Chương trình điện ảnh Pháp từ 10-13/5

Tuần này, chương trình điện ảnh Pháp giới thiệu đến khán giả 3 bộ phim: Đất đai thuộc về ai, Rừng xanh kỳ diệu và Tận cùng thế giới.

Đất đai thuộc về ai?

Đạo diễn: Đoàn Hồng Lê (Việt Nam, 2009, 54′, Phim tài liệu)
Dựng phim: Aurélie Ricard
Sản xuất phim: Ateliers Varan

Bộ phim được quay tại vùng đất nông nghiệp của tỉnh Quảng Nam, cách thành phố Đà Nẵng vài chục cây số và là căn cứ của Mỹ trong chiến tranh Việt Nam, nơi xảy ra chiến tranh khốc liệt nhất lúc bấy giờ. Ngày nay, Nhà nước đã quyết định hiện đại hoá toàn bộ vùng duyên hải và thành lập nên các khu du lịch rộng lớn, buộc nông dân phải rời khỏi vùng đất của họ. Ở thôn Diên Ngọc, nông dân đã phải bỏ lại ruộng lúa của họ và các nhà đầu tư Mỹ xây dựng sân gôn ở đó. Bộ phim nói về những phản ứng của cư dân, đa số người tham gia vào cuộc đấu tranh giải phóng.

Phim được chiếu vào lúc 19h ngày 11/5 tại Trung tâm Văn hóa Pháp, 24 Tràng Tiền, Hà Nội. Phim tiếng Việt phụ đề tiếng Pháp.

Tận cùng thế giới

Đạo diễn: Rémi Chayé
Diễn viên: Christa Théret, Féodor Atkine, Thomas Sagols và các diễn viên khác

Bộ phim kể về hành trình đầy những bất ngờ trên đường đi tìm người ông đã mất tích trong một chuyến thám hiểm Bắc Cực của cô bé Sacha. Chuyện phim xảy ra vào năm 1882 ở  thành phố St Petersburg. Sacha, một cô gái quý tộc Nga, luôn bị cuốn hút bởi cuộc sống phiêu lưu của ông nội mình – nhà thám hiểm nổi tiếng Olukin , người thiết kế con tàu Davaï tuyệt vời. Ông đã không thể trở về từ cuộc thám hiểm cuối cùng của mình với tham vọng chinh phục Bắc Cực. Sacha quyết định đi đến Cực Bắc, theo dấu ông nội mình để tìm ra con tàu nổi tiếng.

Phim được chiếu vào lúc 15h30 ngày 13/5 tại Trung tâm Văn hóa Pháp, 24 Tràng Tiền, Hà Nội. Phim tiếng Pháp phụ đề tiếng Việt

Rừng xanh kỳ diệu

Đạo diễn : Luc Jacquet (Pháp, 2013, 78’)
Diễn viên : Francis Hallé

Đạo diễn của bộ phim tài liệu “March of the Penguins” trở lại với tác phẩm đầy chất trí tuệ và tràn đầy cảm xúc kể về cuộc đời rừng già qua những khung hình được quay công phu. “Rừng xanh kỳ diệu”  là bộ phim tài liệu mới của đạo diễn Pháp gắn bó với dòng phim tài liệu – Luc Jaquet. Ông nổi danh qua các phim về tự nhiên và động vật hoang dã như “March of the Penguins” hay “The Fox and the Child”. Cuộc gặp gỡ giữa đạo diễn với nhà thực vật học Francis Hallé làm chào đời bộ phim về những khu rừng nguyên sinh nhiệt đới rộng lớn. Phim mới sử dụng lối quay hiện đại: rất nhiều đại cảnh và cảnh quay từ trên cao khiến người xem như ngụp lặn vào bữa tiệc hình ảnh mãn nhãn. Tác phẩm là chuyến phiêu lưu khám phá đặc biệt về thế giới hoang dã còn nguyên trạng. Với cách kể chuyện độc đáo và đầy lý thú, phim của ông gây xúc động và thán phục.

Đóng vai người hướng dẫn viên, đạo diễn Luc Jacquet dẫn dắt khán giả vào cuộc du ngoạn tới trái tim của rừng già. Lần đầu tiên, một khu rừng nhiệt đới sẽ được sinh ra ngay trước mắt người xem. Từ những mầm non đầu tiên cho đến khi chúng phát triển thành những cây khổng lồ, từ những tán cây cho đến sự phát triển của những mối liên hệ tiềm ẩn giữa thực vật và động vật. Quá trình này diễn ra không dưới 8 thế kỷ. Thế giới tài liệu trong phim hiện lên giống như khung cảnh cổ tích, làm chúng ta tin vào những gã khổng lồ (cây cối), những loài động vật thần tiên (ếch xanh da trời, bướm nhiều màu sắc), những yêu tinh độc ác (những loài động vật ăn thịt, những loài thực vật ký sinh)…

‘Rừng xanh kỳ diệu’  được chiếu vào lúc 18h ngày 13/5 tại Trung tâm Văn hóa Pháp, 24 Tràng Tiền, Hà Nội. Phim tiếng Pháp phụ đề tiếng Việt.

VHP