Chiếu phim ‘Biên cương’ mở màn đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn

“Biên cương” – tác phẩm điện ảnh ngợi ca hình ảnh chiến sĩ bộ đội biên phòng được chọn chiếu khai mạc đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn trong tháng 4 & tháng 5 năm nay.

“Biên cương” do nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát làm tác giả kịch bản kiêm Giám đốc sản xuất, NSƯT Nguyễn Đức Việt đạo diễn. Phim do Bộ VHTTDL đặt hàng Công ty TNHH MTV Nam Phương (HongNgat Film) sản xuất với sự trợ giúp của Bộ Tư lệnh BĐBP và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Lào Cai. Tác phẩm được thực hiện nhằmkỷ niệm 60 Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và 30 năm “Ngày Biên phòng toàn dân”.

Cảnh trong phim “Biên cương”

Trong Đợt phim Kỷ niệm các ngày lễ lớn 30/4, 1/5, 7/5, 19/5 năm 2017 và chào mừng Năm Du lịch quốc gia 2017 – Lào Cai – Tây Bắc, Biên cương được chọn trình chiếu trong Lễ khai mạc Lễ Khai mạc Đợt phim được tổ chức trọng thể tại Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh Lào Cai, lúc 19h00, ngày 25/4/2017.
Biên cương phản ánh cuộc đấu tranh thầm lặng của các chiến sĩ Biên phòng để bảo vệ an ninh vùng biên cương và an toàn cuộc sống cho đồng bào dân tộc. Hình ảnh đồn trưởng Tân, bác sĩ Seo Hoa, cô giáo Lâm cùng những chiến sĩ Biên phòng và tình cảm của dân bản với những con người “vì nhân dân quên mình” chính là vẻ đẹp của tình quân dân đoàn kết, xây dựng cuộc sống của đồng bào vùng cao ổn định, ngăn chặn, chống lại kẻ xấu lén lút trà trộn lừa mỵ dân bản.

Phim cũng khắc họa được nhiều nét văn hóa vùng cao, những phiên chợ Mông, những cuộc sống gia đình, làng bản, những sự trợ giúp thiết thực, đầy gắn bó về kinh tế, giáo dục, y tế của các chiến sĩ biên phòng đối với cuộc sống của bà con vùng cao. Biên cương cũng khắc họa truyền thống nối tiếp của các thế hệ cha ông đã hy sinh quên mình để trấn thủ vùng biên giới của Tổ quốc từ những năm đầu của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Phim kinh phí thấp, tối giản, mang âm hưởng ngợi ca và tình yêu tràn đầy đối với các chiến sĩ bộ đội biên phòng với sự tham gia của dàn diễn viên: Thiện Tùng, Trần Vân Anh, Đoàn Nam Mỹ, Lê Trang, NSƯT Ngọc Thu, Nguyễn Duy Hưng,…

Bên cạnh bộ phim điện ảnh Biên cương, một bộ phim tài liệu cũng về đề tài tình quân-dân là Trên đỉnh A Mú Sung cũng được trình chiếu trong dịp này. Phim kể về cuộc sống và con người ở một xã vùng biên giới cực Bắc thuộc tỉnh Lào Cai. Qua những mối tình trong trẻo, bền chặt, cao đẹp của các chiến sĩ biên phòng và các cô giáo cắm bản, tác giả đã đi sâu khai thác mối quan hệ quân-dân mật thiết, keo sơn. Họ là những người đang ngày đêm chia sẻ, gánh vác khó khăn để chung tay gìn giữ biên cương Tổ quốc.

Sau lễ khai mạc, các nghệ sĩ, đoàn phim Biên cươngTrên đỉnh A Mú Sung sẽ có buổi giao lưu với khán giả hâm mộ điện ảnh, với bộ đội Biên phòng Đồn A Mú Sung tại tỉnh Lào Cai.

Hai phim khác được chọn chiếu trong Đợt phim là phim truyện Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (Công ty cổ phần phim Thiên Ngân sản xuất); Phim tài liệu Quay phim chiến trường (Công ty TNHH MTV Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương sản xuất).

Ngoài ra, nhiều bộ phim khác được sản xuất những năm gần đây cũng được chiếu miễn phí phục vụ nhân dân như: Nhà tiên tri, Thầu Chín ở Xiêm, Đường xuyên rừng, Những đứa con của làng, Trên đỉnh bình yên, Nhìn ra biển cả, Giải phóng Sài Gòn, Những người viết huyền thoại, Sống cùng lịch sử, Mùi cỏ cháy,….

Các phim tài liệu như : Đỉnh cao chiến thắng, 70 năm đất nước niềm tin và ánh sáng, Vài hình ảnh về đời hoạt động của Hồ Chủ tịch, Bác Hồ với nông dân, Đường tới độc lập, tự do, Ngày cuối cùng của chiến tranh, Điện Biên Phủ, Địa chấn ở Điện Biên Phủ, Hồi ức Điện Biên

V.H