Công diễn vở “Vàng” “Hoa cúc xanh trên đầm lầy”

“Hoa cúc xanh trên đầm lầy” – Vở kịch của tác giả Lưu Quang Vũ vừa giành được giải Vàng tại Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2018 vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh trung tuần tháng 4 sẽ được Nhà hát Tuổi trẻ biểu diễn phục vụ khán giả Thủ đô vào tại Rạp 11 Ngô Thì Nhậm, Hoàn Kiếm, Hà Nội vào tối 19/5/2018.

Hoa cúc xanh trên đầm lầy là kịch bản sân khấu duy nhất hàm chứa nhiều yếu tố giả tưởng của tác giả Lưu Quang Vũ, câu chuyện thể hiện nhãn quan vượt thời đại của tác giả khi đi sâu khai thác những yếu tố hết sức mới mẻ ngay cả trong cuộc sống đương đại. Đó là việc chế tạo ra người máy, rô bốt có trí tuệ và hành động y như con người, điều mà ngày nay con người đã và đang làm được nhưng ở thời đại của ông thì đây còn là những mục tiêu của nhiều ngành khoa học.

Hoa cúc xanh trên đầm lầy là câu chuyện xoay quanh “cuộc tình tay ba” giữa ba người bạn Hoàng, Liên và Vân. Họ là những bạn trẻ đã có một thời đầy ắp những kỷ niệm với bông cúc xanh trên đầm lầy giữa miền quê yên ả.
Khi trưởng thành, Hoàng trở thành kỹ sư tài ba, Vân là họa sĩ còn Liên là cô giáo. Ngay từ khi còn đi học, Hoàng đã đem lòng yêu Liên nhưng sau nhiều năm xa cách, anh không biết rằng Liên đã dành tình cảm cho Vân. Ngày Hoàng mang gấu bông đến cầu hôn với Liên cũng là ngày cô thông báo sẽ làm đám cưới với Vân. Quá đau khổ với mối tình đơn phương, Hoàng đã nghĩ ra cách “chiếm đoạt” Liên có một không hai. Với khả năng của kỹ sư sáng chế, anh đã chế tạo ra một cặp người máy giống hệt Liên và Vân với tính cách hoàn mỹ. Điều này đã khiến cho cuộc sống của Liên và Vân thật có nhiều xáo trộn và phiền toái.

Vì ghen với tình yêu của Liên dành cho Vân nên Hoàng đã đẩy Vân giả xuống làm việc dưới hầm tối, còn anh ra sức chinh phục Liên giả nhưng vẫn thất bại. Cặp đôi “Liên – Vân giả” cùng nhau bỏ trốn, trên đường đi họ phát hiện ra thân phận người máy của mình nên tìm đến gia đình của Liên – Vân và chứng kiến cuộc sống, sinh hoạt đời thường của các nhân vật ngoài đời thực mà mình là bản sao… Cuối cùng, cặp đôi người máy quyết định đi tìm hoa cúc xanh và chết trên đầm lầy… Vợ chồng Vân – Liên phát hiện ra sự thật và Hoàng cũng nhận ra những việc làm vô nghĩa và sai trái của mình trong ân hận và sám hối…

Hoa cúc xanh trên đầm lầy của tác giả Lưu Quang Vũ viết từ 30 năm trước với thông điệp được gửi gắm: Hạnh phúc mới thực là điều người ta mong mỏi nhất. Trước đây, vở diễn đã từng được đạo diễn NSND Nguyễn Đình Nghi dàn dựng và năm 2018, khán giả một lần nữa được thưởng thức tác phẩm này trên sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ do đạo diễn Nguyễn Sĩ Tiến thực hiện. Dù kịch bản ra đời cách đây khá lâu nhưng với bàn tay của đạo diễn, Hoa cúc xanh trên đầm lầy vẫn có nhiều chi tiết mang hơi thở hiện đại như: tệ nạn quan liêu, họp hành liên miên hay nạn xe ôm “chặt chém khách”… Đáng chú ý nữa là phần âm nhạc được nhạc sĩ Tường Văn lựa chọn đưa vào tác phẩm mang lại không khí trẻ trung, sôi động cho nhiều cảnh diễn. Phần sân khấu được họa sĩ Doãn Bằng thiết kế được đánh giá là trung thành với yếu tố giả tưởng của kịch bản bởi từ đầu đến cuối vở diễn người xem được sống trong một không gian của phòng thí nghiệm đầy đủ thiết bị hiện đại, nơi kỹ sư Hoàng sáng chế nên cặp đôi người máy hoàn hảo. Bên cạnh đó, hai diễn viên Thanh Sơn và Thu Quỳnh đã đảm nhận khá tốt vai diễn Vân và Liên. Đáng nói là cùng lúc họ phải đảm nhận cả vai nhân vật và vai người máy nhưng với cách thay đổi phục trang linh hoạt cùng sự nhập vai tốt, hai diễn viên trẻ đã thuyết phục được người xem. Và tại Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2018, ngoài HCV giành cho vở diễn Hoa cúc xanh trên đầm lầy, cả hai diễn viên Thanh Sơn và Thu Quỳnh đều nhận được HCV cá nhân cho vai diễn Vân và Liên trong vở diễn này.

Hoa cúc xanh trên đầm lầy (tác giả: Lưu Quang Vũ; Đạo diễn: Nguyễn Sĩ Tiến) với sự tham gia diễn xuất của nhiều nghệ sĩ, diễn viên như: Chí Huy, Thanh Bình, Thanh Sơn, Thu Quỳnh, Thu Trang, Quang Ánh, Quỳnh Dương, Anh Tuấn, Nguyệt Hằng, Tuấn Anh, Bá Anh, Tú Oanh, Thanh Tú, Anh Thơ… Vở diễn được Nhà hát Tuổi trẻ hoàn thành và ra mắt khán giả đầu năm 2018 và công diễn đợt đầu vào dịp quốc tế phụ nữ 8/3/2018. Và đêm diễn 19/5/2018 tới đây là đêm diễn đầu tiên tại Thủ đô Hà Nội sau khi vở diễn giành “Vàng” tại Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2018 vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh trung tuần tháng 4 vừa qua.  Theo kế hoạch, Hoa cúc xanh trên đầm lầy cũng là vở diễn chủ đạo sẽ được Nhà hát Tuổi trẻ giới thiệu tới đông đảo khán giả yêu sân khấu Thủ đô Hà Nội cũng như cả nước trong dịp giới thiệu những tác phẩm của cố tác giả Lưu Quang Vũ trong năm 2018 này.

Lan Hương