Công diễn vở cải lương “Linh khí trời Nam” tại Nhà hát Lớn

“Linh khí trời Nam” – Vở diễn được Nhà hát Cải lương Việt Nam công diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội tối 14/11/2018.

Vở diễn “Linh khí trời Nam” kể về cuộc đấu tranh bền bỉ giữa những người dân Giao Chỉ với lực lượng quan quân đô hộ nhà Đường mà đứng đầu là Tiết độ sứ Cao Biền – người cai quản An Nam đô hộ phủ, đóng tại thành Đại La vào nửa cuối thế kỷ thứ IX sau Công lịch. Đây là một cuộc đấu tranh thầm lặng mà không kém phần cam go của những người dân Giao Chỉ không một tấc sắt trong tay nhằm đánh đổ ách nô dịch của nhà Đường, đòi lại nền quốc thống mà các Vua Hùng đã khai sơn lập quốc.

Chuyện rằng Hoàng đế Đường Hàm Thông khi nhận thấy linh khí của đất trời An Nam có dấu hiệu phát vượng, đã cử Cao Biền sang Giao châu làm Tiết độ sứ. Cao Biền vốn là một pháp sư nổi tiếng cao tay, được giao nhiệm vụ tìm kiếm các long mạch linh thiêng của đất An Nam rồi dùng bùa phép trấn yểm cho mất thiêng, để đất An Nam phải bị triệt tiêu linh khí, mãi mãi lầm than, u tối cam tâm làm phiên thuộc của triều Đường. Và trong cuộc gặp gỡ định mệnh, Cao Biền đã đem lòng yêu Việt Hương, người con gái tài sắc của đất Giao Chỉ. Nhưng rồi vì lòng trung quân ái quốc mà Cao Biền đã lấy người con gái mà mình đem lòng yêu thương cùng nhiều cô gái tuổi 15 còn trong trắng của đất Giao Chỉ làm linh vật trấn yểm long mạch An Nam. Để rồi sau đó ông khi tỉnh ngộ thì Việt Hương đã bị đem ra làm bùa yểm. Hối hận trước tội lỗi, Cao Biền đã cho bãi bỏ toàn bộ kế hoạch tận triệt linh khí An Nam, nhưng cậu học trò cũng là cháu của ông ta là Cao Tầm đã đoạt lấy quyền lực và tiếp tục kế hoạch trấn yểm An Nam Trước hiểm họa khôn lường ấy, người dân Giao Chỉ đã dũng cảm chiến đấu, phá vỡ đê sông Cái, sẵn sàng chết cùng kẻ thù. Nhờ sự đấu tranh kiên cường và mưu trí của những người dân Giao Chỉ mà dã tâm đen tối của Đường Hàm Thông đã hoàn toàn thất bại, đất An Nam bảo toàn được linh khí.

Linh khí trời Nam của tác giả Trần Trí Trắc và được đạo diễn NSƯT Triệu Trung Kiên dàn dựng ra mắt lần đầu tiên vào năm 2005. Và bản dựng mới đây nhất của Linh khí trời Nam sẽ có sự tham gia diễn xuất của các nghệ sĩ, diễn viên thế hệ trẻ hơn của Nhà hát Cải lương Việt Nam như: Minh Hải vai Cao Biền, Ngọc Thảnh vai Huyết Giao, Minh Lý vai Việt Hương, Thu Thảo vai Già Na, Văn Hiệp vai Cao Tầm… Năm 2017, Linh khí trời Nam đã tạo dấu ấn sâu đậm với khán giả trong dịp kỷ niệm Ngày thương binh, liệt sĩ 27/7 và với đêm diễn tối 14/11 tại Nhà hát Lớn, khán giả Thủ đô lại có dịp thưởng thức lại vở cải lương đầy ý nghĩa lịch sử này.

Huyền Chi