Cho phép thăm dò, khai quật khảo cổ di tích khảo cổ Vườn Chuối

Bộ VHTTDL vừa có Quyết định 1470/QĐ – BVHTTDL cho phép Ban Quản lý di tích Danh thắng Hà Nội phối hợp với Viện khảo cổ học thăm dò, khai quật tại 03 khu vực: Gò Vườn Chuối, Gò Mã Phượng, Gò Dền Rắn thuộc xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội.

Hình ảnh di chỉ khảo cổ học Vườn Chuối trong một đợt thăm dò, khảo cổ – Ảnh: Linh Anh/KTĐT

Theo Quyết định, thời gian khai quật từ ngày 25/4 đến 30/11/2019 với tổng diện tích là 500 m2, trong đó: Thăm dò 300 m2 và khai quật 200 m2. Cụ thể:
Gò Vườn Chuối: Thăm dò 100 m2 (25 hố x 4m2/ hố); Khai quật: 200 m2.
Gò Mã Phượng: Thăm dò 100 m2 (25 hố x 4m2/ hố).
Gò Dền Rắn: Thăm dò 100 m2 (25 hố x 4m2/ hố).

Các mảnh của khuôn đúc đồng được tìm thấy ở Di chỉ khảo cổ Vườn Chuối – Ảnh minh họa – Nguồn: Internet

Cũng theo Quyết định, Phó Viện trưởng Viện Khảo cổ học Bùi Văn Liêm sẽ đảm nhận vai trò chủ trì việc thăm dò, khai quật 03 khu vực nêu trên. Trong thời gian thăm dò, khai quật, các cơ quan được cấp giấy phép cần phải chú ý đến việc bảo vệ địa tầng của di tích, đồng thời có trách nhiệm tuyên truyền cho nhân dân về việc bảo vệ di tích văn hóa ở địa phương, không công bố kết luận chính thức khi chưa có sự thỏa thuận của cơ quan chủ quản và Cục Di sản văn hóa. Những hiện vật thu được trong quá trình thăm dò, khai quật phải được tạm nhập vào bảo tàng Hà Nội để giữ gìn, bảo quản. Bảo tàng Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội có trách nhiệm tiếp nhận, quản lý và báo cáo Bộ trưởng Bộ VHTTDL phương án bảo vệ và phát huy giá trị những hiện vật.\

Rìu, bôn bằng đá được tìm thấy tại Di tích khảo cổ Vườn Chuối – Ảnh minh họa – Nguồn: Internet

Quyết định cũng nêu rõ: Sau khi kết thúc đợt thăm dò, khai quật, chậm nhất 03 tháng Ban Quản lý di tích Danh thắng Hà Nội và Viện Khảo cổ học phải báo cáo sơ bộ và dau 01 năm phải có báo cáo khoa học gửi về Cục Di sản văn hóa. Khi công bố kết quả của đợt thăm dò, khai quật, các cơ quan được cấp phép cần trao đổi với Cục Di sản văn hóa.

P.V