Có một Hà Nội xưa cũ hiện lên qua triển lãm “Gánh hàng rong và những tiếng rao trên đường phố Hà Nội”

Từ ngày 13/9 đến 31/10/2019, tại Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội – L’Espace sẽ diễn ra triển lãm – sắp đặt “Gánh hàng rong và những tiếng rao trên đường phố Hà Nội”.

Triển lãm giới thiệu một tập hợp các phác thảo, tranh vẽ và màu nước được thực hiện bởi 15 sinh viên Trường mỹ thuật Đông Dương và thầy giáo của họ – Ferdinand de Fénis. Các nghệ sỹ khắc họa một cách tài tình thế giới bé nhỏ của những gánh hàng rong đang rảo bước khắp các con phố Thủ đô, dưới tia nắng đầu tiên trong ngày, cùng các gánh hàng rau quả, kẹo bánh và đồ ăn vặt đa dạng…

Những tác phẩm nhiếp ảnh cùng thời kỳ thuộc bộ sưu tập của Viện Viễn Đông Bác Cổ cũng được tôn vinh qua một sắp đặt đầy tính tương tác. Công chúng sẽ có cơ hội sống lại bầu không khí của những ngày xưa cũ khi băng qua chiếc cầu thời gian, được kết thành từ 27 bức ảnh đen trắng, sẽ tự động thắp sáng khi khán giả bước qua…

Khung cảnh cuộc sống thường nhật của người Hà Nội hiện ra qua các sắp đặt, hộp đèn hay những bức tranh được trình chiếu. Âm thanh từ những tiếng rao nhịp nhàng của những người bán hàng dạo cũng sẽ góp phần đánh thức ký ức về những hương vị thuở xưa.

Triển lãm là sự kết hợp tinh tế giữa ảnh chụp, hiệu ứng âm thanh và các ký họa duyên dáng, làm phảng phất mùi hương của sự luyến nhớ, hoài niệm.

Triển lãm sẽ khai mạc lúc 18h00 ngày 13/9 tại sảnh triển lãm Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội – L’Espace và mở cửa tự do đón khách tham quan đến hết ngày 31/10.

P.V