Chặng đua F1 Hà Nội – Việt Nam diễn ra từ 3-5/4/2020

Ngày 29/8, Ban tổ chức cuộc đua ô tô Công thức 1 (F1) đã công bố lịch thi đấu mùa giải 2020, với 22 cuộc đua – nhiều nhất trong lịch sử giải đấu này, trong đó chặng đua tại Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức sẽ diễn ra từ 3/4 đến 5/4/2020.

Theo Ban tổ chức F1, mùa giải 2020 sẽ có 22 chặng, kéo dài từ ngày 15/3 đến 29/11/2020. Khai mạc mùa giải sẽ được tổ chức tại Australia và theo “truyền thống”, sẽ kết thúc ở đường đua Yas Marina của Abu Dhabi (thuộc Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất – UAE).


Mùa giải F1 2020 sẽ đón nhận hai đường đua mới. Đầu tiên và đáng quan tâm nhất là chặng đua tại Hà Nội (Việt Nam) được bố trí là chặng thứ 3. Thứ hai là sự trở lại của đường đua Zandvoort (Hà Lan), quê hương của Max Verstappen hiện đang thi đấu cho đội Red Bull Racing-Honda.
Theo lịch thi đấu mùa giải 2020 vừa được công bố trên trang web chính thức của ban tổ chức giải F1, chặng đua chính tại Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 5/4, trước đó, ngày 3/4 diễn ra sự kiện thử đường, ngày 4/4 sẽ diễn ra cuộc đua phân hạng quyết định vị trí xuất phát.

Chặng đua tại Hà Nội (Việt Nam) được bố trí là chặng thứ 3, khởi tranh vào ngày 5/4/2020.

Như vậy, nếu chặng đua tại Hà Nội được tổ chức vào ngày 5/4/2020, đây là dịp cuối tuần, khá thuận lợi cho người hâm mộ khắp nơi trên thế giới và tại Việt Nam có thể bố trí thời gian theo dõi. Tuy nhiên, thời gian và thứ tự địa điểm thi đấu này còn đợi sự phê duyệt của Hội đồng Thể thao Môtô Thế giới FIA (FIA World Motor Sport Council) vào ngày 4/10 tới đây.
Chặng đua tại Việt Nam là chặng thứ ba của mùa giải. Trong khu vực Đông Nam Á, ngoài Việt Nam còn có Singapore cũng đăng cai một chặng F1. Đó là chặng đua F1 ban đêm duy nhất trên thế giới.
Với chặng đua F1 tại Hà Nội, Việt Nam sẽ trở thành quốc gia thứ 34 xuất hiện tại danh sách các nước tổ chức Formula 1 và là chặng thứ ba của mùa giải. Trong khu vực Đông Nam Á, ngoài Việt Nam còn có Singapore cũng đăng cai một chặng F1. Đó là chặng đua F1 ban đêm duy nhất trên thế giới.
Hiện tại, đại diện ban tổ chức F1 tại Hà Nội cho biết, mọi công việc xây dựng đường đua (bao gồm cả các khán đài cố định và di động) vẫn đang được tiến hành theo đúng tiến độ, để đảm bảo đường đua sẵn sàng vào ngày 5/4/2020.

Thiết kế đường đua F1 tại Hà Nội vào năm 2020.

Hiện sau 4 tháng khởi công, Tòa nhà trung tâm điều hành và cũng là hạng mục quy mô nhất của trường đua F1 Hà Nội đã hoàn thành khâu cất nóc và đang trong quá trình hoàn thiện. Với phần đường đua phố, các nhà thầu trong nước đang thi công cải tạo trước khi cào bóc và trải mới thảm asphalt đặc chủng theo tiêu chuẩn Grade 1 – đua xe F1. Tại khu vực đường đua xây mới, công tác thi công móng đường về cơ bản đã hoàn thành. Các hạng mục khác của Trường đua như cầu vượt, khán đài, hàng rào an toàn, trung tâm truyền thông… cũng đang được chuẩn bị và triển khai theo kế hoạch. Dự kiến, toàn bộ công tác xây dựng cơ bản và hạ tầng sẽ hoàn thành vào 31/12/2019 để đảm bảo đường đua sẵn sàng vào ngày 5/4/2020.

M.T