Ca sĩ Ngân Trang – Đi và về

Ai cũng có chốn đi và về, Ngân Trang có một hành trình đi và về khá thú vị!

Gia đình! Đi! Về! Là những từ ngữ không thể nào ngắn hơn nhưng lại có sức mạnh diễn tả được một vòng nhân sinh! Đúng như vậy không? Không ai được chọn cho mình nơi sinh ra nhưng hướng đi và cách trở về là quyền lựa chọn của mỗi người! Có lẽ điều đó gần đúng với cuộc đời của ca sĩ Ngân Trang!

Gia đình! Đi! Về … là những chuỗi ngày thế nào mà qua tâm tư mỗi cung điệu bolero được ngân lên từ lời hát Ngân Trang lại quá đỗi nhiều niềm riêng đến thế? Xuất thân từ gia cảnh khó khăn và có đông anh chị em, sớm nhận thức được gánh nặng không hề nhỏ cứ ngày càng nặng đi trên đôi vai bố mẹ đã già yếu, Ngân Trang chọn cho mình một lối đi mà theo người đời vẫn nghĩ là chốn bình yên – “theo chồng làm cô dâu xứ lạ”, nơi xứ lạ quê người chỉ có tấm thân đơn lẻ và khối sầu nhớ quê nhà mênh mông khôn tận là của hồi môn duy nhất để “trang trải” hàng ngày thì bao tháng ngày nhọc nhằn, chịu thương, chịu khó chắc chiu có là gì so với một quyết tâm sâu sắc là phải giúp đỡ gia đình, cho các em được bước chân vào mái trường đại học như nhà người ta.

Thời gian cứ trôi, Ngân Trang vẫn cứ làm và làm, đi và đi… đi tới khi mà cậu em trai út vào giảng đường – cũng ngót một thập kỷ trôi qua chị mới dám có cho mình một suy nghĩ rất giản đơn, đó là: trở về nhà mình!

Nếu ngày trước bước ra đi là thế thì ngày về lại ngập tràn bao ước mơ thiếu thời mà chị đã để quên nơi chái bếp năm xưa là cuộc đời ca sĩ, là ước mơ một lần được cầm micro, được hát những bản tình bolero thấm đẫm nhớ nhung, ru hời, vương vấn… Sau những âu lo bộn bề đã tạm dần đi vào ổn định, Ngân Trang trở về với bao mơ ước đó! Nhưng cũng không dễ dàng gì bởi đường đến nghệ thuật chưa bao giờ thôi thử thách lòng người muốn bước vào, một lần nữa Ngân Trang phải đối diện với “tảng băng chìm”  của thực tế …

Bằng vốn sống và sự trưởng thành chị âm thầm cố gắng, nổ lực, rèn luyện thêm về giọng hát, ca sĩ Ngân Trang tâm sự: “luôn phấn đấu có thể chưa được nổi tiếng nhưng rất hạnh phúc với hiện tại, dù con đường phía trước còn rất dài và phải đi một mình vẫn phải đi được”. Tuy vậy, chị không cô đơn mà bên cạnh đó Ngân Trang có cách chọn cho mình hơn những người bạn đồng hành đó là những chuyến từ thiện, kết hợp cùng câu lạc bộ Từ Tâm tổ chức vui Tết Trung Thu cho các em nhỏ vùng cù lao của tỉnh Bến Tre. Hay như đã nghe và biết đến thành công của số đầu tiên “Bức tường nghệ sĩ – Cho đi là hạnh phúc mùa 1” – một chương trình thiện nguyên do đạo diễn Trần Vũ Huân sáng lập đã giúp đỡ cho 21 nghệ sĩ già yếu, neo đơn, bệnh tật, khó khăn tại viện dưỡng lão nghệ sĩ thành phố Hồ Chí Minh, đặt biệt nhất là giúp cho NSND Giang Châu đang bị thoái hóa não và gia đình.

Mùa 2 của Bức tường nghệ sĩ – Cho đi là hạnh phúc khởi động để giúp đỡ cho nghệ sĩ hài Vũ Đức (đoàn cải lương Sông Bé Mới) đang bị tai biến, khiếm thính và do di chứng tai biến nên tay và chân trong việc cầm, nắm đi lại vô cùng khó khăn lại thêm sống một mình. Ngoài ra chương trình còn giúp cho các nghệ sĩ: NSƯT Hùng Minh (đoàn cải lương Thanh Minh – Thanh Nga), nghệ sĩ Lệ Châu (Đoàn cải lương Tháp Mười B), nghệ sĩ Phương Nga (đoàn cải lương Châu Long), nghệ sĩ Lâm Hùng (đoàn cải lương Sài Gòn 3), nghệ sĩ hài Cảnh Tượng (đoàn cải lương Hương Mùa Thu), nghệ sĩ Diệp Tuyết Anh (đoàn cải lương Thanh Minh – Thanh Nga), ngoại vụ Ngô Văn Niêm (Nhà hát Trần Hữu Trang), phục trang Nguyễn Thị Bạch Hường (đoàn cải lương Nhạn Trắng), hậu đài Hồ Đức Thành (Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang và công nhân ánh sáng Nguyễn Văn Thiệu (nhà hát cải lương Trần Hữu Trang).

Ca sĩ Ngân Trang đã quyết định ủng hộ chương trình này ngay, bởi, chị nghĩ “ngoài kia còn quá nhiều mảnh đời bất hạnh rất cần mình. Nhịn bữa sáng, ly cà phê là cũng có thể giúp ai đó phần nào khó khăn” dù rằng đường đi nào cũng lắm chông gai, thất bại luôn song hành lẫn buồn tủi … quan trọng sau đó là cách nhìn nhận và chấp nhận sẵn sàng học hỏi từ thất bại, biến thất bại thành sức mạnh mà đi tiếp giúp cho bản thân có thể mạnh mẽ hơn, phấn đấu tốt hơn để thành công hơn thay vì ý định từ bỏ như trước.

Ca sĩ Ngân Trang, với gia đình, đi và về không chỉ là bổn phận, hành trang, mà còn là động lực, cha mẹ, các em luôn ủng hộ từ phía sau làm nguồn động viên để Ngân Trang nhẹ nhàng ngân vang tiếng hát đến cho đời phần nào xoa đi nỗi bộn bề của cuộc sống…

 Hoàng Thu