"Chó ma Frankenweenie" thân thiện với trẻ em

(Mask) – Đạo diễn Tim Burton đã khẳng định bộ phim hoạt hình mới của mình với tên Chó ma Frankenweenie không khủng khiếp mà thân thiện với trẻ em dù câu chuyện của nó là về sự hồi sinh siêu nhiên của một con chó.

“Không có tiếng kêu ăng ẳng hay la hét. Không có các cơ thể bị nghiền nát.. Tôi cảm thấy như nó là cách an toàn nhất và tích cực nhất để khám phá các chủ đề của bộ phim” – đạo diễn nhấn mạnh. “Nó nhiều hơn là sự thực hiện một điều ước, một điều tưởng tượng. Thực sự tôi muốn mang con chó đã chết của tôi quay lại? Một người bà đã mất? Cha mẹ đã qua đời của tôi?


Frankenweenie của Tim Burton là câu chuyện cảm động về một cậu bé và chú chó của mình. Sau khi đột ngột mất đi chú chó cưng Sparky, cậu bé Victor đã tận dụng sức mạnh của khoa học để đem người bạn của mình trở về từ cõi chết – với một vài sự điều chỉnh nho nhỏ. Cậu cố gắng che giấu sinh vật tự chế của mình, nhưng khi Sparky thoát ra ngoài, những người bạn học, thầy cô giáo và toàn bộ thị trấn nhận thấy rằng một cuộc sống được tái tạo lại có khả năng sẽ trở nên sai lệch.

Frankenweenie là bộ phim đen trắng đầu tiên ra mắt dưới định dạng 3D. Đây sẽ là bộ phim hoạt hình được làm dưới dạng stop motion (thuật ngữ chỉ những bộ phim được tạo nên bởi chuỗi những hình ảnh tĩnh). Kịch bản được hoàn thiện bởi hai biên kịch Josann McGibbon và Sara Parriot, đạo diễn là Tim Burton. Frankenweenie được làm lại từ bộ phim cùng tên xuất hiện lần đầu vào năm 1984.

Frankenweenie là sự tiếp nối thành công của Tim Burton trong lĩnh vực phim hoạt hình. Trước đây ông đã khiến khán giả nhí cực kì mãn nhãn với 9, Corpse Bride, The Night before Christmas… Năm nay, Frankenweenie tuy duy trì phong cách làm phim cũ nhưng đột phá ở mảng hình ảnh khi chọn thể loại phim trắng đen. Có vẻ khá phù hợp trong mùa Halloween.

Từ khi còn nhỏ, Tim Burton đã đặc biệt yêu thích những bộ phim kinh dị, đặc biệt là Frankenstein. Nhưng ông cũng đặc biệt bị hấp dẫn bởi ý tưởng về câu chuyện của những cậu bé cùng chú chó của mình. Burton giải thích: “Lý do ban đầu tôi muốn thực hiện Frankenstein  là bởi từ bé tôi đã rất yêu thích thể loại phim kinh dị. Nhưng một nguyên nhân khác là bởi mối quan hệ giữa tôi hồi nhỏ với chú chó mà mình từng nuôi. Đó là một mối liên kết đặc biệt mà bạn có trong đời, thực sự rất sâu sắc. Tuổi đời của chó ngắn hơn con người rất nhiều, bởi vậy bạn sẽ phải trải nghiệm điểm kết thúc của mối quan hệ ấy. Vậy là, kết hợp với câu chuyện về Frankenstein, bộ phim có sức tác động mạnh mẽ đối với tôi – như thể một cách để tưởng nhớ rất riêng.”

Đối với Burton, phim kinh dị thể hiện dưới một góc độ khác tất cả những điều mà truyện cổ tích hay dân gian muốn truyền đạt về các vấn đề trong cuộc sống thường nhật. Sử dụng kỹ thuật stop-motion trong Frankenstein là một cách mô phỏng lại câu chuyện về Frankenstein nhưng bổ sung thêm yếu tố chiều sâu. Bởi vậy mà trong đó, những con rối vô hồn cũng trở nên sống động.

Khi ý tưởng thực hiện Frankenstein lần đầu đến với Tim Burton, ông hình dung nó là một tác phẩm hoạt hình stop-motion với thời lượng phim nhựa. Do những hạn chế về kinh phí, ông đã biến nó thành một bộ phim chuyển thể ngắn, do Disney phát hành năm 1984. Tại thời điểm đó, Burton đã phác họa các nhân vật của mình trên giấy.

Với bộ phim hoạt hình này, ông sử dụng chính những phác thảo đó, đồng thời tự minh họa tất cả các nhân vật mới cho phim. Nhiều hình mẫu lấy cảm hứng từ bề ngoài và tính cách của những nhân vật trong các bộ phim kinh dị kinh điển từ thập niên 30. Một số khác thì có tên thể hiện sự kính trọng của ông với những bộ phim đó, như Victor Frankenstein, Elsa Van Helsing, Edgar “E” Gore và Mr. Burgemeister.

Winona Ryder

Lồng tiếng cho Frankenstein là dàn diễn viên tài năng bao gồm 4 nhân vật từng làm việc với Burton trong những bộ phim trước: Winona Ryder (Beetlejuice, Edward Scissorhands), Catherine O’Hara (Beetlejuice, The Nightmare Before Christmas), Martin Short (Mars Attacks!) và Martin Landau (Ed Wood, Sleepy Hollow).


Martin Short

Frankenweenie đã có một buổi ra mắt toàn cầu  tại LHP Fan Fantastic Fest tại Austin, Texas, Alamo Drafthouse với sự tham gia của đạo điễn Tim Burton cùng dàn diễn viên gồm Martin Landau, Winona Ryder và Charlie Tahan. Fantastic Fest là LHP thể loại kinh dị, khoa học viễn tưởng lớn nhất ở Hoa Kỳ và sự kiện năm nay xôm tụ hơn nhờ buổi ra mắt toàn cầu của bộ phim Frankenweenie của Tim Burton.

 

Tại buổi công chiếu hàng ngàn chú cho cưng cùng chủ của nó là những người dân địa phương đã đến tham dự, chụp ảnh và chia sẻ những khoảng khắc đáng yêu với khán giả trên toàn thế giới


 Frankenweenie hiện nay đang được chiếu ở Mỹ và đến Anh vào ngày 17 tháng 10. Phim ra rạp Việt từ 12/10 với tựa đề Chó ma Frankenweenie.

V.H