Chân dung nữ đạo diễn làm MV triệu view cho Hồ Việt Trung

Theo nghề đạo diễn 3 năm, Giang Thanh có sở hữu phim ca nhạc trên YouTube cán mốc chục triệu view.

Cái tên Giang Thanh được nhiều người biết tới sau thành công của phim ca nhạc Nữ sát thủTruy tìm kho báu (Giải cứu tiểu thư 4) với sự tham gia của Hồ Việt Trung, cùng các tên tuổi nổi bật trong làng hài như Tiến Luật, Hứa Minh Đạt, hotgirl Lilly Luta, Lê Hoàng, Thanh Tân, Quách Ngọc Tuyên.
Nữ đạo diễn 9X (26 tuổi) đã tốt nghiệp chuyên ngành Đạo diễn trường Đại học Văn hóa TP Hồ Chí Minh (khóa 2013-2016) và từng đoạt giải đạo diễn xuất sắc nhất tại Liên hoan phim ngắn 2015 với phim “Giữ lại yêu thương”.

Cùng trò chuyện với Giang Thanh để hiểu thêm về nữ đạo diễn của những MV triệu view này:


Điều gì đã đưa Giang Thanh đến với nghề đạo diễn?
Ngay từ bé, tôi đã ước mơ trở thành đạo diễn vì thế tôi đã thi vào khoa Đạo diễn trường Đại học Văn hóa TP Hồ Chí Minh. Tôi may mắn được gia đình ủng hộ, không cấm đoán con cái mà luôn khuyến khích chúng tôi làm điều mình thích. Khi vào trường Đại học Văn hóa, tôi lại bươn chải để có tiền làm phim ngắn. Trước đây hay ở thời điểm nào, tôi vẫn luôn tự lo cho bản thân mình được nên không để ba mẹ lo lắng.

Là đạo diễn được nhiều nhà sản xuất và nhãn hàng tin tưởng, nhưng có định kiến cho rằng nghề đạo diễn chỉ dành cho phái mạnh. Bạn nghĩ sao?
Bản thân tôi bắt đầu công việc khi chiến thắng tại Liên hoan phim ngắn 2015 với giải Đạo diễn xuất sắc nên có nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp, thực hiện nhiều phim ngắn, sitcom, phim viral. TVC cho tới tận hôm nay.Tôi nghĩ mình không gặp khó khăn gì vì giới tính trong nghề làm phim.
Tôi nhận thấy nghề nghiệp nào cũng cần những mối quan hệ. Đàn ông dễ gây dựng quan hệ hơn phụ nữ, bởi họ có thể cùng nhau thoải mái uống rượu, chơi đá bóng… Các dự án hoàn toàn có thể nảy sinh từ những hoạt động đó. Còn phụ nữ thì rõ ràng là khó khăn hơn
Song làm nghệ thuật, đặc biệt là làm phim thì ngoài mối quan hệ thì thực lực, tài năng, sự chăm chỉ, có tâm với nghề đi kèm kịch bản hay, độc, lạ thì sẽ mang đến thành công cho một bộ phim.
Nếu một người phụ nữ sở hữu tài năng, sự chăm chỉ, biết nắm bắt cơ hội và các ưu điểm kể trên thì theo lực hút các nhà sản xuất, chế tác sẽ tìm đến họ và cho họ cơ hội.
Do đó tôi nghĩ phụ nữ hoàn toàn có thể tự tin làm phim, theo đuổi nghề đạo diễn nếu họ có đủ tâm sức, thực tài và nỗ lực không ngừng.

Còn về áp lực cạnh tranh với những đạo diễn khác?
Khi bắt đầu một dự án phim, TVC… tôi đều có áp lực nhưng áp lực với bản thân nhiều hơn là từ bên ngoài và từ các đạo diễn khác.
Tôi luôn tâm niệm phải làm một sản phảm khác lạ, sáng tạo với những gì mình đã làm trước đó. Nhiều khi tôi còn tự làm khổ mình bởi luôn chọn con đường khó khăn. Đôi lúc tôi tự hỏi tại sao lại tạo áp lực như thế cho mình? Nhưng khi bắt tay vào làm việc tự nhiên tôi không cảm thấy áp lực vì mình đã nỗ lực và chọn sự hoàn hảo nhất cho các sản phẩm của mình làm ra.

Dấn thân vào lĩnh vực phim ảnh, các nữ đạo diễn phải đối mặt với những khó khăn nào?
Có lẽ vì là “phái yếu” nên đôi khi nữ đạo diễn có rất ít cơ hội từ nhà đầu tư. Thế nhưng theo tôi, thế mạnh của nữ đạo diễn là dòng phim tình cảm, nhiều cảm xúc và các thước phim lãng mạn. Riêng tôi, cảm xúc, phim tình cảm cũng chính là lợi thế của bản thân, Tuy nhiên, tôi không bó buộc mà muốn vùng vẫy trong sự sáng tạo của bản thân nhiều hơn, trải nghiệm nhiều hơn với các thể loại phim đa dạng

Tôi từng thấy các đạo diễn nam thường la mắng, quát nạt rất có uy. Còn bạn thì sao, trên trường quay bạn là đạo diễn thế nào?
Bản thân tôi muốn giữ bầu không khí thoải mái trên trường quay vì áp lực làm ra một sản phẩm hay đã rất căng thẳng.Có những ngày bận tôi và ê-kíp chỉ ngủ được khoảng 3 tiếng.Những hôm phải quay đêm, tôi cùng cả đoàn không được ngủ hay về nhà. Khoảng thời gian quay phim ca nhạc Nữ sát thủTruy tìm kho báu gần như lúc nào tôi cũng ở trong tình trạng thiếu ngủ.
Vì là nữ đạo diễn nên tôi có cách ứng xử nhẹ nhàng, tinh tế hơn.Trên phim trường, các bạn sẽ thấy nữ đạo diễn sẽ ít khi quát tháo, nặng lời với diễn viên.Nữ đạo diễn sẽ chỉ đạo tinh tế hơn, tâm lý hơn.

Người ta bảo sản phẩm nghệ thuật phản chiếu chân thật nhất con người nghệ sĩ. Nhưng khán giả thấy một Giang Thanh mạnh mẽ, dứt khoát với những thước phim hành động trong Nữ sát thủ; Giang Thanh giàu tình cảm trong phim ngắn Người mẹ điện, MV Nơi tận cùng nỗi đau… Vậy đâu mới thật là bạn?
Đó là tất cả con người của tôi. (cười). Có thể vì là phụ nữ nên tôi có một thế giới quan cảm xúc đa dạng, đa chiều.

Phim ca nhạc ‘Nữ sát thủ’ gây chú ý nhờ những thước phim hành động và “cảnh nóng” táo bạo. Có tin đồn rằng để hoàn thành những cảnh nóng trong phim, đạo diễn Giang Thanh đã phải dùng rất nhiều chiêu?Vậy sự thật thế nào?
“Nữ sát thủ” là phim ca nhạc hành động hiếm hoi khai thác chủ đề tình chị em, với phần thể hiện xuất sắc của các cô nàng xinh đẹp, nóng bỏng trong nhóm Nhật Nguyệt. Bên cạnh đó, sự góp mặt của dàn diễn viên thực lực: Kiều Minh Tuấn, Nam Thư, Hoàng Mèo, Quách Ngọc Tuyên…
Khi phim được trình chiếu trên youtube, tôi nhận được lời khen là phim có những cảnh nóng “đốt mắt” khán giả, nhưng được tái hiện rất nghệ thuật. Thông qua bộ phim này, tôi muốn cho khán giả thấy góc nhìn mới về nữ giới. Dù có mạnh mẽ thế nào thì vẫn có những góc khuất tình cảm và cần được yêu thương.
Khi thực hiện ‘cảnh nóng’ trong phim tôi phải trải qua nhiều thử thách. Việc phải quay cảnh nóng trong trang phục “bảo hộ” khá mỏng, thậm chí có lúc diễn viên phải cởi bỏ hết quần áo trong đêm khuya lạnh khiến cả đoàn phim đã phải khổ sở.Đặc biệt là thuyết phục nữ diễn viên đóng cảnh đó sao cho tự nhiên và khơi gợi cảm xúc nhân vật. Tôi muốn diễn viên hiểu rõ cảnh nóng không phải chiêu trò để kéo khán giả xem phim. Đây là những cảnh nóng cần thiết, quan trọng của mạch phim. Rất may, sự ăn ý giữ các diễn viên với nhau đã giúp tôi cùng đoàn phim hoàn tất ‘cảnh nóng’.

Cả hai phim ca nhạc ‘Nữ sát thủ’ và ‘Truy tìm kho báu’ do Giang Thanh đạo diễn đều đạt lượt view khủng trong năm 2017. Bạn nghĩ như thế nào về thành quả này?
Tôi nghĩ mình được tổ đãi (cười) và ngoài ra tôi may mắn được nhiều đàn anh, bạn bè trong ê-kíp hỗ trợ rất nhiều. Tôi nghĩ những thành quả vừa qua có được một phần cũng nhờ lao động nghiêm túc.

Được biết bạn kết hôn từ rất sớm, vậy thì gia đình đã hỗ trợ cho bạn như thế nào trong sự nghiệp?
Tôi tâm niệm dù là phụ nữ hay đàn ông thì có một gia đình hạnh phúc, an yên sẽ là chỗ dựa vững chắc cho mình trong công việc. Vì thế, nếu như nhiều bạn trẻ chọn cách kết hôn trễ để theo đuổi sự nghiệp thì tôi lại lập gia đình sớm.
Tuy nhiên, lập gia đình sớm hay muộn thì đó lại là cái “duyên”, đúng thời điểm và đúng người. Giang Thanh may mắn vì đã gặp đúng người và đúng thời điểm.

Nhiều hôm tôi quay phim khuya, ông xã còn đến tận phim trường ngồi một góc và âm thầm chăm sóc tôi. Nhìn cảnh chồng ngủ gật ở trường quay nhưng vẫn nhất quyết không về nhà và chờ tôi hoàn thành xong công việc, tôi biết mình may mắn vì có ông xã tâm lý và yêu thương vợ. Ông xã và gia đình luôn ủng hộ công việc và là chỗ dựa vững chắc cho tôi trong sự nghiệp và cuộc sống.

Tết này, với Giang Thanh có gì đặc biệt hơn những cái tết trước đây?
Năm nay, chắc chắn là tôi ăn tết vui hơn những năm trước vì tôi có nhiều phim đại thắng trong năm 2017. Năm 2018, tôi muốn làm một phim ngôn tình, lãng mạn, được giới trẻ đón nhận.
Và cũng như nhiều đạo diễn khác, tôi có ước mơ làm phim điện ảnh. Tôi nghĩ khi có đủ “duyên” và điều kiện chín muồi, tôi sẽ thực hiện được ước mơ này.
Cảm ơn Giang Thanh và chúc bạn năm mới thành công hơn nữa!

An An

============================

Giang Thanh sinh năm 1992, đã tốt nghiệp chuyên ngành Đạo diễn trường Đại học Văn hóa TP Hồ Chí Minh (khóa 2013-2016)
Thành tích:
Đạo diễn xuất sắc nhất tại Liên hoan phim ngắn 2015 – phim “Giữ lại yêu thương”.
Đoạt giải Âm nhạc xuất sắc nhất tại Liên hoan phim ngắn 321 Action 2015 – phim “Bí mật nhà kho”.
Đạo diễn phim ngắn youtube triệu view –  phim Nữ sát thủ, Truy tìm kho báu.
Đạo diễn sitcom: Học viện khó đỡ, Những cặp đôi
Đạo diễn MV Nơi tận cùng nỗ đau (Tố Ny The Voice); Baby I miss you (Vmusic)
Đạo diễn phim viral: Người chú không quen, Trà hoa đất, Koi Beauty