Công bố và trao giải cuộc thi sáng tác biểu trưng, biểu tượng vui SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11

Sáng 19/11, tại Hà Nội đã diễn ra buổi lễ công bố và trao giải cuộc thi sáng tác biểu trưng, biểu tượng vui SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 năm 2021, tại Việt Nam.

Tại buổi lễ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao Lê Thị Hoàng Yến cho biết: cuộc thi đã kéo dài gần 2 năm, các cá nhân, tổ chức tham gia dự thi ở 4 nội dung chính, gồm: Biểu trưng; Mẫu biểu tượng vui (Mascot); Bài hát Đại hội và Khẩu hiệu Đại hội (Slogan). Tính đến thời điểm này, cuộc thi cơ bản đã gần hoàn tất. Riêng nội dung bài hát vẫn đang trong quá trình tuyển chọn và dự kiến sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất.

Hai tác giả của Logo và linh vật SEA Games 31 nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ VHTTDL – Ảnh: tapchithethao.

Ở nội dung biểu trưng và biểu tượng vui, Ban tổ chức đã nhận được 1.467 bài dự (trong đó có 910 mẫu biểu trưng và 557 mẫu biểu tượng vui). Sau hai vòng thi sơ khảo và chung khảo, Hội đồng Giám khảo đã lựa chọn được 3 mẫu biểu trưng và 3 mẫu biểu tượng vui và 7 khẩu hiệu.
Kết quả vòng chung kết, ở nội dung biểu trưng SEA Games 31, không có tác phẩm đạt giải Nhất, chỉ có 3 giải khuyến khích. Nội dung biểu trưng ASEAN Para Games, tác phẩm “Cánh chim bay lên – bàn tay chữ V” của họa sĩ Hoàng Xuân Hiếu (Thừa Thiên Huế) giành giải Nhất.
Nội dung biểu tượng vui SEA Games 31, hình tượng Sao la của tác giả Ngô Xuân Khôi (Hà Nội) giành giải Nhất. Trong khi đó, ở nội dung biểu tượng vui ASEAN Para Games 11 không có giải Nhất, thay vào đó có 3 giải khuyến khích.
Chia sẻ tại lễ trao giải, tác giả Hoàng Xuân Hiếu cho biết: ý tưởng để tác giả sáng tác mẫu biểu trưng “Cánh chim bay lên – bàn tay chữ V” được bắt nguồn từ hình ảnh các VĐV Việt Nam đặt bàn tay trên ngực trái, mắt hướng lên lá cờ Tổ quốc và hát quốc ca trong các sự kiện thể thao. Qua tác phẩm “Cánh chim bay lên – bàn tay chữ V” tác giả muốn gửi gắm thông điệp về đất nước Việt Nam yêu chuộng hòa bình, ý chí vươn lên và khát vọng chiến thắng.
Chia sẻ về tác phẩm hình con Sao la, tác giả Ngô Xuân Khôi nói trong xúc động: “Tôi rất vui và vinh dự khi được tham gia cuộc thi ở tuổi 60. Bản thân tôi rất xúc động khi tác phẩm của mình giành giải Nhất và được lựa chọn sử dụng tại kỳ Đại hội thể thao lớn nhất khu vực vào năm 2021″. Hình ảnh con Sao la với dáng đứng hiên ngang, khỏe mạnh, tươi tắn, thông minh và nhanh nhẹn được tác giả ấp ủ từ lâu. Sao la được lựa chọn trở thành linh vật tại SEA Games 31 và ASIAN Para Games 11 không chỉ nhằm tuyên truyền về công tác bảo vệ động vật quý hiếm mà còn giúp bạn bè trong khu vực và quốc tế hiểu biết thêm về những giá trị rất đặc biệt mà thiên nhiên đã ban tặng cho đất nước Việt Nam”.
Tại buổi lễ, các tác giả đạt giải Nhất Biểu trưng, Biểu tượng vui nhận mức thưởng 30 triệu đồng cùng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bằng khen của Ủy ban Olympic Việt Nam. Bên cạnh đó, có 10 tác phẩm đạt giải khuyến khích và Ban tổ chức đã trao phần thưởng 5 triệu đồng/tác phẩm cùng Giấy khen của Tổng cục Thể dục Thể thao.

Ngọc Minh