Chính thức khai hội chùa Hương

Với chủ đề “Lễ hội kỷ cương – văn minh du lịch”, Lễ hội chùa Hương năm 2019 đã chính thức khai hội tại sân chùa Thiên Trù, Khu di tích quốc gia đặc biệt quần thể Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội vào 9h sáng nay 10/2/2019 (tức mùng 6 tháng Giêng năm Kỷ Hợi).

Các đại biểu dự nghi lễ khai hội chùa Hương 2019 – Ảnh: HNM

Tham dự Lễ khai hội chùa Hương có các đại biểu: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn; Giám đốc Công an thành phố Đoàn Duy Khương; Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cùng đại diện Ban chỉ đạo, Ban tổ chức Lễ hội chùa Hương và đông đảo tăng, ni, phật tử, du khách thập phương…

Phát biểu khai hội, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Nguyễn Văn Hoạt cho biết: Với chủ đề  “Lễ hội kỷ cương – văn minh du lịch”, lễ hội chùa Hương năm 2019 được tổ chức với nhiều điểm mới tích cực. Năm nay, Ban tổ chức lễ hội tập trung các lực lượng nhằm bảo đảm an ninh trật tự, an toàn lễ hội; hạn chế đến mức thấp nhất những hình ảnh tiêu cực, phản cảm như bói toán, cờ bạc, trộm cắp, móc túi, xả rác bừa bãi… trong suốt quá trình lễ hội diễn ra…

Tiếp sau lời khai hội của lãnh đạo huyện Mỹ Đức là lễ dâng hương cầu quốc thái dân an, cầu cho một mùa lễ hội an toàn tại chính điện do Thượng tọa Thích Minh Hiền, trụ trì chùa Hương làm chủ lễ.

Sau nghi lễ khai hội, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng và các đại biểu đã trồng cây bồ đề tại sân đường lên chùa Thiên Trù và khu vực trạm soát vé để hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Kỷ Hợi 2019.

Tiếp đó là lễ khai mạc triển lãm ảnh giới thiệu cuốn sách ảnh “Chùa Hương xưa và nay”. Cuốn sách giới thiệu tới người xem 155 ảnh màu và đen trắng với những hình ảnh về cảnh đẹp và con người qua các thời kỳ lịch sử của chùa Hương cùng nhiều tư liệu quý về ngôi chùa này được chụp trong khoảng gần 100 năm qua (từ năm 1927 đến năm 2018).

Quang cảnh nơi diễn ra Lễ khai hội chùa Hương 2019 – Ảnh: HNM

Lễ hội chùa Hương khai hội vào ngày mùng 6 tháng Giêng hàng năm và là một trong những lễ hội lớn, kéo dài nhất khi diễn ra suốt 3 tháng của mùa xuân. Đây cũng là lễ hôi thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách và người dân cả nước về du xuân cầu may mắn trong những tháng đầu năm mới. Năm 2018, Lễ hội chùa Hương đón 1,45 triệu khách thu gần 112 tỷ đồng. Năm 2019 này, Ban tổ chức đã chuẩn bị 1,5 triệu vé tham quan với dự báo là lượng khách đến với hội chùa Hương năm nay sẽ tăng hơn trước.

Theo Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Nguyễn Văn Hoạt, với chủ đề “Lễ hội kỷ cương – văn minh du lịch”, công tác tổ chức lễ hội chùa Hương năm 2019 đã được chuẩn bị kỹ từng khâu và có nhiều đổi mới tích cực. Để chuẩn bị cho mùa lễ hội 2019, huyện Mỹ Đức đã phân công công việc cụ thể cho từng tiểu ban, gồm: Tiểu ban văn hóa – xã hội; Kinh tế – tài chính; An ninh trật tự; Quản lý di tích – thắng cảnh và vệ sinh môi trường…

Người dân và du khách về khai hội chùa Hương – Ảnh: HNM

Bên cạnh đó, huyện cũng phối hợp Công an thành phố tổ chức việc phân luồng giao thông, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn cho khách tham quan. Ban tổ chức Lễ hội Chùa Hương năm 2019 đã huy động gần 200 cán bộ, chiến sỹ các đội nghiệp vụ Công an thành phố Hà Nội, Công an huyện Mỹ Đức, Công an xã Hồng Quang – Ứng Hòa, Công an xã Tân Sơn – Kim Bảng, Hà Nam làm nhiệm vụ bảo đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông (ATGT) tại 16 tổ trong khu vực diễn ra Lễ hội. Lực lượng công an sẽ làm việc trong suốt 3 tháng Lễ hội Chùa Hương. Cùng với đó Ban tổ chức cũng công bố đường dây nóng để du khách phản ánh các hiện tượng tiêu cực xảy ra trong mùa lễ hội. Lực lượng công an có nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, giải tỏa hành lang an toàn giao thông để các tuyến đường luôn thông thoáng, tránh việc xảy ra ùn tắc giao thông. Đặc biệt phòng PC 08 Công an TP Hà Nội tăng cường lực lượng kiểm soát giao thông tuyến đường từ Ba La về Hương Sơn chống bám đuổi khách, đeo bám xe, gây mất trật tự an toàn giao thông. Kiên quyết xử lý các đối tượng trộm cắp, móc túi, lừa đảo, gây rối trật tự công cộng, các hoạt động mê tín, dị đoan tại lễ hội.
Lực lượng công an phối hợp với các tổ kiểm tra liên ngành của Ban tổ chức tăng cường tuyên truyền, xử lý các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, buôn bán hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng và các hoạt động vi phạm pháp luật trong khu vực Lễ hội chùa Hương. Công tác phòng chống cháy nổ tại các bến xe, khu vực nghỉ trọ, ăn uống được lượng lượng công an kiểm tra thường xuyên, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách về tham gia lễ hội.
Điểm mới nhất năm nay là, Ban tổ chức cấm hoàn toàn việc kinh doanh tại khu vực nội tự các chùa, các động. Việc kinh doanh cũng không được tiến hành tại các đoạn đường hẹp hoặc vực sâu không an toàn, khu vực sân của nhà thường trực Ban tổ chức tại Thiên Trù, sân ngoài Nam Thiên Môn… Hơn 300 gian hàng được Ban tổ chức cấp phép kinh doanh đều lùi sâu vào trong, có tủ bảo quản thực phẩm đặt ở vị trí phù hợp, không treo móc thịt tươi sống để quảng cáo, gây phản cảm. 100% hộ kinh doanh được tập huấn, có chứng nhận bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
Theo Ban tổ chức, lễ hội chùa Hương 2019 có 4.000 đò hoạt động trên dòng suối Yến đều có giỏ đựng rác, trang bị phao cứu sinh. Các chủ đò được tập huấn, tuyên truyền về quy tắc ứng xử văn minh, lịch sự với du khách.
Hai bên bờ suối Yến có nhiều bảng, biển tuyên tuyền, hướng dẫn du khách thực hiện nếp sống văn minh ở nơi thờ tự; đồng thời công khai số điện thoại đường dây nóng của Ban tổ chức Lễ hội chùa Hương năm 2019, để du khách có thể phản ánh mọi vấn đề còn tồn tại.

Đò trên suối Yến phục vụ khách du xuân, trẩy hội chùa Hương – Ảnh: HNM

Trước các điểm di tích như đền Trình, chùa Thiên Trù, chùa Long Vân, chùa Bảo Đài… đều có người nhắc nhở du khách không xả rác bừa bãi, hóa mã đúng nơi quy định, không dâng cúng lễ vật “mặn” như: gà, chân giò, thịt lợn… lên các ban thờ phật. Tăng ni, phật tử, tình nguyện viên cùng nhà chùa và Ban tổ chức Lễ hội bố trí việc dọn vệ sinh sạch sẽ, giữ gìn không gian tôn nghiêm nơi thờ tự.
Không chỉ công tác chuẩn bị cho lễ hội chùa Hương năm 2019 chu đáo, đổi mới, thời tiết trong dịp Tết Nguyên đán và trong ngày khai hội rất đẹp, phù hợp để người dân đến với chùa Hương du xuân, vãn cảnh. Theo thông tin từ Ban tổ chức, tính đến hết ngày 7/2/2019 (mùng 3 Tết Kỷ Hợi), chùa Hương đã đón gần 80.000 lượt khách về trẩy hội, du Xuân, tăng lên 5.300 lượt so với cùng kỳ năm 2018. Đặc biệt, chỉ tính riêng ngày mùng 3 Tết, chùa Hương đã đón 48.500 lượt khách. Và trong ngày khai hội hôm nay, 10/2/2019 (mùng 6 Tết Kỷ Hợi), ước tính sẽ có khoảng 50.000 lượt khách đến với lễ hội chùa Hương.

P.V