Chung kết hội thi “Tổ trưởng dân phố thân thiện năm 2017”

Qua đây, một lần nữa khẳng định, Tổ trưởng dân phố là cánh tay nối dài của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý đến với người dân ở mọi góc độ”.

13 Tổ trưởng dân phố tham gia Hội thi nhận cờ lưu niệm

Thực hiện Kế hoạch số 01/KH – BCĐ ngày 04/01/2017 của Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” Thành phố Hà Nội về triển khai thực hiện phong trào năm 2017; Kế hoạch số 02/KH – BCĐ ngày 04/01/2017 của Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” Thành phố về kế hoạch hoạt động của Ban chỉ đạo Thành phố năm 2017; Sở Văn hóa và Thể thao đã triển khai kế hoạch tổ chức hội thi “Tổ trưởng dân phố thân thiện” thành phố Hà Nội năm 2017.

Ông Tô Văn Động – GĐ Sở VH&TT Hà Nội phát biểu khai mạc Hội thi

Ông Tô Văn Động – GĐ Sở VH&TT Hà Nội cho biết: “Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” là hoạt động văn hóa lớn, có ý nghĩa chính trị – xã hội sâu rộng, góp phần củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội, giữ vững ổn định chính trị, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, góp phần xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc… Với mong muốn tạo cơ hội tôn vinh những đóng góp to lớn của các Tổ trưởng dân phố, thể hiện sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với các hoạt động cơ sở; qua đó, động viên, khích lệ các Tổ trưởng dân phố gắn bó mật thiết với phong trào, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao ở địa phương. Sở VH&TT đã triển khai kế hoạch tổ chức hội thi “Tổ trưởng dân phố thân thiện” năm 2017. Trước đó, tại13 quận, thị xã đã tổ chức vòng sơ khảo ở địa phương với sự tham gia của 177 tổ trưởng dân phố, đã diễn ra một cách sôi nổi với sự đầu tư công phu và được sự quan tâm rất lớn của chính quyền địa phương.

Chung kết hội thi “Tổ trưởng dân phố thân thiện năm 2017” diễn ra với sự tham gia của 13 đồng chí Tổ trưởng Tổ dân phố ở 13 quận, thị xã. Các tổ trưởng tổ dân phố tham gia dự thi 3 phần: Phần thi Năng khiếu: Thí sinh tự lựa chọn, thể hiện năng khiếu tốt nhất của mình trong bất cứ lĩnh vực nào (văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, kỹ thuật, nghề thủ công truyền thống …). Phần thi Trắc nghiệm: Các thí sinh tham gia trả lời 20 câu hỏi theo hình thức trắc nghiệm trên sân khấu. Thí sinh lựa chọn một trong các đáp án (A, B,C). Phần thi Tiểu phẩm: Thí sinh thể hiện một tiểu phẩm mà nhân vật chính là Tổ trưởng dân phố nhằm thể hiện sự năng động, khả năng ứng xử, tuyên truyền, vận động của Tổ trưởng Tổ dân phố trong thực tiễn công tác.

Ông Trần Văn Hiền, tổ trưởng tổ dân phố số 3, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm giành giải Nhất

Đánh giá về hội thi, ông Nguyễn Khắc Lợi, Phó Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội nhận đinh: Từ trách nhiệm và sự hiểu biết, những kinh nghiệm bản thân trong quá trình công tác tại cơ sở, các tổ trưởng dân phố đã đưa được vào, kể cả những quy định, những văn bản mới nhất của Trung ương cũng như của Thành phố ban hành cũng đã được các bác vận dụng và thể hiện trong các tiểu phẩm một cách sáng tạo và cụ thể. Thông qua cuộc thi này sẽ mở ra, tạo điều kiện cho các tổ trưởng dân phố tiếp cận với những văn bản mới, những kinh nghiệm được trao đổi thông qua việc học tập lẫn nhau. Tuy nhiên, cũng thấy được rằng, điều kiện làm việc của các tổ trưởng dân phố còn nhiều khó khăn, vì vậy cho nên, về góc độ nhà quản lý và các tổ chức chính trị – xã hội và kể cả các công dân hãy ủng hộ, hưởng ứng và làm tốt trách nhiệm của mình. Và qua đây, một lần nữa khẳng định, Tổ trưởng dân phố là cánh tay nối dài của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý đến với người dân ở mọi góc độ”.

Kết quả chung cuộc Hội thi, ông Trần Văn Hiền, tổ trưởng tổ dân phố số 3, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm đoạt giải Nhất; bà Phùng Thị Kim Thoa tổ dân phố 76, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa và ông Nguyễn Tiến Hưng, tổ trưởng tổ dân phố số 3, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm đoạt giải Nhì. Ban tổ chức cũng trao 3 giải ba, 7 giải khuyến khích cho các tổ trưởng tổ dân phố khác.

2 Tổ trưởng dân phố giành giải Nhì chung cuộc

Có thể nói, thôn, làng, tổ dân phố là cầu nối giữa nhân dân với chính quyền cơ sở. Vai trò tự quản của tổ dân phố có vị trí và ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện và hoàn thành các chỉ tiêu về phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng, trật tự, an toàn xã hội của mỗi địa phương; trong đó đặc biệt có vai trò cá nhân của tổ trưởng dân phố.

Hội thi là cơ hội để các Tổ trưởng dân phố giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong quá trình công tác tại cơ sở; thể hiện những thế mạnh, sở trường về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Qua các phần thi, những kiến thức về quản lý, xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở; những chủ trương, chính sách của Trung ương và Thành phố được sân khấu hóa, tiếp cận dưới các hình thức phong phú như: thi trắc nghiệm, tiểu phẩm… làm cho các chủ trương, đường lối, chính sách trở nên dễ nhớ, dễ tiếp thu và thực hiện. Các Tổ trưởng dân phố không chỉ nắm vững những kiến thức về tổ chức, quản lý địa bàn mà còn là những hạt nhân văn hóa, văn nghệ góp phần làm phong phú, đa dạng hoạt động văn hóa cơ sở tại địa phương.

Hội thi “Tổ trưởng dân phố thân thiện” là hoạt động góp phần củng cố và nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, phong phú, đa dạng các loại hình hoạt động của phong trào và động viên khích lệ những nhân tố tiêu biểu, những hạt nhân tiêu biểu trực tiếp xây dựng và phát triển việc xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở.

Một số hình ảnh tại Hội thi:

 

VV