Chương trình giao lưu nghệ thuật “Xuân quê hương 2019”

Tối 26/1, chương trình giao lưu nghệ thuật “Xuân quê hương 2019” do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND TP Hà Nội và các cơ quan liên quan tổ chức đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chúc mừng trong chương trình “Xuân quê hương năm 2019” – Ảnh: NĐBND

Chương trình giao lưu nghệ thuật Xuân quê hương 2019 có sự tham dự của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân cùng nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các Đại sứ, đại diện cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Việt Nam; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và TP Hà Nội cùng gần 1.000 bà con kiều bào đại diện cho hơn 4,5 triệu kiều bào đang sinh sống ở nhiều quốc gia trên thế giới về Việt Nam vui xuân đón Tết Kỷ Hợi 2019.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh hồi trống khai hội mừng Đảng, mừng Xuân mới Kỷ Hợi 2019

Mở đầu chương trình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có bài phát biểu khai mạc. Trong đó nêu rõ: Năm 2018 qua đi với nhiều niềm vui và tự hào bởi những thành tựu to lớn và toàn diện mà đất nước ta đã đạt được. Để đạt được những thành tựu ý nghĩa đó, cùng với sự lãnh đạo của Đảng, nỗ lực của cả hệ thống chính trị và nhân dân cả nước không thể không nhắc đến sự đóng góp vô cùng quý báu, thiết thực cả về trí tuệ, vật chất và tinh thần của cộng đồng hơn 4,5 triệu người Việt Nam ở nước ngoài.
Bà con kiều bào ta luôn hướng về quê hương, đất nước, tiếp tục đoàn kết, tương trợ lẫn nhau để xây dựng cộng đồng vững mạnh, hòa nhập thành công, có vị thế ngày càng cao và có nhiều đóng góp cho xã hội của nước sở tại. Mỗi người Việt Nam ở nước ngoài là một vị đại diện gắn kết và vun đắp cho tình hữu nghị giữa đất Mẹ Việt Nam với quê hương thứ hai của mình, đồng thời tích cực tham gia tiến trình hội nhập quốc tế, công cuộc xây dựng và phát triển bền vững của đất nước, vì sự phồn vinh của dân tộc. Những đóng góp của kiều bào đối với quê hương, đất nước là vô cùng quý báu và rất đáng trân trọng.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cũng nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một phần không thể tách rời, là máu thịt, tiềm năng và nguồn lực lớn của dân tộc Việt Nam. Bước sang năm 2019 với niềm tin và hy vọng mới, với những thành công đạt được trong năm 2018, chúng ta lạc quan và tin tưởng, sang năm Kỷ Hợi 2019, đất nước sẽ tiếp tục đạt nhiều thành tựu rực rỡ hơn nữa, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, với lòng tự hào và tự tôn dân tộc, sẽ cùng nhau đoàn kết, tiếp tục đóng góp tích cực cho công cuộc xây dựng, phát triển bền vững và tiến trình hội nhập quốc tế sâu rộng của đất nước.

Tiếp đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu chào mừng và khẳng định: Đối với đất nước và dân tộc Việt Nam, bà con kiều bào dù ở bất cứ nơi đâu, luôn luôn là một phần máu thịt không thể tách rời của Tổ quốc. Như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Tổ quốc và Chính phủ luôn luôn nhớ thương các đồng bào, như bố mẹ thương nhớ các người con đi vắng. Đó là nhân tâm thiên lý, đó là tình nghĩa một nhà”!

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân tham dự chương trình giao lưu nghệ thuật “Xuân quê hương 2019” – Ảnh: Internet

Nói về những thành công của năm 2018, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng: Mặc dù tình hình thế giới và trong nước có nhiều khó khăn, thách thức, nhưng dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng và Nhà nước, đất nước Việt Nam ta vẫn tiếp tục đà phát triển, vượt qua mọi khó khăn và đạt được nhiều kết quả toàn diện đáng mừng trên hầu hết các lĩnh vực, để lại những ấn tượng tốt đẹp, tạo đà và động lực mới, khí thế mới cho việc hoàn thành toàn bộ các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2019 và cả 5 năm 2016 – 2020. Và không phải ngẫu nhiên mà một không khí phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, vào thắng lợi của sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đang tiếp tục lan toả sâu rộng trên khắp cả nước và được bạn bè quốc tế ghi nhận. Trong những thành tựu chung của đất nước có sự đóng góp quý báu và rất quan trọng của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập ở nước ngoài. Những giải pháp vận động, hỗ trợ tích cực và toàn diện của Đảng và Nhà nước đã thu hút được đáng kể nguồn lực và nguồn chất xám của hơn 4,5 triệu người Việt Nam đang sinh sống, học tập và lao động tại hơn 110 quốc gia và vùng lãnh thổ để phục vụ phát triển đất nước. Những năm gần đây, trung bình mỗi năm có khoảng 300 – 500 lượt trí thức kiều bào về nước, tham gia vào các hoạt động khoa học và công nghệ, giáo dục – đào tạo, đóng góp nhiều ý kiến sâu rộng, thiết thực trong các vấn đề phát triển của đất nước, xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và phát triển công nghệ trong nước. Đảng và Nhà nước Việt Nam hết sức trân trọng những ý kiến tư vấn, tham mưu của các nhà khoa học Việt kiều nhằm giúp đất nước nhanh chóng tiếp cận với trình độ tiên tiến về khoa học – công nghệ của thế giới, nhất là trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra hiện nay.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng Phu nhân và các đồng chí lãnh đạo của Hà Nội dâng hương tại đền Ngọc Sơn trước khi cùng kiều bào thực hiện nghi thức thả cá chép tại hồ Gươm – Ảnh: Internet

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Trong lĩnh vực thương mại – đầu tư, rất nhiều doanh nhân người Việt ở nước ngoài, các hiệp hội, mạng lưới đã và đang tích cực đưa hàng Việt Nam ra thị trường thế giới, đồng thời đưa các doanh nghiệp nước ngoài, các công ty đa quốc gia vào Việt Nam đầu tư, sản xuất, kinh doanh. Năm 2018, số kiều hối gửi về nước đã lên tới gần 16 tỉ USD, tăng gấp hơn 100 lần so với năm 1993. Bên cạnh đó, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài còn là “chất xúc tác” quan trọng đối với những thành công của hoạt động ngoại giao nhân dân nước ta trong công cuộc đổi mới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh: Đạt được những kết quả nêu trên, trước hết là do ý Đảng hợp với lòng dân, là sức mạnh đoàn kết, thống nhất cao, là sự nỗ lực phấn đấu, chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội, trong đó có sự đóng góp quý báu và rất quan trọng của cộng đồng người Việt Nam ta đang sinh sống, làm việc và học tập ở nước ngoài”. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng: những đóng góp đáng trân trọng và đầy tự hào của bà con kiều bào ta đối với quê hương, đất nước xuất phát từ chính lòng yêu nước nồng nàn của mỗi người con đất Việt, là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam. Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn thấu cảm với bà con xa xứ, chia sẻ những khó khăn, vất vả sống nơi đất khách, quê người, đồng thời cũng tin tưởng rằng, người Việt Nam ta dù đi đâu, ở đâu, làm gì, cũng luôn luôn giữ gìn và truyền lại cho các thế hệ con em mình ý thức: “Nước có nguồn, cây có cội, dù đi xa vạn đỗi, không phai nhoà nguồn cội Rồng Tiên“, hay “Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Con Hồng cháu Lạc phải thương nhau cùng”. Đó chính là tư tưởng “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công” của Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu.

Tổng Bí thư. Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân cùng đông đảo kiều bào thực hiện nghi thức thả cá chép tại hồ Hoàn Kiếm chiều 29/1/2019 – Ảnh: Internet

Nhân dịp đón Tết cổ truyền Kỷ Hợi 2019, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc bà con và toàn thể đồng bào ta ở trong nước cũng như ở nước ngoài một năm mới dồi dào sức khỏe, tràn đầy hạnh phúc và đại thắng lợi.
Sau bài phát biểu, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đánh trống hồi trống khai hội, mừng Đảng, mừng Xuân mới Kỷ Hợi 2019.

Phần tiếp theo của chương trình giao lưu nghệ thuật là nhiều tiết mục ca, múa, nhạc với sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ tên tuổi Việt Nam như: NSƯT Đăng Dương, Hồng Nhung, Uyên Linh, NSƯT Kim Tử Long… và các nghệ sĩ là người Việt Nam thành danh tại nhiều quốc gia trên thế giới như: Lê Phi Phi, Ninh Đức Hoàng Long – nghệ sĩ Opera, giành giải Nhất cuộc thi thanh nhạc quốc tế tại Hungary 2018; nghệ sĩ đàn bầu Phạm Đức Thành, ca sĩ Trọng Hiếu, Huỳnh Samuel An, nghệ sĩ guitar Đặng Ngọc Long, Jayden Trịnh, top 4 của Vietnam Idol Kids…

Cũng trong khuôn khổ của Xuân quê hương 2019, trong ngày 26/1 các kiều bào còn được tham dự nhiều hoạt động ý nghĩa như: Viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, dâng hương tại Điện Kính Thiên, dâng hương tại tượng đài Lý Thái Tổ, 100 kiều bảo tiêu biểu đã tham dự gặp mặt và tiếp đón của Thủ tướng Chính phủ…

Chương trình giao lưu nghệ thuật Xuân quê hương 2019 tối 26/1/2019

Và đặc biệt là chiều 26/1, đông đảo kiều bào đã cùng với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân thực hiện nghi thức thả cá chép tại hồ Hoàn Kiếm.
Trước khi diễn ra nghi thức thả cá chép, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân, cùng lãnh đạo UBND Tp Hà Nội và đông đảo đại diện bà con kiều bào đã dâng hương tại Đền Ngọc Sơn, hướng về cội nguồn, cầu cho quốc thái dân an, đất nước thái bình, thịnh vượng, nhân dân ấm no, hạnh phúc.

Tiếp đó, tại Hồ Hoàn Kiếm, lần đầu tiên, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng, và Phu nhân cùng lãnh đạo TP Hà Nội và bà con kiều bào đã thực hiện các nghi thức thả cá chép theo phong tục truyền thống trong ngày tiễn ông Công, ông Táo về trời. Và như thường lệ, năm nào chương trình Xuân quê hương cũng thực hiện nghi thức thả cá chép như môt cách lưu giữ về nét văn hóa lâu đời của người Việt Nam mỗi dịp Tết đến Xuân về trong lòng những người con xa quê hương!

Với việc tổ chức thường niên, nhiều năm qua, Xuân quê hương luôn là sự kiện được cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm việc ở nước ngoài quan tâm và chờ đón. Đó không chỉ là món quà cho kiều bào vào dịp cuối năm, chương trình còn là tâm tư, nguyện vọng được trở về quê hương mỗi dịp Tết đến Xuân về của người Việt trên toàn thế giới.

P.V