Công bố linh vật SEA Games 31 trong tháng 11

Vừa qua, Tổng cục Thể dục Thể thao và Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã có buổi làm việc để chuẩn bị cho SEA Games 31 và ASEAN PARA Games 11 năm 2021 diễn ra tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã báo cáo tiến độ công tác chuẩn bị cho Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) và Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 (ASEAN PARA Games 11) năm 2021.

Toàn cảnh buổi làm việc – Ảnh: TDTT.

Theo đó, Hội đồng Nhân dân (HĐND) thành phố và UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 18/NĐ-HĐND ngày 25/10/2019, Quyết định số 5931/QĐ-UBND phê duyệt chủ trương đầu tư 08 dự án cải tạo, nâng cấp 08 công trình phục vụ luyện tập và thi đấu các môn tại SEA Games 31 và ASEAN PARA Games 11 năm 2021.
UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản số 187/UBND-KGVX ngày 14/01/2020 đồng ý chủ trương của Sở Văn hóa và Thể thao cùng Sở Kế hoạch và Đầu tư về đề xuất bổ sung dự án cải tạo, nâng cấp các công trình phụ trợ phục vụ đào tạo vận động viên thành phố Hà Nội (10 hạng mục công trình) vào kế hoạch đầu tư công cấp thành phố giai đoạn 2021 – 2025 và giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Văn hóa – Xã hội thành phố Hà Nội triển khai lập dự án trình cấp có thẩm quyền xem xét phê duyệt. Các quận, huyện dự kiến đăng cai địa điểm thi đấu cũng đã chủ động triển khai các thủ tục theo quy định trình các cấp có thẩm quyền để lập đề án nâng cấp cải tạo phục vụ SEA Games 31.
Đoàn công tác liên ngành gồm các Sở: Văn hóa và Thể thao, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng và Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng Công trình văn hóa – Xã hội thành phố Hà Nội cũng đã tiến hành khảo sát thực tế hiện trạng cơ sở vật chất thể thao phục vụ SEA Games 31 để từ đó đánh giá hiện trạng và đề xuất UBND thành phố xem xét, quyết định việc nâng cấp, cải tạo, sửa chữa tại Sân vận động Hàng Đẫy và Dự án cụm sân Quần vợt. Công tác nhân sự cũng gấp rút được triển khai, hiện đã hoàn tất dự thảo Quyết định thành lập Ban chỉ đạo tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 và Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 năm 2021 thành phố Hà Nội và dự thảo Quyết định thành lập Ban tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 và Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 năm 2021 thành phố Hà Nội.
Tại buổi làm việc, ông Tô Văn Động – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, công trình Sân vận động Hàng Đẫy và Dự án cụm sân Quần vợt không đảm bảo tiến độ đầu tư và thi công (Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cũng đã có văn bản báo cáo UBND thành phố xem xét, quyết định) nên đề xuất Tổng cục Thể dục Thể thao điều chuyển các môn thể thao dự kiến tổ chức tại hai địa điểm nêu trên tới địa điểm khác. Ông Tô Văn Động cũng nhấn mạnh rằng, việc phân định rõ trách nhiệm đối với từng cơ quan, đơn vị không chỉ tránh được sự chồng chéo mà còn góp phần làm giảm khó khăn trong công tác chuẩn bị cho Đại hội.
Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội mong muốn phía Tổng cục Thể dục Thể thao giao các Vụ chuyên môn, các Liên đoàn và Hiệp hội Thể thao quốc gia phối hợp với các ngành chức năng, UBND các quận, huyện của Hà Nội có địa điểm thi đấu dự kiến tiếp tục rà soát, điều chỉnh, và xác định cụ thể môn thi đấu, giúp cho các đơn vị có thời gian đảm bảo tiến độ chuẩn bị phục vụ SEA Games 31. Cho ý kiến chính thức bằng văn bản, yêu cầu đối với các địa điểm được chỉ định đăng cai tổ chức các môn thi đấu tại Hà Nội đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị theo tiêu chuẩn chuyên môn kỹ thuật của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á và Liên đoàn thể thao người khuyết tật Đông Nam Á quy định.

Chương trình “Khởi động SEA Games 31” sẽ công bố bộ nhận diện của Đại hội, Logo, Mascot, Slogan.

Tại buổi làm việc, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, trong thời gian tới, Sở sẽ kiến nghị, đề xuất UBND thành phố Hà Nội đồng ý chủ trương cho phép đơn vị chủ trì phối hợp các cơ quan hữu quan của thành phố và Tổng cục Thể dục Thể thao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Chương trình “Khởi động SEA Games 31” dự kiến diễn ra vào tháng 11/2020 (một năm trước thời điểm diễn ra SEA Games 31).
Chương trình sẽ bao gồm các nội dung hoạt động như: công bố bộ nhận diện của Đại hội, Logo, Mascot, Slogan; Tổ chức hoạt động rước đuốc và đón nhận lửa, cờ của Đại hội; Phát hành tài liệu hướng dẫn hoạt động tuyên truyền về Đại hội; Chính thức khởi động tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về SEA Games 31 và ASEAN PARA Games 11 năm 2021; Phát động các chương trình, hoạt động hướng tới SEA Games 31.
Về phía Tổng cục Thể dục Thể thao, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Trần Đức Phấn hoàn toàn thống nhất về chủ trương đối với những đề xuất từ phía Hà Nội và bày tỏ mong muốn Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cung cấp phối cảnh 3D các địa điểm thi đấu nhằm chuẩn bị nội dung báo cáo tại cuộc họp Ban tổ chức Đại hội cũng như tham mưu nhân sự các Tiểu ban Ban tổ chức Đại hội.
Khẳng định rằng đây là thời điểm mà công tác chuẩn bị cho Đại hội gặp phải rất nhiều khó khăn trong khi thời điểm diễn ra sự kiện cũng không còn xa, chính vì vậy, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Trần Đức Phấn mong muốn sẽ nhận được sự phối hợp chặt chẽ từ phía Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội. Sớm nhất, trong tuần tới, hai bên sẽ cùng ngồi lại với nhau để rà soát, thảo luận lại một số vấn đề liên quan trong đó có vấn đề nhân sự các Tiểu ban Ban tổ chức. Phó Tổng cục trưởng phụ trách Trần Đức Phấn đánh giá cao ý tưởng tổ chức Chương trình “Khởi động SEA Games 31”. Sự kiện này không những góp phần quảng bá mà còn giúp quần chúng nhân dân tham gia hưởng ứng Đại hội.

P.V