Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Lời Bác dặn trước lúc đi xa”

“Lời Bác dặn trước lúc đi xa” là chương trình nghệ thuật đặc biệt được Bộ VHTTDL tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ diễn ra vào 20h ngày 24 và 25/8/2019 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện (thứ hai từ trái sang) tham dự đêm sơ duyệt Chương trình

“Lời Bác dặn trước lúc đi xa” là tổng hòa các loại hình nghệ thuật như hát, kịch, âm nhạc, lời bình, hình ảnh tư liệu…được kết nối chặt chẽ với nhau để tạo thành một câu chuyện trọn vẹn về Bác.

Chương trình được dàn dựng gồm 3 phần: phần 1: “Người đi tìm hình của nước”, phần 2: “Trở về” và phần 3: “Người là niềm tin tất thắng” với những bài hát ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh của các nhạc sĩ nổi tiếng được phối khí và dàn dựng công phu như: Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người, Làn ví dặm, Bác Hồ có một chuyến đi, Tiếng hát giữa rừng Pắc Bó, Chào anh Giải phóng quân mùa xuân đại thắng, Đêm Trường Sơn nhớ Bác, Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân, Miền Nam nhớ mãi ơn Người, Hà Nội – Huế – Sài Gòn, Đất nước trọn niềm vui, Lời ca dâng Bác, Bác Hồ một tình yêu bao la, Người là Hồ Chí Minh, Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng, Người là niềm tin tất thắng, Dâng Người tiếng hát mùa xuân…

Hình ảnh tại buổi sơ duyệt Chương trình

Lời Bác dặn trước lúc đi xa quy tụ những giọng ca hàng đầu của dòng nhạc trữ tình như: NSND Quang Thọ, NSND Thanh Hoa, NSND Thu Hiền, NSND Thái Bảo, NSND Vi Hoa, NSND Ngọc Bình, NSND Kiều Oanh, NSƯT Quang Huy, NSƯT Quốc Hưng, NSƯT Tạ Minh Tâm, NSƯT Đăng Dương, NSƯT Đình Dũng, NSƯT Dương Minh Đức, NSƯT Thanh Vinh, NSƯT Tố Nga, NSƯT Minh Huyền, NSƯT Lương Huy, NSƯT Trường Giang, NSƯT P’Loong Thiết cùng nhiều nghệ sĩ trẻ như: Tân Nhàn, Lê Anh Dũng, Lan Anh, Bùi Lê Mận, Thành Lê, Mỹ Dung, Tuấn Anh, Phúc Tiệp… và các nhóm Thăng Long, nhóm Pha Lê.

Sơ duyệt Chương trình

Nhà văn Nguyễn Quang Vinh – người viết kịch bản văn học cho chương trình Lời Bác dặn trước lúc đi xa” chia sẻ: Ngay buổi gặp gỡ đầu tiên với Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện để nghe về ý tưởng và yêu cầu của chương trình, chúng tôi đã rưng rưng. Đề tài về Bác luôn thúc gọi và tạo nhiều cảm hứng cho các thế hệ nghệ sĩ. Không thể làm một chương trình mà ra được sự vĩ đại của Người, chúng tôi chỉ cố gắng ở mức tối đa để góp một bông hoa dâng lên cuộc đời cách mạng đáng kính trọng, đáng ngưỡng mộ và đáng tri ân về Người. Kết cấu chương trình gồm những ca khúc, những màn múa và cả những phân đoạn kịch trữ tình nhằm mang đến cho khán giả ngập tràn những cảm xúc về Bác. Chúng tôi làm chương trình này với một ê kip hùng hậu, những nghệ sĩ tên tuổi, bằng toàn bộ tấm lòng và tâm huyết gắn kết bên nhau sao cho chương trình thành công. Cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã cho ê kip chúng tôi cơ hội bày tỏ tình yêu thương vô bờ bến đối với Bác Hồ kính yêu của dân tộc Việt Nam.

Sơ duyệt Chương trình

Chia sẻ về chương trình ông Trần Hướng Dương – Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết: Những giai điệu, bài ca đã rất thân quen với các thế hệ khán giả sẽ được tái hiện trong chương trình Lời Bác dặn trước lúc đi xa, với sự dàn dựng dàn dựng công phu, tươi mới. Bên cạnh các tiết mục ca múa nhạc sẽ có hoạt cảnh về giai đoạn Bác Hồ theo gia đình vào Huế; có đoạn sử dụng thơ, lời bình cùng âm nhạc nhằm tạo hiệu quả sân khấu tốt hơn. Đây là món quà mà các nghệ sĩ và những người thực hiện chương trình tri ân vị Cha già kính yêu của dân tộc.

Dàn nhạc tập luyện Chương trình

Theo NSND Nguyễn Quang Vinh – tổng đạo diễn của chương trình: Khi nhận lời dàn dựng, ông rất vui nhưng cũng rất lo lắng. Bởi bên cạnh những ca khúc nổi tiếng về Người đã ăn sâu vào tiềm thức của người Việt Nam thì còn có những ca khúc mới. Làm sao để từ những giai điệu đã sống trong tiềm thức của khán giả Việt Nam qua nhiều thế hệ và những ca khúc mới để lại ấn tượng, cảm xúc với người nghe khi mỗi giọng ca cất lên là điều không hề dễ dàng. Không chỉ có vậy, đối với đề tài về Bác, chúng ta không thể cách tân một các tùy tiện. Vì thế trong “Lời Bác dặn trước lúc đi xa” sẽ có nhiều loại hình nghệ thuật cùng tham gia như: Cải lương, ca kịch Huế. Vì có những thứ mà trong âm nhạc chưa có thì ca kịch Huế, cải lương lại có.

Sơ duyệt Chương trình

Với Lời Bác dặn trước lúc đi xa các nghệ sĩ sẽ kể lại một cách chân thực và xúc động cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự cống hiến vĩ đại của Người cho cách mạng Việt Nam. Lấy cảm hứng từ ca khúc “Lời Bác dặn trước lúc đi xa” của nhạc sĩ Trần Hoàn, ê kip thực hiện chương trình sẽ tới người xem thông điệp ý nghĩa: Bản Di chúc của Hồ Chủ tịch mãi mãi là tài sản vô giá cho mọi thế hệ người Việt và luôn đồng hành cùng dân tộc trong công cuộc xây dựng một nước Việt Nam độc lập, dân chủ, hùng cường.

Sơ duyệt Chương trình

Chương trình Lời Bác dặn trước lúc đi xa (kịch bản: Nguyễn Quang Vinh; Tổng đạo diễn: NSND Quang Vinh; thiết kế mỹ thuật: Văn Hải – NSƯT Doãn Bằng; biên đạo múa: NSƯT Trần Ly Ly, NSƯT Hồng Phong, NSƯT Quỳnh Dương…; viết lời bình: TS.Nguyễn Thế Kỷ; thể hiện lời bình: Trường Bắc – NSƯT Đình Dũng) có sự tham gia thực hiện của các đơn vị: Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam, Nhà hát Ca kịch Huế, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam; Học Viện múa Việt Nam, Nhạc viện Thành Phố Hồ Chí Minh, Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Nhà hát Lớn Hà Nội, Câu lạc bộ thiếu nhi Ba Đình, Hãng Phim tài liệu và khoa học Trung ương.

Lời Bác dặn trước lúc đi xa sẽ diễn ra trong 2 đêm 24 và 25/8/2019 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội.

Bài và ảnh: Thanh Tâm