Công chúa tóc mây – Vở diễn của Rối Thăng Long tham dự Liên hoan Múa rối quốc tế Hà Nội

“Công chúa tóc mây” là vở diễn mới nhất vừa được Nhà hát Múa rối Thăng Long ra mắt vào đầu tháng 10 và đây cũng là vở diễn của Nhà hát tham dự Liên hoan Múa rối quốc tế lần thứ V – 2018 diễn ra từ ngày 8 đến 15/10 tại Hà Nội.

Vở rối Công chúa tóc mây do đạo diễn NSƯT Nguyễn Phương Nhi và NS Bạch Quốc Khanh dàn dựng. Vở diễn có thời lượng 45 phút và có sự kết hợp của nhiều loại hình rối khác nhau như: rối nước, rối cạn, rối que, rối que, rối dây…

Công chúa tóc mây có nội dung hư cấu, không xây dựng theo một cốt truyện cổ tích quen thuộc nào nhưng với các nhân vật là công chúa, hoàng tử, phù thủy độc ác cùng thông điệp rõ ràng là bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu. NS Bạch Công Khanh, tác giả của vở rối chia sẻ: Cách đây khoảng 6, 7 năm, khi anh có dịp cộng tác với Đại sứ quán Đan Mạch, khi đó Đại sức quán đang có cuộc phát động Dự án giáo dục cho các em học sinh tiểu học và trung học cơ sở về Biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng. Lúc đó mọi người có nói rằng: Nếu viết một kịch bản về thế giới cổ tích và lồng ghép việc tuyên truyền về biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng chắc chắn sẽ được các em nhỏ đón nhận. Từ gợi ý này, anh đã tìm tòi và cho ra đời kịch bản rối Công chúa tóc mây.

Chuyện xảy ra tại vương quốc ở cuối dòng sông của công chúa tóc mây, nơi mà hậu quả của biến đổi khí hậu khiến cho nhiều hiện tượng tự nhiên trở bất thường, khắc nghiệt: Nước sông bỗng nhiên nóng lên, giông bão thì liên tiếp xảy ra… Công chúa đã cùng với cún con quyết định đi ngược lên phía dòng sông để tìm mụ phù thủy… Và trên hành trình của mình, họ được chứng kiến thêm nhiều cảnh tượng thiên nhiên thay đổi do hậu quả của biến đổi khí hậu như: Lũ lụt, rừng chết hay những con rắn lại cất lên tiếng sủa của loài chó… Cuối cùng thì họ đã cùng với hoàng tử mắt to gặp được Phù thủy đen…

Thông qua câu chuyện, thông điệp về chống biển đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng đã được tác giả lồng ghép một cách khéo léo và hợp lý trong nhiều câu thoại, cảnh diễn. Thú vị nhất là hình ảnh phù thủy trong vở diễn không chỉ bay trên cán chổi mà là đi xe đạp, đi bộ để tiết kiệm năng lượng hay những lời nhắc nhở khi bật điều hòa không nên để nhiệt độ dưới 26 độ… Tất cả đều là những thông điệp ý nghĩa dành cho không chỉ các em nhỏ mà là tất cả mọi người rằng: Hãy chung tay bảo vệ môi trường sống, chống biến đổi khí hậu và luôn luôn tiết kiệm năng lượng.

Không chỉ hấp dẫn về nội dung, Công chúa tóc mây còn thu hút người xem bởi vở diễn được xây dựng với hai hình thức múa rối nước và múa rối cạn và sân khấu của múa rối cạn được sử dụng ngay trên mặt nước. Và như lời chia sẻ của đạo diễn, NSƯT Nguyễn Phương Nhi thì: “Lần đầu tiên, chúng tôi mang sân khấu trên cạn xuống dưới nước. Điều này đã giúp chúng tôi có thể tạo dựng được một số hiệu ứng mà rối cạn không làm được như: Đài phun nước, tảng băng trôi và bơi. Đặc biệt, chúng ta thấy rõ trong vở diễn có sự xuất hiện của nhiều nhân vật rối, xuất hiện với tần suất lớn, ít có sự xuất hiện của con người. Các yếu tố trên giúp hình ảnh các nhân vật rối đọng lại trong lòng người xem, đặc biệt là các em nhỏ”.

Công chúa tóc mây sẽ được Nhà hát Múa rối Thăng Long biểu diễn trong chương trình của Liên hoan vào sáng ngày 9/9/2018 ngay tại Rạp Nhà hát 57 Đinh Tiên Hoàng, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Với thông điệp mong muốn được góp tiếng nói chung kêu gọi mọi người cùng chung tay chống biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường sống xanh – sạch – đẹp và tiết kiệm năng lượng, hy vọng Công chúa tóc mây của Nhà hát Múa rối Thăng Long sẽ tạo được dấu ấn đẹp, ý nghĩa tại Liên hoan Múa rối quốc tế lần thứ V – Hà Nội 2018.

Lan Hương