Cờ vua Việt Nam giành ngôi nhất toàn đoàn tại giải cờ vua trẻ thế giới

Tại giải cờ vua trẻ thế giới vừa kết thúc ở Tây Ban Nha, đội tuyển cờ vua trẻ Việt Nam đã đạt được thành tích cực kỳ ấn tượng khi giành tới 4 HCV, 5 HCB và 2 HCĐ. Thành tích này giúp cờ vua Việt Nam lần đầu tiên giành ngôi nhất toàn đoàn tại một giải cấp thế giới.

Giải cờ nhanh, cờ chớp nhoáng trẻ thế giới 2019 dành cho các lứa tuổi U14, U16 và U18 được tổ chức tại Tây Ban Nha trong các ngày từ 10 đến 14-9 với sự tham dự của 183 kỳ thủ, từ 23 quốc gia. Đội Việt Nam gồm 14 kỳ thủ tham gia cả hai nội dung của 3 nhóm tuổi U-14, U-16 và U-18.

Nguyễn Thiên Ngân xuất sắc giành cả 2 HCV nội dung cờ nhanh và cờ chớp lứa tuổi U14.

Người gây ấn tượng mạnh nhất ở đội tuyển cờ vua trẻ Việt Nam tại giải là nữ kỳ thủ Nguyễn Thiên Ngân, khi cô giành cả 2 HCV ở các nội dung cờ nhanh lẫn cờ chớp lứa tuổi U14.
Ở nội dung cờ nhanh, Ngân (hạt giống số 6) được 7,5 điểm/9 ván (thắng 7, hoà 1, thua 1), hơn hẳn 1 điểm so với người về nhì là kỳ thủ Kazakhstan. Ván thua duy nhất là trước đồng đội Tú Linh. Cùng ở nội dung này, Lương Hoàng Tú Linh giành HCĐ với 6 điểm, còn Vương Quỳnh Anh xếp hạng 5.
Ở nội dung cờ nhanh, Thiên Ngân (hạt giống số 6) đạt tổng cộng 7,5 điểm sau 9 ván(thắng 7, hoà 1, thua 1), hơn hẳn 1 điểm so với người về nhì là kỳ thủ Kazakhstan. Ván thua duy nhất là trước đồng đội Tú Linh. Cùng ở nội dung này, Lương Hoàng Tú Linh giành HCĐ với 6 điểm, còn Vương Quỳnh Anh xếp hạng 5.
Ở nội dung cờ chớp, Nguyễn Thiên Ngân tiếp tục gây bất ngờ khi hoàn tất cú đúp HCV dù chỉ là hạt giống số 7. Với 8 điểm/9 ván đấu, Ngân thực sự đã thể hiện một phong độ rất xuất sắc và ổn định. Cùng ở nội dung này, Vương Quỳnh Anh giành HCB với 7 điểm, còn Lương Hoàng Tú Linh xếp hạng 4.

Đoàn Cờ vua Việt Nam thi đấu tại giải trẻ thế giới 2019 – Ảnh: tapchithethao.

Tấm HCV tiếp theo của đội tuyển trẻ Việt Nam thuộc về kỳ thủ nữ Bạch Ngọc Thuỳ Dương, ở nội dung cờ chớp lứa tuổi U16 nữ. Sau 9 ván đấu, Thuỳ Dương được 7 điểm, bằng điểm với người đứng thứ nhì là Emilia Dylag (Ba Lan), nhưng xếp trên nhờ chỉ số phụ.
Chiếc HCV thứ 4 của đoàn Việt Nam thuộc về Võ Phạm Thiên Phúc ở nội dung cờ chớp lứa tuổi U14 nam. Cũng giống như Thuỳ Dương, Thiên Phúc hơn người đứng thứ nhì tại nội dung này là Mukhiddin (Uzbekistan) chỉ số phụ, sau khi 2 kỳ thủ có cùng 8 điểm sau 9 ván đấu.
Các HCB của đoàn Việt Nam thuộc về Nguyễn Anh Khôi (1 HCB cờ chớp, 1 HCB cờ nhanh lứa tuổi U18 nam), Võ Phạm Thiên Phúc (HCB U14 cờ nhanh nam), Vương Quỳnh Anh (U14 cờ chớp nữ) và Ngô Đức Trí (U16 cờ chớp nam).
Kết thúc giải, với 4 HCV, 5 HCB và 2 HCĐ, đoàn Việt Nam đã xếp nhất toàn đoàn tại giải cờ nhanh và cờ chớp trẻ thế giới, một thành tích thật đáng tự hào.

M.T