Chuyện trong tuần: Ôn cố tri tân

Trong khi đang chờ kết luận của Ban kỷ luật VFF về trận Bình Phước – Cần Thơ ở giải Cúp quốc gia thì người hâm mộ hết từ ngỡ ngàng đến cười ra nước mắt về pha bóng kỳ lạ của Văn Quân làm thủng lưới nhà từ một cú đá phạt.

Pha sút đá thủng lưới nhà lạ lùng của trung vệ Nguyễn Văn Quân. Ảnh: LĐ

Chuyện buồn cũ chằng mấy ai muốn nhắc lại, nhất là khi đầu tàu của bóng đá Việt Nam – các đội tuyển quốc gia đang đi đúng đường ray cùng thuyền trưởng Park trên con đường vượt ao làng vươn ra biển rộng. Ấy là cú đá phản được ghi vào lịch sử của đội trưởng Lã Xuân Thắng mùa giải VĐQG năm 1997. Cú đá hiện vẫn còn hiện diện trên youtube với lượt người xem đạt tới sáu chữ số. Nhưng giờ đây, nó sẽ phải nhường bước cho cái tên Văn Quân của XSKT Cần Thơ.
Có mấy điểm trùng hợp trong hai cú đá cách nhau 22 năm có lẻ. Nó cùng được thực hiện bởi 2 người đang mang băng đội trưởng, đều ở biên cánh phải khi thủ môn đội nhà và các đồng đội đang dâng cao chờ đường chuyền. Nhưng phải nói cú sút của đàn em Văn Quân thần sầu và điệu nghệ hơn Xuân Thắng quá nhiều. Nó ở cự ly xa hơn, góc sút hẹp hơn mà lại thực hiện bằng chân trái vào góc không thể cản phá thì quả là sóng sau đã và đang chồm sóng trước về kỹ thuật chơi bóng. Còn điểm khác biệt, đó là đàn em đàn cháu giữ im lặng, còn Xuân Thắng ngay khi kết thúc trận đấu đã trả lời câu hỏi tại sao của trưởng đoàn Tiến Dũng rằng : “Em đá không phải vì mình em”(!?). Im lặng trong trường hợp này rõ không phải là vàng.
Luồng gió mới từ thày Park vừa xua tan mây mù khi người hâm mộ và giới chuyên môn luôn trong tình trạng bán tín bán nghi vì quá nhiều sai phạm quá khứ của cầu thủ từ cấp độ đội tuyển đến CLB, từ giải VĐQG đến cúp, hạng nhất, hạng nhì…và cả khi dự AFC cup. Cả chục cầu thủ đã bị treo giò, 2 CLB đã tự động giải thể khi cầu thủ nhúng chàm nhưng bóng ma tiêu cực, cá độ vẫn hiện diện đó đây. Không mua được tuyển thủ, sân chơi V.League thì xông vào nhóm dưới, giải dưới…Là vậy chăng?
Phàm đã là con người, ai cũng dễ bị cuốn theo vòng xoáy tham-sân-si, thích hưởng nhiều mà làm ít… Là cầu thủ khi đá dưới phong độ lại được hưởng gấp cả chục lần khi chơi hết mình thì cũng dễ mắc tròng cá độ. Vấn đề là cách xử lý sao cho triệt để. Theo người viết, sẽ không có vụ Quốc Vượng, Văn Quyến và các đồng đội ở Bacolos 2005 nếu VFF khi ấy dám xử mạnh tay từ JVC cup 2003- giải đấu tiền SEA Games 22 trên sân nhà. Có tới 4-5 cầu thủ tham gia độ gồm TM, hai trung vệ,một tiền vệ và chân sút Văn Quyến. HLV A. Rield đã tính tống cổ nửa đội hình chính ấy ra nhưng VFF vì áp lực thành tích đã giơ cao, đánh khẽ chỉ treo giò một trung vệ. Đó cũng là lý do chính khiến A. Rield ra đi sau SEA Games 2003.
Nhắc chuyện cũ và chờ cách hành xử của VFF đời mới.

Lê Huân