‘Cha cõng con’ được chọn chiếu & tranh giải ở 6 liên hoan phim quốc tế

Sau 4 tháng hoàn thành, đến thời điểm này, bộ phim “Cha cõng con” (Father and Son) của đạo diễn Lương Đình Dũng đã vinh dự được chọn chiếu và tranh giải chính thức tại 6 Liên hoan phim quốc tế. Trước đó, bộ phim đã giành được nhiều giải thưởng quan trọng khác.

Sau hơn 6 năm ấp ủ, cuối năm 2016, đạo diễn kiêm biên kịch Lương Đình Dũng đã hoàn thành ‘đứa con’ đầu tay của mình. Anh cùng êkip đã đưa phim đi tham gia ở nhiều liên hoan phim (LHP) quốc tế trước khi chính thức giới thiệu đến khán giả trong nước vào ngày 05/4 tới.


  Tại LHP Quốc tế Boston lần thứ 15 diễn ra tại Mỹ từ ngày 13-17/4/2017, với 3.218 phim tham dự đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, Cha cõng Con nằm trong danh sách 17 phim truyện dài được chọn chiếu tranh giải chính thức .

Cha cõng con đã chính thức được chọn chiếu và tranh giải tại LHP Quốc tế Arizona lần thứ 26 tại Mỹ (Arizona International Film Festival). Liên hoan diễn ra từ ngày 19-30/4/ 2017 tại các địa điểm triển lãm khắp Downtown Tucson, Arizona.

Liên hoan phim Quốc tế Arizona là LHP lâu đời nhất và lớn nhất ở Arizona, Mỹ. LHP đề cao các tác phẩm độc lập và sáng tạo mới của các nhà làm phim khắp nơi trên thế giới. Trong danh sách 8 phim truyện dài được vinh dự chọn chiếu tranh giải tại Liên hoan phim Arizona lần thứ 26, có các phim của đạo diễn Anh, Mỹ, Hàn Quốc, Canada.. và bộ phim “Cha cõng con” của đạo diễn Lương Đình Dũng đến từ Việt Nam.

Cùng thời điểm này, Cha cõng con còn được chọn chiếu và tranh giải tại LHP Quốc tế Houston lần thứ 50 tại Mỹ diễn ra từ ngày 20-30/4/2017.

Cha cõng con chính thức được chọn chiếu và tranh giải tại LHP Châu Á Thái Bình Dương Mỹ La tinh lần thứ 17 (DC Asian Pacific American Film Festival) diễn ra từ 19 – 21/5/2017 tại Washington DC, Mỹ. Sứ mệnh và nhiệm vụ của Liên hoan phim Châu Á Thái Bình Dương Mỹ la tinh của Mỹ là thu hút sự chú ý đến sản phẩm sáng tạo của các cộng đồng Châu Á Thái Bình Dương Châu Mỹ  La tinh và khuyến khích sự phát triển nghệ thuật của các bộ phim Châu Á Thái Bình Dương ở khu vực đô thị lớn.

Cha cõng con được chọn chiếu và tranh giải tại LHP quốc tế Julien Dubuque lần thứ 6 (Julien Dubuque International Film Festival) diễn ra từ ngày 20 -23/4/2017 tại bang Iowa, Mỹ. Được bình chọn là một trong 50 LHP hàng đầu vào năm 2016 bởi Tạp chí MovieMaker,  Liên hoan phim quốc tế Julien Dubuque thừa nhận tài năng các nhà làm phim mới xuất hiện trên toàn thế giới, đặc biệt chú trọng phát hiện và khuyến khích tài năng mới. Giải thưởng có thể lên hơn $ 60,000.
Những ứng cử viên cuối cùng luôn được đánh giá bởi các thành viên ban giám khảo bao gồm các chuyên gia điện ảnh như Giám đốc, Nhà sản xuất, Nhà phê bình,… để chọn người chiến thắng của từng thể loại.

LHP Châu Á Thái Bình Dương Los Angeles (The Los Angeles Asian Pacific Film Festival) lần thứ 33 được tổ chức thường niên tại Los Angeles, Mỹ  từ khi thành lập năm 1983. Năm nay, LHP sẽ diễn ra ra từ sẽ ngày 27/4 đến 11/5 tại Nhà hát Aratani. Liên hoan nhằm khuyến khích các tác phẩm sáng tạo người Mĩ gốc Á và nghệ sĩ  khu vực Thái Bình Dương.
LHP là hoạt động quan trọng ở Nam California và là buổi trình diễn hàng đầu cho sự sáng tạo của nền công nghiệp điện ảnh Châu Á Thái Bình Dương và rạp chiếu phim quốc tế.   được Tham gia LHP Châu Á Thái Bình Dương Los Angeles lần thứ 33, Cha cõng con của đạo diễn Lương Đình Dũng  sẽ được chiếu tại Rạp chiếu phim CGV tại The Source, 6988 Beach Blvd., Buena Park, CA 90621

Trước khi được chọn trình chiếu và tranh giải ở 6 LHP quốc tế trong tháng 4, tháng 5 năm nay, năm 2016, Cha cõng Con đã giành được một số giải thưởng quan trọng  ở các LHP quốc tế khác.  LHP Canadian Diversity Film Festival trao cho Cha cõng Con giải Phim dài xuất sắc vào tháng 11/2016. Còn tại giải thưởng của Liên hoan phim Barcelona Planet, tác phẩm đã ẵm giải Quay phim xuất sắc.

Đạo diễn Lương Đình Dũng

Đạo diễn Lương Đình Dũng chia sẻ: “Một trong những khát vọng của tôi là đem Cha cõng con  đến với bạn bè quốc tế, dù đó là liên hoan phim danh giá hay sự kiện điện ảnh có quy mô nhỏ, dù khán giả đông hay ít. Tôi tin rằng khán giả ngoại quốc sẽ bị chinh phục bởi vẻ đẹp tâm hồn giản dị thể hiện qua câu chuyện trong phim, cũng như cảnh sắc của đất nước Việt Nam”.  Và khát vọng ấy của nhà làm phim hiện phần nào đã được đền đáp.

E-kíp của Cha cõng con hy vọng những thông tin đáng khích lệ dành cho bộ phim từ các sự kiện điện ảnh quốc tế  sẽ trở thành bàn đạp vững chắc để tác phẩm cảm động về tình cha con này có thể tiếp cận khán giả quê hương vào tháng 4 tới.

Cha cõng con (Father and Son) được chuyển thể từ tác phẩm cùng tên viết năm 1995 của đạo diễn Lương Đình Dũng. Chuyện phim kể về một cậu bé tên Cá luôn mơ ước được chạm tay vào những đám mây bay trên bầu trời, và một người cha cả đời quanh quẩn đánh cá bên bờ sông. Cá lớn lên hồn nhiên như những con tôm, con cá. Hàng ngày, cậu tưởng tượng về vùng đất màu nhiệm trong những câu chuyện kể lung linh của một ông lão mù.
Cậu mơ ước một ngày lớn lên sẽ được đến cái nơi huyền diệu ấy. Nhưng Cá đã không còn đủ thời gian, không thể đợi mình lớn lên, cũng không thể đợi bố bắt đủ hàng triệu con cá để chữa bệnh cho mình. Và người cha cõng con đi, đi mãi cho con nhìn thấy cuộc đời trước khi không thể…
Kịch bản phim từng khiến nhà biên kịch nổi tiếng của Hollywood là Pilar Alessandra rơi nước mắt và quyết định biên tập miễn phí cho Lương Đình Dũng. Vị đạo diễn ấp ủ việc chuyển thể tác phẩm lên màn bạc từ lâu nhưng mãi đến năm 2013, anh mới có thể chính thức khởi quay. Song, dự án phim buộc phải trì hoãn bởi bối cảnh Hà Giang bị ngập lụt. Mãi đến 2015, quá trình ghi hình mới tiếp tục và tác phẩm chính thức hoàn thành  vào cuối năm 2016.
Các diễn viên tham gia trong phim chủ yếu là nghiệp dư, ngoại trừ NSƯT Trần Hạnh trong vai ông mù và Ngô Thế Quân (nam diễn viên chính của Thời xa vắng) trong vai người cha. Nhân vật Cá do cậu bé mồ côi Đỗ Trọng Tấn đến từ làng trẻ em SOS Việt Trì, Phú Thọ đảm nhận.


Sáng  nay, ê-kíp Cha cõng Con đã tung trailer chính thức. Trong 2 phút, chủ đề bộ phim với những ước mơ từ mặt đất hướng vọng về bầu trời đã được bộc lộ.

Phim chính thức khởi chiếu tại Việt Nam từ ngày 5/4/2017 trên toàn quốc.

V.H