Cảm nhận những đổi thay trong đời sống làng và phố

Triển lãm “Từ làng ra phố” của họa sĩ Vũ Đình Lương mang đến cho công chúng 36 tác phẩm lưu giữ hình ảnh những năm đầu thế kỷ 21 với những thay đổi cũ mới đan xen trong đời sống làng và phố.

Tác phẩm Trong sân chùa

Là người sống cả quê nội Hà Nội và quê ngoại Hà Tây (cũ), nên tác giả cảm nhận được sự thay đổi của làng quê và phố thị. Ký ức về làng đã thôi thúc để tác giả cho ra đời triển lãm này.

Tác phẩm Cảnh quê Hà Tây

Mỗi bức tranh là một câu chuyện nhỏ, một cảm xúc bất chợt, cảnh vật thân quen, đến một ngày tác giả thấy phải vẽ nó thành tranh. Là họa sĩ làm báo, đi và quan sát, không gian làng và phố được mở ra qua rất nhiều vùng miền từ Bắc tới Nam. Những cảnh rất quen thuộc như cánh đồng không trồng cấy, khu tập thể cũ, tác giả đã vẽ và biết rằng một mai nó sẽ không còn nữa, đô thị hóa sẽ tràn về, nơi ấy sẽ trở thành chung cư, nhà xưởng. Biệt thự cũ bị biến thành khu tập thể rồi mai đây sẽ bị thôn tính và xây lại. Tác giả muốn lưu giữ hình ảnh những năm đầu thế kỷ 21 với những thay đổi cũ mới đan xen trong đời sống làng và phố.

Tác phẩm Ruộng cộ quán Rồng

Họa sĩ tự bạch về cách vẽ của mình: “luôn có cảm xúc dạt dào trước đề tài làng và phố, khi vẽ hầu như không để ý lắm đến tính toán mà để cảm xúc dẫn dắt và điều chỉnh, có những bức vẽ rất nhanh có những bức phải làm đi làm lại và số lượng bỏ đi khi vẽ màu nước cũng không ít”.
Tác giả đã sử dụng chất liệu sơn mài như một chất liệu phù hợp với phong cảnh nông thôn để chuyển tải câu chuyện làng bằng tranh. Tranh của Vũ Đình Lương đang thể hiện là gợi nhiều hơn tả, ấn tượng chủ nghĩa cả trong sơn mài, tranh màu nước nhẹ nhàng đôi chỗ bảng lảng mây nước cây lá. Tranh sơn dầu, acrylic mạnh mẽ, tạo ấn tượng rõ hơn.

Tác phẩm Quá trưa

Họa sỹ Lê Tiến Vượng nhận định: khi được tận mắt chiêm ngưỡng các tác phẩm trong Triển lãm “Từ làng ra phố” ta mới thấu cái phũ phàng của thời gian, của “trò chơi” đô thị hóa nghiệt ngã, vô thường… bên này là phố bên kia là làng, giữa đôi bờ mong manh ấy là những ngôi làng, góc phố cổ xưa đang “chới với” bên các tòa cao ốc nghêu ngao… tranh của Vũ Đình Lương đang níu kéo, hối hả, hăm hở và khẽ khàng lần về những mạch ngầm cảm xúc giữa cái cũ và cái mới, truyền thống và hiện đại… từng bờ cây, ngọn cỏ từng lũy tre, góc phố… bằng các chất liệu đa dạng khi mơ màng êm dịu màu nước, khi chói trang mạnh mẽ acrylic, khi lại u trầm, ngẫm ngợi trên từng centimet sơn mài…”.

Tác phẩm Khu tập thể cũ

Triển lãm mở cửa đón khách từ 10 – 20/10/2018 tại Nhà Triển lãm Mỹ thuật, 16 Ngô Quyền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

PV