Chèo Hà Nội hướng tới khán giả nhí

(Mask) – “Ăn khế trả vàng”, vở diễn dành cho thiếu nhi của Nhà hát chèo Hà Nội đã chính thức công diễn rộng rãi từ đầu tháng 11.Được xếp trong kế hoạch dựng vở hàng năm, có thể xem đây là một hướng mới của Nhà hát Chèo Hà Nội trong việc tìm kiếm khán giả nhỏ tuổi.

Ăn khế trả vàng của tác giả kiêm đạo diễn NSƯT Tuấn Hải dựng lại một trong những câu chuyện hay trong kho tàng truyện cổ tích Việt Nam.  Câu chuyện nằm lòng của nhiều thế hệ người Việt từ trẻ đến già được kể lại một cách mới mẻ, hấp dẫn và sinh động. Đêm diễn ra mắt, Ăn khế trả vàng đã thực sự chinh phục được đông đảo khán giả nhỏ tuổi.

Người anh (nghệ sỹ Nhật Tuấn ) cùng vợ ( NSƯT Minh Vượng ) tham lam độc ác, sau khi cha mẹ mất đi đã nhẫn tâm chiếm hết nhà cửa ruộng vườn, chỉ cho người em có một cây khế đã chết khô vì sâu và kiến. Người em chân chất thật thà (nghệ sỹ Quốc Phòng ) cùng người vợ chăm chỉ nết na ( nghệ sỹ Thu Hòa ) đã hết lòng cứu chữa và chăm lo vun trồng cho cây khế khỏe lại và đơm hoa, kết trái… Và rồi tình cờ một ngày kia, khi những quả khế chín vàng, thơm ngon, chim thần (nghệ sỹ Mạnh Hùng) xuất hiện. Chú chim linh thiêng và tốt bụng, đã giúp cho chủ nhân cây khế trở nên giàu có… Không chỉ lôi cuốn bởi cách kể chuyện mà Ăn khế trả vàng còn hấp dẫn người xem bởi cách trang trí sân khấu lung linh, sống động và đẹp mắt của NSƯT Tất Ngọc. Từ cảnh vườn cây, đến cảnh đảo vàng và đại dương được chuyển đổi thông minh và thú vị. Khán giả nhí đã vỗ tay reo hò thích thú khi cây khế khô cằn bỗng biến thành cây khế xanh ngát một góc vườn, với bao quả khế chín vàng đang lay động trên cây.

 NSƯT Tuấn Hải cho biết: Làm sân khấu cho thiếu nhi đòi hỏi nhiều tâm huyết và nỗ lực, nhất là những yếu tố ly kỳ thần thoại được sử dụng tối đa. Với Ăn khế trả vàng, anh đã xử lý cho cây khế cũng như một con người, cũng cất lên những lời cảm ơn với người có công chăm khế. Do vậy cây cũng có mắt, có mặt có mồm, và vui buồn cùng người em tốt bụng. Khi cây đọc thơ hay cất lên tiếng hát cùng những quả khế, mắt cây xanh biếc và chớp chớp mừng vui. Mười nam nữ diễn viên trong vai những quả khế trên cây đã ào xuống nhảy múa tưng bừng rộn rã cùng người, đây là cảnh diễn tạo được niềm vui và sự xúc động cho tất cả người xem.
Đại bàng xuất hiện với mây khói hào quang và bay từ trên cao bay xuống. Các em nhỏ đã vỗ tay vang rạp khi chim thần bay lượn và hạ cánh xuống cạnh người. Chuyển đổi không gian từ cảnh đại dương sang cảnh đảo vàng đảo bạc thật thú vị và đẹp mắt. Những Tiên nữ đảo vàng xuất hiện lung linh huyền ảo và thân thiện. Cuối cùng là cảnh đại dương với dàn diễn viên nam có nhiệm vụ làm sóng biển. Mặt biển khi mênh mông êm dịu thanh bình khi người em xuất hiện và ngược lại dữ dội, bão tố khi có mặt của người anh. Và cuối cùng là những xoáy nước khủng khiếp nhấn chìm con người tham lam dưới đáy đại dương.

Ăn khế trả vàng được dàn dựng trên sân khấu của chèo nên đạo diễn đã chọn cách xử lý phần âm nhạc dân tộc kết hợp với các ca khúc thiếu nhi một cách khéo léo và có hiệu quả. Sử dụng những bài hát có giai điệu hay nhất của Chèo nhưng tiết tấu vui tươi rộn ràng như Cách cú, Tứ quý và Con gà rừng để các khán giả nhí có cơ hội tiếp cận với những làn điệu của sân khấu truyền thống nhưng không bị ảnh hưởng đến không khí và tiết tấu của vở diễn. Bên cạnh đó, việc đưa những bài hát “chế lời” từ những bài hát gốc như “Năm ngón tay ngoan”, “Quả gì” và “Chú ếch con” đã vô cùng hiệu quả, xuyên suốt từ đầu đến cuối vở diễn, cùng với nhịp hát của diễn viên là những tràng pháo tay đầy ngẫu hứng của các em nhỏ tạo nên không khí vui nhộn và đầy tính giao lưu.

Vở diễn đã mang đến cho tâm hồn trẻ thơ không chỉ là là những giây phút giải trí vui vẻ, thoải mái mà còn là những bài học ý nghĩa về tình anh em, huynh đệ, về thành quả của sức lao động, về cái thiện, cái ác và hơn tất cả là triết lý sống ở hiền gặp lành.         

 Thy Lan