Chương trình xiếc đặc biệt “Đi cùng năm tháng”

“Đi cùng năm tháng” là chương trình xiếc đặc biệt sẽ được Liên đoàn Xiếc Việt Nam ra mắt khán giả vào 20h tối 27/7/2018 tại Rạp xiếc Trung ương 67-69 Trần Nhân Tông, Hà Nội.

Đây là chương trình do Liên đoàn Xiếc Việt Nam phối hợp với Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Hà Nội thực hiện. Ra mắt đúng vào dịp kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2018), chương trình như một sự tri ân đến các thế hệ cha ông đã không tiếc máu xương của mình vì nền tự do, độc lập của Tổ quốc.
Chương trình xiếc đặc biệt  Đi cùng năm tháng do NSƯT Tống Toàn Thắng dàn dựng. Lấy hình tượng người chiến sĩ cách mạng làm trung tâm, chương trình gồm 10 màn trình diễn. Mở đầu là hoạt cảnh Đồng đội với giai điệu bài hát Bác cùng chúng cháu hành quân, tiếp đó là các tiết mục như: xiếc Dây thép chùng, tung hứng tập thể, đu dây lụa… Kết thúc chương trình là màn xiếc tổng hợp thể hiện thắng lợi vẻ vang của cách mạng.

Theo NSƯT Tống Toàn Thắng, đạo diễn của Đi cùng năm tháng thì tinh thần bộ đội Trường Sơn sẽ xuyên suốt chương trình và được tái hiện bằng các tiết mục xiếc có lồng ghép một cách khéo léo nội dung, giai điệu bài hát, cảm xúc biểu diễn của nghệ sĩ, vừa mang tính nghệ thuật. Trong đó nổi bật là các tiết mục đu dây da đôi được biểu diễn trên nền bài hát Huyền thoại mẹ hay những màn nhào lộn, đu dây với dải lụa đỏ của diễn viên trong tiết mục Biết ơn chị Võ Thị Sáu sẽ là những điểm nhấn mang lại nhiều cảm xúc và ấn tượng với khán giả.

Được biết Đi cùng năm tháng là một trong những chương trình hiếm hoi của Liên đoàn Xiếc Việt Nam có sử dụng nhạc sống. Trong chương trình, ca sĩ và dàn nhạc sẽ trực tiếp thể hiện các ca khúc cách mạng như Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân, Như có Bác trong ngày vui đại thắng, Chiếc gậy Trường Sơn, Huyền thoại mẹ, Biết ơn chị Võ Thị Sáu … trên sân khấu cùng các nghệ sĩ xiếc. Đặc biệt hơn nữa khi đây là chương trình mà các nghệ sĩ tham gia đều không nhận thù lao luyện tập và biểu diễn.Toàn bộ số tiền thu được từ bán vé, tiền ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thông qua chương trình sẽ được Liên đoàn Xiếc Việt Nam đưa vào quỹ quà tặng các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công và nạn nhân chất độc da cam.

Theo kế hoạch, sau khi ra mắt vào tối 27/7/2018, Đi cùng năm tháng sẽ được Liên đoàn Xiếc Việt Nam tổ chức biểu diễn vào dịp kỷ niệm Ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7 hàng năm. Chương trình nhằm giáo dục tinh thần dân tộc, truyền thống “uống nước nhớ nguồn” đối với thế hệ diễn viên trẻ, đồng thời cũng là chương trình nghệ thuật ý nghĩa mong muốn được chung tay cùng với cả nước trong tháng 7, tháng tri ân đối với những người có công trong cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước.

Lan Hương