Ca sĩ Hoài Phương: Các bạn trẻ ngày nay không muốn tiếp cận với âm nhạc, nhạc cụ dân tộc

‘Giọng ca chủ lực’ của nhóm Giao Thời bày tỏ mong ước các bạn trẻ hãy có niềm đam mê và đến với âm nhạc truyền thống cũng như nhạc cụ dân tộc.

“Hoài Phương cảm thấy điều nguy hiểm nhất hiện nay là các bạn trẻ dần dần quên lãng, không muốn tiếp cận nhiều với âm nhạc dân tộc như tuồng, chèo,cải lương,….hay bây giờ thử hỏi các bạn nhạc cụ dân tộc gắn liền với văn hoá Việt Nam là gì thì chắc hẳn rằng các bạn sẽ không biết đó là gì hay cây đàn bầu như thế nào”, giọng ca chủ lực của nhóm Giao Thời cho biết thị hiếu của các bạn trẻ hiện nay đối với âm nhạc dân tộc cũng như nhạc cụ dân tộc trong giai đoạn bão hòa.

Nhóm Giao thời được biết đến là một nhóm nhạc ‘độc nhất vô nhị’ trong showbiz đang bão hoà hiện nay khi theo đuổi xen kẽ hai phong cách âm nhạc, một là vẫn trung thành với dân gian đương đại, mặt khác nhóm khai thác những ca khúc nhạc trẻ nhưng hòa âm phối khí kết hợp giữa nhạc cụ dân tộc và nhạc điện tử để gần gũi hơn với khán giả trẻ. Bên cạnh đó, để không tạo sự nhàm chán trong các phần biểu diễn, nhóm Giao Thời thường kết hợp giữa việc chơi nhạc cụ, hát và biểu diễn vũ đạo cùng với vũ đoàn để phần trình diễn thêm sinh động và màu sắc.

Vừa qua, có ý kiến cho rằng việc biểu diễn nhạc cụ truyền thống mà mặc những trang phục có chút gợi cảm của nhóm Giao Thời là đi ngược lại với “thuần phong mỹ tục” Việt Nam. Là trưởng nhóm, chị có ý kiến gì về việc này?

Ban đầu, Phương đã định hướng cho Giao Thời Band là là sử dụng nhạc cụ dân tộc để chơi các thể loại nhạc khác nhau như nhạc trẻ, nhạc dance, rock,…chứ không riêng gì mỗi thể loại nhạc truyền thống. Ví dụ như có một số người vẫn chưa hiểu được sự khác nhau giữa: chơi âm nhạc dân tộc và sử dụng nhạc cụ dân để chơi các thể loại âm nhạc.

Nếu như là âm nhạc dân tộc, âm nhạc dân gian đương đại thì đương nhiên rằng mình sẽ phải gắn liền với tà áo dài, áo bà ba. Còn sử dụng nhạc cụ dân tộc chơi các thể nhạc đang hiện hành bây giờ nên sẽ phải lựa chọn những bộ trang phục cho phù hợp. Hoài Phương mong rằng những khán giả đã từng yêu quý, ủng hộ nhóm Giao Thời trong thời gian qua có thể hiểu rõ hơn cũng như những định hướng của nhóm là đưa nhạc cụ dân tộc đến gần hơn với âm nhạc.

Vậy theo chị, khi biểu diễn nhạc cụ dân tộc ở bất kỳ sự kiện hay chương trình nào có nhất thiết phải gắn liền với hình ảnh áo dài Việt?

Phương biết rằng tà áo dài gắn với hình ảnh đẹp của người phụ nữ Việt nói riêng và văn hoá Việt nói chung, tuy nhiên không phải diễn ở chương trình nào cũng nhất thiết phải mặc áo dài. Bởi vì, không riêng gì nhóm Giao Thời mà tất cả các nghệ sỹ khác mỗi khi đi diễn đều phải mặc trang phục làm sao cho phù hợp với chương trình đó. Ví dụ như chương trình nhạc trẻ, đạo diễn yêu cầu nhóm Giao Thời phải biểu diễn ca khúc thuộc thể loạủnock thì đương nhiên Phương phải chọn trang phục phù hợp với chương trình.

Hay nếu Phương cùng nhóm đi diễn một chương trình lễ hội lớn mang âm hưởng quê hương và phải hát nhạc mang âm hưởng dân ca, dân gian thì tất nhiên hôm đó nhóm Giao Thời sẽ phải mặc áo dài chứ đâu thể nào mà mặc đồ sexy được.

 Là nhóm nhạc theo đuổi nhạc cụ dân tộc cũng như làm mới âm nhạc bằng nhạc cụ dân tộc, chị nhận thấy tình hình âm nhạc dân tộc trong nước hiện nay ra sao?

Hiện nay, vẫn có rất nhiều nhóm nhạc sinh hoạt và duy trì những giai điệu quê hương, đất nước. Tuy nhiên, điều Phương thấy nguy hiểm nhất hiện nay là các bạn trẻ dần dần quên lãng, không muốn tiếp cận nhiều với âm nhạc dân tộc như tuồng, chèo, cải lương,….hay bây giờ thử hỏi các bạn nhạc cụ dân tộc gắn liền với văn hoá Việt Nam là gì thì chắc hẳn rằng các bạn sẽ không biết đó là gì hay cây đàn bầu như thế nào.

Vậy chị và đồng nghiệp, những người đam mê âm nhạc dân tộc có thể kiếm sống bằng tài năng của mình trong lĩnh vực này không?

Đúng là hiện tại có rất nhiều người đang phải chật vật, cố gắng từng tí một để duy trì được tình yêu với âm nhạc, với nghệ thuật. May mắn một điều rằng Hoài Phương cũng như nhóm Giao Thời được tổ thương nên cũng nhiều show hơn, chi phí biểu diễn cũng đủ để đầu tư cho các dự án âm nhạc của nhóm. Nhưng nếu để có một cuộc sống dư giả thì không.

Chị từng diễn rất nhiều chương trình tại nước ngoài, chị có ghi nhận gì, có sự so sánh gì giữa nhạc cụ dân tộc của Việt Nam mình với âm nhạc dân tộc của các nước bạn trên thế giới?

Mỗi lần đi lưu diễn ở các nước bạn, Hoài Phương phải nói là rất tự hào và hãnh diện về nền âm nhạc dân tộc Việt Nam và càng tự hào hơn khi người nước ngoài yêu thích nhạc cụ dân tộc Việt. Không những vậy mà có rất nhiều người còn yêu luôn cả tà áo dài Việt, văn hoá Việt,…Nhưng người Việt nhiều khi lại không mấy mặn nồng. Ở nước ngoài, những nghệ sỹ chơi nhạc cụ truyền thống đều rất được trân trọng. Nhiều lúc nhìn lại thấy buồn.

Chính vậy, khi nhóm Giao Thời được thành lập, Hoài Phương đã nghĩ rằng mình phải làm mới âm nhạc dân tộc, dùng nhạc cụ dân tộc để chơi các thể loại hiện đại đang thu hút được sự quan tâm như dance, rock, pop, R&B,….

Chị có muốn nhắn nhủ điều gì với các bạn trẻ yêu nhạc ?

Hoài Phương không dám nhắn nhủ bất cứ điều gì cả. Việc trước tiên mà Phương cần làm đó là cùng với nhóm Giao Thời cố gắng bằng chính âm nhạc của mình để đánh thức tình yêu âm nhạc truyền thống của các bạn trẻ. Phương mong rằng, khi các bạn nghe các ca khúc của nhóm, những thể loại âm nhạc đang được yêu thích hiện giờ được thể hiện bằng chính nhạc cụ dân tộc, các bạn có thể yêu thích âm nhạc truyền thống.

Chị có thể chia sẻ một chút về dự án âm nhạc sắp tới của nhóm mình không?

Trong giai đoạn tới, Giao Thời cũng sẽ trình làng các MV song ngữ với những ca khúc nước ngoài kinh điển nổi tiếng một thời như “Within You’ll Remain” được phối lại hoàn toàn mới bằng chính những nhạc cụ dân tộc. Ngoài ra, nhóm cũng có chuyến lưu diễn tại Mỹ vào tháng 7 tới.

Cảm ơn những chia sẻ của chị. Chúc chị và Giao Thời Band ngày càng thành công hơn.

Thanh Minh