Cảm nhận về một Hà Nội mang đậm giá trị nhân văn qua triển lãm “Vì một Hà Nội thanh lịch, văn minh”

Chiều 12/7, tại Nhà Thông tin triển lãm (45 Tràng Tiền, Hà Nội) đã khai mạc triển lãm “Vì một Hà Nội thanh lịch, văn minh” nhân dịp kỷ niệm 20 năm Thủ đô Hà Nội được UNESCO trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” (16/7/1999 – 16/7/2019). Triển lãm do Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội phối hợp với Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức.

Lễ cắt băng khai mạc Triển lãm.

Triển lãm “Vì một Hà Nội thanh lịch, văn minh” là một trong những hoạt động nhằm tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm cho cán bộ, Đảng viên và nhân dân Thủ đô về truyền thống văn hoá Thăng Long – Hà Nội, đồng thời giữ gìn, phát huy nếp sống thanh lịch, văn minh của người Hà Nội nói riêng và của cả nước nói chung.

Thăng Long xưa và Hà Nội nay là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá lớn của cả nước. Trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc, Hà Nội luôn là điểm đến, nơi hội tụ và lan toả những giá trị văn hoá dân tộc, chắt lọc những tinh hoa để hình thành nên bản sắc của riêng mình nhưng không xa rời cái chung của dân tộc – đó là văn hoá người Hà Nội.

Các đại biểu tham quan Triển lãm.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Bùi Thị Thu Hiền khẳng định, năm 2019, Hà Nội kỷ niệm tròn 20 năm ngày được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”.  Có được vinh dự đó là nhờ vào những đóng góp tích cực của Thủ đô trong cuộc đấu tranh vì hòa bình, cũng như trong sự nghiệp phát triển, xây dựng Thành phố. Những đóng góp ấy phù hợp với những tiêu chí do UNESCO đề ra về bình đẳng trong cộng đồng, xây dựng đô thị, giữ gìn môi trường sống, thúc đẩy phát triển văn hóa giáo dục, chăm lo giáo dục công dân và thế hệ trẻ.

“Nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 20 năm đón nhận danh hiệu “Thành phố vì hoà bình”, Sở Văn hoá và Thể thao đã phối hợp với Bảo tàng Hồ Chí Minh và các đơn vị liên quan tổ chức trưng bày triển lãm chuyên đề với chủ đề “Vì một Hà Nội thanh lịch văn minh” với hơn 200 tác phẩm là những hình ảnh, tư liệu về Bác Hồ vĩ đại, về tư tưởng, đạo đức, phong cách cũng như tình cảm, sự quan tâm của Người tới các tầng lớp nhân dân Thủ đô, đồng thời triển lãm cũng giới thiệu tới công chúng những hình ảnh đặc trưng làm nên tính cách, tác phong và phẩm chất của người Hà Nội, đặc biệt là nét thanh lịch, văn minh rất riêng, đáng tự hào của Thủ đô. Triển lãm nhằm truyền tải thông điệp tới nhân dân Thủ đô hiểu và cảm nhận về truyền thống văn hoá của người Hà Nội từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân, mỗi cộng đồng, các tầng lớp nhân dân, các tổ chức xã hội trong việc việc gìn giữ, phát huy những truyền thống tốt đẹp thanh lịch, văn minh của người Hà Nội” – bà Bùi Thị Thu Hiền cho biết thêm.

Chương trình nghệ thuật phục vụ khách tham quan tại Lễ khai mạc.
Một góc trưng bày tại Triển lãm.

Triển lãm với 3 chủ đề chính: “Hà Nội ngàn năm văn hiến” với bề dày lịch sử ngàn năm văn hiến, văn minh, thanh lịch đã đi vào lịch sử, thơ ca, trở thành biểu tượng của một dân tộc Việt Nam anh dũng, kiên cường nhưng cũng rất hào hoa, thanh lịch. Phần 2 với chủ đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh với văn hoá Hà Nội” mang tới công chúng những tư liệu, hình ảnh về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đặc biệt là những hình ảnh, tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh với văn hoá Thủ đô. Và phần 3 với chủ đề “Thủ đô Hà Nội học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong đời sống văn hóa” với những hình ảnh, tư liệu về việc triển khai các Chỉ thị của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã đề ra các chủ trương nhằm phát động, triển khai việc giữ gìn, phát huy vẻ đẹp thanh lịch, văn minh của người Hà Nội theo tư tưởng của Người. Phần 3 của Triển lãm thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của thành phố Hà Nội với việc giữ gìn và phát huy nếp sống thanh lịch, văn minh của người Hà Nội. Qua đó cũng thấy được sự nỗ lực của Đảng, chính quyền các cấp, và toàn thể nhân dân Thủ đô trong việc xây dựng nếp sống văn minh, thanh lịch, gìn giữ vẻ đẹp người Hà Nội trong thời kỳ đổi mới và phát triển hiện nay.

Một số hình ảnh tại Triển lãm.

Thông qua triển lãm, Ban tổ chức mong muốn gửi tới công chúng những cảm nhận về một Hà Nội mang đậm giá trị nhân văn, tinh tế, hào hoa, nhân ái, tôn trọng, sáng ngời vẻ đẹp chốn kinh kỳ. Đồng thời nhắc nhở định hướng cho người dân trách nhiệm gìn giữ và phát huy những nét đẹp truyền thống ấy. Triển lãm mở cửa phục vụ công chúng đến hết ngày 12/8/2019 tại Nhà thông tin triển lãm 45 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Thúy Nga