giỏi, oai phong lẫy lừng nhưng khi về già chúa Trịnh Sâm không nghe lời can gián của mẹ và các quan đại thần, ông si mê Tuyên phi Đặng Thị Huệ nên giao hết quyền hành cho người đàn bà đầy tham vọng quyền lực này.

Lợi dụng điều này, Đặng Thị Huệ còn ép chúa Trịnh Sâm phải gả người con gái mà ông hết mực yêu thương là công chúa Ngọc Lan cho Đặng Mậu Lân, em trai của mình. “Cậu trời” Đặng Mậu Lân, cậy có chị gái là Tuyên phi được sủng ái nên đã dở thói cường quyền, mưu mô cướp nhà, cướp đất của dân lành… khiến cả kinh thành Thăng Long loạn lạc…

Thường ngày, Mậu Lân vẫn đem theo vài chục tên tay sai, cầm gươm vác giáo đi nghênh ngang khắp kinh ấp. Hễ gặp xe kiệu, bất kỳ là của đám quan quân nào, Lân cũng đều cà khịa đánh nhau làm cho họ nhục nhã. Kinh khủng hơn, gặp đàn bà con gái giữa đường, hễ người nào trông vừa mắt, tức thì Lân sai tay chân quây màn trướng ngay tại chỗ, rồi lôi người ấy vào hãm hiếp. Ai không chịu, Lân cắt tai, xẻo vú. Bao người sống trong tủi nhục, hờn căm nhưng không dám đứng ra tố cáo vì sợ công lý sẽ cúi đầu dưới cường quyền.

Trong bối cảnh ấy, sự xuất hiện của nhân vật Ngô Thì Nhậm được khắc họa khá ấn tượng cho khí phách của một viên quan liêm chính. Thấu hiểu thời thế, Ngô Thì Nhậm đã có lời tâm sự đầy ưu tư trong một triều chính đang lung lay bởi nạn cường quyền và những thế lực hắc ám rằng : “Kẻ sĩ phải có một minh chúa để thờ, chứ không thể cúc cung ngu trung phò tá cho một triều đình ruỗng nát” . Ngô Thì Nhậm lắng nghe những nỗi oan khuất của dân lành , ông cương quyết xử tử “ Cậu trời ‘ Đặng Mậu Lân bất chấp mọi áp lực, hiểm nguy nhằm giữ kỷ cương phép nước…

Công lý không gục ngã được viết bởi tác giả Lê Chí Trung, đạo diễn NSND Doãn Hoàng Giang dàn dựng trên sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ với sự tham gia diễn xuất của nhiều nghệ sĩ tên tuổi của Nhà hát Tuổi trẻ như: NSƯT Minh Hằng, NS Quang Ánh, NS Sĩ Tiến, NSƯT Như Lai, NS Bảo Thanh… Vở diễn được ra mắt khán giả năm 2014 và được Nhà hát Tuổi trẻ lựa chọn là tác phẩm tham dự Hội diễn sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc 2015.

Công lý không gục ngã là vở diễn hấp dẫn, ấn tượng và gửi gắm đến người xem nhiều bài học đáng suy ngẫm rút ra từ quá khứ nhưng vẫn phù hợp với thời nay. Đó là niềm tin vào chiến thắng của công lý cũng như sự nghiêm minh trong kỷ cương, phép nước. Và trong đêm diễn tối 7/8, Công lý không gục ngã lại một lần nữa mang đến cho khán giả Thủ đô nhiều cảm xúc về vở diễn hay và ý nghĩa này.

Lan Hương