Chương trình hòa nhạc “Vietnam Airlines Classic – Hanoi Concert 2019” 

Sáng 24/9/2019, Sở Văn hóa và Thể thao (VHTT) Hà Nội đã tổ chức họp báo giới thiệu chương trình hòa nhạc “Vietnam Airlines Classic – Hanoi Concert 2019” sẽ diễn ra tại Quảng trường Lý Thái Tổ từ 19h00 đến 21h00 ngày 5/10/2019. Vietnam Airlines Classic – Hanoi Concert là sự kiện âm nhạc thường niên được UBND TP Hà Nội phối hợp với Vietnam Airlines phối hợp tổ chức từ năm 2017.

Giám đốc Sở VHTT Hà Nội Tô Văn Động chủ trì buổi họp báo giới thiệu Chương trình

Chương trình hòa nhạc Vietnam Airlines Classic – Hanoi Concert 2019 là năm thứ 3 đánh dấu sự trở lại của Dàn nhạc Giao hưởng London (LSO) với Thủ đô Hà Nội.

Tham gia biểu diễn trong chương trình lần này, gần 100 nghệ sĩ tài năng của dàn nhạc LSO dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng nổi tiếng thế giới người Anh Sir Simon Rattle sẽ mang đến cho khán giả yêu nhạc Thủ đô cũng như du khách quốc tế 8 tác phẩm được mở đầu bằng Tiến quân ca của nhạc sĩ Văn Cao. Tiếp đó sẽ là 7 tác phẩm của các nhà soạn nhạc quốc tế là: Lễ hội La Mã op.9 của tác giả Louis Hector Berlioz; Bản giao hưởng số 5 chương 4: Adagietto của Gustav Mahler; Vũ khúc Slavonic Op.46 số 7 của Antonín Dvorák; Bản giao hưởng số 2 chương 3 và 4 của Johnnes Brahams; Bản Gymnopedie số 1 của Éric Alfred Leslie Satie; Bản Dẫn lối tới Dàn nhạc dành cho người trẻ của Benjamin Britten; Vũ khúc Slavovic Op.72 số 7 của Antonín Dvorák.

Năm nay, với chương trình hòa nhạc Vietnam Airlines Classic – Hanoi Concert 2019, Ban tổ chức sẽ sử dụng hệ thống âm thanh hiện đại nhất để phục vụ cho đêm diễn. Và cho đến hiện tại, Việt Nam là quốc gia thứ 2 ở châu Á sử dụng hệ thống âm thanh này, do đó đến với chương trình, dù tại vị trí nào người nghe cũng đều có thể cảm nhận được âm thanh tốt nhất của các nhạc cụ trong dàn nhạc, điều mà những chương trình trước đây còn bị hạn chế.

Chương trình Vietnam Airlines Classic – Hanoi Concert 2018 – Ảnh: Internet

Để đưa buổi hòa nhạc đến gần hơn với công chúng, Ban tổ chức Vietnam Airlines Classic – Hanoi Concert 2019 sẽ phát sóng trực tiếp sự kiện thông qua màn hình LED 400 inch đặt tại đường Đinh Tiên Hoàng và Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng sẽ livetream Vietnam Airlines Classic – Hanoi Concert 2019 trên các kênh của Vietnam Airlines để người yêu nhạc có thể thưởng thức chương trình biểu diễn này.

LSO là dàn nhạc được thành lập từ năm 1904 và theo đuổi mục tiêu đưa các kiệt tác âm nhạc đến với công chúng. Trung bình mỗi năm LSO có 70 chương trình trực tiếp và hơn 50 buổi hòa nhạc quốc tế thường xuyên. Ngoài các buổi biểu diễn âm nhạc, LSO còn được biết đến là nơi đào tạo các tài năng âm nhạc như thành lập Học viện LSO Eaet London, chương trình đào tạo LSO Discivery, Cuộc thi Donatella Flick dành cho các nhạc trưởng trẻ. Năm 2017, Dàn nhạc LSO biểu diễn tại Hà Nội dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Niklas Benjamin Hoffmann, năm 2018 là nhạc trưởng Elim Chan và năm 2019 này, với sự dẫn dắt của nhạc trưởng Sir Simon Rattle – huyền thoại làng nhạc cổ điển thế giới từng được vinh danh tại Giải thưởng Âm nhạc cổ điển Anh quốc, hy vọng Vietnam Airlines Classic – Hanoi Concert 2019 sẽ mang đến cho khán giả một đêm nhạc đầy cảm xúc giữa mùa thu Hà Nội.

“Vietnam Airlines Classic – Hanoi Concert 2019” được xem là sự kiện nhằm kết nối người dân, du khách Thủ đô với nền âm nhạc thế giới, đồng thời thúc đẩy quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến với không gian văn hóa phố đi bộ độc đáo tới đông đảo bạn bè quốc tế.

P.V