Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Hà Nội – Việt Nam chính thức đăng cai Giải đua xe F1

Tối 7/11, UBND TP Hà Nội tổ chức chương trình nghệ thuật đặc sắc tại Hoàng thành Thăng Long chào mừng sự kiện Việt Nam chính thức là nước thứ 22 trên thế giới đăng cai Giải đua xe Công thức 1 vào tháng 4/2020.

Chương trình nghệ thuật chào mừng Hà Nội – Việt Nam chính thức là thành viên thứ 22 đăng cai giải đua xe công thức 1.

Tham dự chương trình về phía Trung ương có: Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Trung Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Về phía TP Hà Nội có: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc.
Ngoài ra, buổi lễ còn đón nhận sự tham gia của lãnh đạo các bộ, ban, ngành và trưởng đại diện các đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam. Đặc biệt là sự có mặt của Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Formula One Chase Carey cùng các cộng sự và đông đảo người hâm mộ môn thể thao đua xe.

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội cho biết, sau nhiều vòng đàm phán, ngày 29/8/2018 tại Vương quốc Anh, TP Hà Nội đã chính thức ký kết với tập đoàn Formula 1 về việc đăng cai tổ chức giải đua xe F1 với thời hạn 10 năm bắt đầu từ năm 2020; đường đua được xác định tại khu Liên hiệp thể thao quốc gia Mỹ Đình – địa điểm được các chuyên giá đánh giá là phù hợp nhất để tổ chức giải đua.

Ông Tô Văn Động phát biểu khai mạc.

Đường đua Hà Nội – Việt Nam, một trong những cung đường đua đẹp nhất trong hệ thống giải đua F1 được thiết kế có những điểm khác biệt so với 21 chặng đua đã diễn ra tại 4 châu lục. Đây là đường đua duy nhất trên thế giới được tổ chức một phần trên phố, một phần xây dựng mới với chiều dài 5,565km gồm 18 khúc cua với tốc độ có thể lên tới hơn 300km/h, không chỉ là thử thách với các tay đua mà còn mang đến cho khán giả, người hâm mộ những màn trình diễn độc đáo, những chặng trải nghiệm thú vị qua các vòng đua xếp hạng, vòng đua chính thức và nhiều sự kiện bên lề tổ chức trước, trong và sau giải đua với sự tham gia của các hãng truyền thông quốc tế.
Đăng cai giải đua xe công thức 1 tác động tích cực tới các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, xã hội của Thủ đô và đất nước, đưa Hà Nội có tên trên bản đồ của các sự kiện thể thao quốc tế, quảng bá, giới thiệu hình ảnh đất nước, con người, những nét đặc sắc về văn hóa và tiếp thu tinh hoa văn hóa của nhân loại. Có hội gặp gỡ, giao thương, xúc tiến đầu tư giữa Hà Nội với các tập đoàn, công ty lớn trong nước, quốc tế.

Đường đua thứ 22 của F1 tại Mỹ Đình (Hà Nội – Việt Nam)

Bên cạnh những thuận lợi, Hà Nội cũng sẽ đối mặt với những thách thức đó là: Kinh nghiệm tổ chức sự kiện quốc tế với hàng trăm nghìn người tham gia công tác phục vụ các đội đua và khách tham quan, du lịch; việc bố trí giao thông; chuẩn bị điều kiện cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất, lưu trú, điều kiện đường đua; công tác truyền thông, quảng bá về sự kiện thể thao quốc tế này…

Tại buổi lễ, ông Chase Carey, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Fomula One (F1) bày tỏ sự vui mừng vì Giải đua xe Công thức 1 năm 2020 được tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam. Theo ông Chase Carey, Việt Nam là một trong những quốc gia thú vị để tổ chức giải đua xe này, bởi Việt Nam không chỉ có bề dày lịch sử, văn hóa và mà còn có đầy đủ điều kiện phát triển kinh tế, xã hội phù hợp với giải đua.

Ông Chase Carey, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Fomula One (F1)

“Việt Nam là sự lựa chọn hoàn hảo trong tầm nhìn dài hạn của F1. Tổ chức giải đua ở một điểm đến mới, năng động trên một đường đua mới, tại một thị trường mới đầy tiềm năng. Tâm điểm của sự chú ý sẽ là những cuộc so tài gay cấn lấy người hâm mộ làm trọng tâm. Giải Grand Prix Việt Nam là thành quả hợp tác chặt chẽ giữa F1 và thành phố Hà Nội. Tôi không nghĩ có nơi nào hay hơn Hà Nội – Việt Nam để tổ chức đường đua mới nhất của giải công thức 1 ở châu Á”, ông Chase Carey nhận định.

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng TP Hà Nội đã giành quyền đăng cai giải thể thao mang tầm vóc quốc tế – giải đua F1, một giải đua luôn có sức hấp dẫn cực ký lớn không chỉ đối với vận động viên mà còn với giới công nghiệp xe hơi, du khách quốc tế và đi liền với đó là truyền thông quốc tế. Sự kiện này được Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm và đánh giá đây không chỉ là sự kiện thể thao mà còn đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô và đất nước.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu.

Được sự ủy nhiệm của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gửi lời chúc mừng của Thủ tướng tới TP Hà Nội, chúc mừng tập đoàn F1, chúc mừng Liên đoàn đua ô tô quốc tế đã có thành viên thứ 22 trong hệ thống giải đua Công thức 1.
Phó Thủ tướng lưu ý, chỉ còn 18 tháng để chuẩn bị, Hà Nội và các cơ quan một mặt cần tiếp tục khẩn trương hoàn tất công việc để giải đua được tổ chức với chất lượng cao nhất, an toàn và hấp dẫn, để đường đua F1 Hà Nội thực sự trở thành điểm nhấn trong gắn kết thể thao với du lịch, quảng bá hình ảnh của Thủ đô Hà Nội và Việt Nam với bạn bè quốc tế.
Thay mặt lãnh đạo Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bày tỏ niềm vui vì Hà Nội – Việt Nam đã chính thức gia nhập “Gia đình F1”.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu.

“Sự tham gia vào giải đua này đã chính thức đưa Việt Nam lên bản đồ của giải thể thao ô tô Công thức 1 của thế giới – một giải thể thao danh giá, nổi tiếng, đầy kịch tính bậc nhất hành tinh, được tổ chức thường niên”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bày tỏ.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng nhấn mạnh, thời gian qua, TP Hà Nội luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội; đặc biệt là sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các bộ, ban, ngành của Trung ương; Các vụ, cục nghiệp vụ Bộ Ngoại giao; Bộ Công an; Bộ Quốc phòng; Bợ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ; Ban quản lý Khu liên hiệp Thể thoa quốc gia Mỹ Đình; Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp, Vương quốc Anh, Australia… và sự đồng tình, ủng hộ của mọi tầng lớp nhân dân Thủ đô. Trong suốt hơn 2 năm đàm phán vừa qua, thành phố Hà Nội luôn nhận được sự cộng tác thiện chí, hiệu quả của F1 và các doanh nghiệp trong nước…

Sự xuất hiện của chiếc xe đua F1 trên sân kháu Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội

Chủ tịch UBND TP Hà Nội trân trọng cảm ơn những sự quan tâm đặc biệt đó và khẳng định, đây sẽ là nền tảng vững chắc để Hà Nội tiếp tục nỗ lực, cố gắng trong các khâu tổ chức nhằm đem đến cho người dân, du khách và các đội đua những trải nghiệm thú vị nhất vào tháng 4/2020.

Sau buổi lễ là chương trình nghệ thuật chào mừng với nhiều tiết mục độc đáo. Điểm nhấn của chương trình là sự xuất hiện của chiếc xe F1 trên sân khấu Hoàng thành Thăng Long và màn trình diễn ánh sáng đẹp mắt. Trong chương trình, khán giả đã được chính thức giới thiệu cung đường đua tại khu vực Mỹ Đình của Giải đua công thức 1 tại Hà Nội.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Hà Nội – Việt Nam chính thức đăng cai Giải đua xe F1

Thái Hòa